Đã hơn một tuần từ khi Elon Musk của Tesla vượt mặt Bill Gates để trở thành người giàu thứ hai thế giới, với giá trị đạt mức 500 tỷ đôla.

Trên chương trình Tech Tent, chúng tôi hỏi tại sao các nhà đầu tư nghĩ rằng Elon Musk của Tesla  đã tạo ra giá trị cao hơn nhiều so với một năm trước.

Vào đầu năm 2020, Tesla được thị trường chứng khoán định giá khoảng 80 tỷ đôla- và thậm chí khi đó, những người theo chủ nghĩa hoài nghi còn cho rằng đó là mức giá cao đối với một doanh nghiệp hầu như không sinh lời.

Trong suốt năm qua, cổ phiếu của công ty đã tăng vọt, định giá của công ty đã tăng lên trên 500 tỷ đôla khi có thông tin rằng doanh nghiệp này sẽ được đưa vào chỉ số S&P 500 của các công ty hàng đầu.

Hãy đặt điều này vào bối cảnh: Elon Musk của Tesla  đã tạo ra giá trị hơn cả  Toyota, Volkswagen, Hyundai, GM và Ford cộng lại.

Anh lý trí quá đi!’

Tôi đã thực hiện một số tính toán nhanh tổng thể và những mối làm ăn đó, chắc chắn là một số trong số đó cho thấy việc làm ăn đang rất èo uột, đã tạo ra lợi nhuận tổng hợp hơn 50 tỷ đôla vào năm ngoái.

Năm nay, Tesla chắc chắn sẽ kiếm được 1 tỷ đôla. Vì vậy, để tin vào mức định giá hiện tại, chắc chắn bạn phải có chút niềm tin rằng công nghệ và sự thống trị thị trường của Tesla sẽ mang lại lợi nhuận tăng gấp 50 lần trong một tương lai không xa?

“Anh lý trí quá đi!” Eileen Burbidge của Quỹ Passion nói khi tôi giải thích với bà rằng giá cổ phiếu cao ngất trời của Tesla chỉ đơn giản là chưa được thêm vào.

“Tất cả điều đó có nghĩa là những người đang mua cổ phiếu ở mức giá này tin tưởng họ sẽ có thể bán nó với giá cao hơn.”

Công việc của Eileen, với tư cách là một nhà đầu tư mạo hiểm, tất cả là về việc đặt giá trị cho các công ty ở giai đoạn sớm hơn nhiều so với Tesla – và bà ấy nói với Tech Tent rằng đây thường là một quá trình phi lý tương tự, phụ thuộc vào tình trạng trên thị trường rộng lớn hơn, chứ không chỉ giá trị của các doanh nghiệp cá nhân.

Nhiều người hâm mộ Tesla sẽ đúng khi chỉ ra rằng hãng này đã đưa ngành công nghiệp ô tô đi theo một đường hướng mới, có công nghệ pin độc nhất với các ứng dụng khác và có một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa.

Nhưng tất cả đều đúng vào thời điểm đầu năm 2020, khi Tesla chỉ trị giá 80 tỷ đôla.

Đặt cược ngắn hạn

Eileen Burbidge nói với tôi: “Rõ ràng là không có nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh nào cho thấy mức định giá của nó tăng gấp 5 lần chỉ kể từ đầu năm đến nay. Nhưng bà ấy quay lại quan điểm của mình rằng các nhà đầu tư đang đặt cược ngắn hạn.

“Tôi nghĩ rằng các thị trường cơ bản là hợp lý vào cuối ngày. Tôi nghĩ vấn đề là ở điểm chốt của mỗi người. Những người mua này- họ thực sự tin rằng họ có thể bán với giá cao hơn. Cơ mà cho đến nay thì có thể thấy họ đang đúng.”

Thật là ngớ ngẩn khi cố gắng áp dụng quá nhiều lý luận vào các động thái ngắn hạn đối với cổ phiếu. Khi được các biên tập viên của mình hỏi tại sao giá lại tăng, một phóng viên huyền thoại của thị trường chứng khoán Fleet Street từng trả lời “nhiều người mua hơn người bán”, đưa ra câu trả lời ngược lại khi thị trường giảm.

Cũng giống như một chai rượu Burgundy năm 1945, hoặc danh họa Picasso, hoặc một căn hộ nhỏ ở London hay San Francisco, “giá trị” của Tesla là bất cứ thứ gì ai đó sẵn sàng trả cho nó, tuy thế, mức giá có vẻ phi lý.

Tuy nhiên, người mà nên biết, cách đây nhiều tháng đã nói rằng công ty ô tô điện đã được định giá quá cao. Người này đăng dòng tweet vào ngày 1/5: “Giá cổ phiếu Tesla quá cao”.

Ai nói điều đó? Chà, chính Elon Musk tự nói – và dòng tweet này đã thổi bay 14 tỷ đôla giá trị của công ty.

Kể từ đó, giá cổ phiếu đã tăng gấp bốn lần – nhưng này, ông ta biết những gì?

Theo Rory Cellan-Jones-BBC