82 / 100

Mới đây Công ty SpaceX  và Elon Musk đã thắng một hợp đồng trị giá 2,9 với Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ.

Công ty SpaceX  và Elon Musk
Công ty SpaceX  và Elon Musk

Công ty SpaceX thắng Jeff Bezos cùa Amazon

Elon Musk đã đánh bại Jeff Bezos trong cuộc chiến giữa hai tỷ phú để giành được hợp đồng lớn với NASA. Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ đã trao cho công ty SpaceX một hợp đồng trị giá 2,9 tỷ đô la để chế tạo một phi thuyền đưa các phi hành gia lên mặt trăng trước năm 2024.

NASA trao cho SpaceX của tỉ phú Elon Musk hợp đồng trị giá 2,89 tỉ USD để phát triển tàu vũ trụ đưa các phi hành gia lên mặt trăng sớm nhất là năm 2024, NASA thông báo ngày 16.4.

CNN nhận định, hợp đồng giá cố định của NASA là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lớn với công ty của tỉ phú Elon Musk, vì cơ quan vũ trụ Mỹ cũng đang đặt chương trình mang tính dấu mốc để chinh phục mặt trăng mang tên Artemis trên vai SpaceX.

Thông báo ngày 16.4 của NASA là đòn giáng mạnh vào Blue Origin, công ty tên lửa do tỉ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos thành lập. Công ty của tỉ phú Jeff Bezos đã đề xuất hoạt động như một “đội tuyển quốc gia” cùng với những tên tuổi như Northrop Grumman và Lockheed Martin trong thiết kế và chế tạo tàu đổ bộ mặt trăng cho NASA.

Việc NASA chọn SpaceX cũng là thất bại với nhà thầu quốc phòng Dynetics có trụ sở tại Alabama. Đây là những đơn vị đã đặt giá thầu của riêng họ.

Hình minh họa thiết kế tàu đổ bộ Starship của SpaceX sẽ chở các phi hành gia NASA lên bề mặt mặt trăng trong sứ mệnh Artemis. Ảnh: SpaceX.
Hình minh họa thiết kế tàu đổ bộ Starship của SpaceX sẽ chở các phi hành gia NASA lên bề mặt mặt trăng trong sứ mệnh Artemis. Ảnh: SpaceX.

Công ty SpaceX sử dụng tàu vũ trụ 

SpaceX giành chiến thắng với nỗ lực sử dụng tàu vũ trụ mà công ty đang phát triển ở Nam Texas – tàu Starship. Tàu vũ trụ này cũng là trụ cột trong mục tiêu cá nhân của tỉ phú Elon Musk là đưa những con người đầu tiên lên sao hoả . Cho đến nay, các chuyến bay thử nghiệm của các nguyên mẫu Starship đều kết thúc với những vụ nổ, nhưng công ty đang nhanh chóng chế tạo các phương tiện thử nghiệm mới.

Năm ngoái, NASA công bố 3 hợp đồng khác nhau để phát triển tàu đổ bộ mặt trăng, được trao cho “Đội tuyển quốc gia” của SpaceX và Blue Origin.

Lisa Watson-Morgan – giám đốc chương trình Hệ thống Đổ bộ Con người (HLS) của NASA, cho biết hôm 16.4, NASA đã “hỗ trợ từng đối tác, cung cấp phân tích hỗ trợ thiết kế, các chuyên gia về chủ đề và thử nghiệm” cho tất cả các nhà thầu trong giai đoạn đó. NASA sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ khi SpaceX tiếp tục phát triển, “đảm bảo rằng hệ thống này an toàn cho các phi hành gia”.

Boeing đang xây dựng một yếu tố quan trọng khác cho chương trình Artemis: Hệ thống Phóng Không gian hay SLS, một tên lửa khổng lồ được thiết kế để mang khoang phi hành đoàn Orion lên  mặt trăng.

Đó là tên lửa sẽ chở các phi hành gia lên quỹ đạo mặt trăng, sau đó phi hành đoàn sẽ chuyển đến trạm vũ trụ Gateway và từ đó, tàu vũ trụ Starship của SpaceX chở các phi hành gia lên bề mặt mặt trăng, theo Watson-Morgan.

Cơ quan vũ trụ Mỹ xác nhận giá thành là một yếu tố chính trong quyết định tiến tới với một nhà thầu trong công bố ngày 16.4.

Thông báo về hợp đồng Artemis báo hiệu rằng NASA sẵn sàng đặt niềm tin to lớn vào SpaceX. Những năm gần đây, công ty của  tỷ phú Elon Musk đã hợp tác cùng NASA để đạt được những thành tựu lịch sử, đáng chú ý nhất là phi hành đoàn trên các phương tiện Dragon của SpaceX. Crew Dragon đã mở ra chuyến bay đưa các phi hành gia từ không gian vũ trụ trở lại trái đất trên lãnh thổ Mỹ đầu tiên kể từ năm 2011.

Theo LDO