86 / 100
Covid-19 một năm qua ở nước Mỹ bắt đầu khởi điểm bởi cuộc tấn công của đại dịch  Covid19 vào Mỹ là đầu tháng 4, 2020. Lúc đó nước Mỹ ghi nhận có gần 300.000 người bị nhiễm và gần 7.000 người chết.
Covid-19 một năm qua ở nước Mỹ
Covid-19 một năm qua ở nước Mỹ
Năm 2020 sẽ đi vào lịch sử như một năm đúng là… lịch sử, thay đổi rất nhiều chuyện, từ lối sống hàng ngày cho tới cách nhìn vào số phận con người, sự bất lực của con người trước thiên nhiên bất kể khoa học của con người tiến bộ tới đâu.
Hậu quả của vi khuẩn chẳng những thê thảm qua số nạn nhân bị nhiễm, bị chết, bị khủng hoảng tinh thần, mà còn lan qua những phạm vi xã hội, khoa học dĩ nhiên, nhưng luôn cả chính trị.
Một năm đã qua, đã đến lúc ta xem lại để có vài nhận định chung. Trước hết, ta nhìn qua quá trình cuộc tấn công của COVID.

Covid-19 một năm qua ở nước Mỹ qua tiến trình COVID tấn công ra sao ? 

COVID khởi đi từ Vũ Hán, đâu từ cuối năm 2019, mau mắn lan tràn ra khắp thế giới khi chính quyền Trung Cộng hoặc là vì nhu cầu tuyên truyền chính trị cố tình chối bỏ sự nguy hại của vi khuẩn corona, hoặc là thực tình không ý thức được tính lây lan nguy hại nặng của vi khuẩn, đã không có biện pháp nào để giới hạn du hành quốc tế giữa vùng dịch khởi phát với thế giới.
Ngày 21 tháng Giêng 2020, là ngày nước Mỹ có nạn nhân đầu tiên bị nhiễm COVID: một bà Mỹ gốc Tầu mới đi Vũ Hán trở về Seattle. Hai tuần lễ sau, bà này qua đời. Là nạn nhân đầu tiên của COVID ở Mỹ.
Cuối tháng Ba, đầu tháng Tư như vừa nêu trên là tháng COVID thật sự bắt đầu đổ bộ vào Mỹ, qua nhiều yếu tố.
Thứ nhất là thời điểm đó là sau Tết nguyên đán, dân gốc Tầu từ khắp thế giới lục tục trở về nước đang sinh sống sau khi đã về quê Tầu ăn Tết, trong đó, đáng kể nhất là khối dân Mỹ gốc Tầu và dân Tây Âu gốc Tầu, đặc biệt là Ý Đại Lợi. Ý trở thành tâm điểm phát tác COVID mạnh nhất thế giới. Phải nói ngay, con đường lớn nhất COVID xâm nhập vào Mỹ không phải là con đường thẳng từ Tầu vào Mỹ, mà là con đường từ Tầu qua Ý, từ Ý lan ra Tây Âu, rồi từ Tây Âu vào Mỹ, khi dân du hành Mỹ-Tây Âu lên tới cả mấy chục triệu người mỗi tháng.
Thứ nhì là trên thế giới, thực tế, chưa ai nhìn rõ hay hiểu rõ mối nguy của COVID. Chưa có xứ nào có biện pháp cụ thể và hữu hiệu chống đỡ. Có một sự thật sẽ được thấy rõ dưới đây, là chính quyền Trump có lẽ đã là chính quyền đầu tiên nhìn thấy rõ mối nguy trước nhất và đã có biện pháp sớm nhất, tuy vẫn chưa đủ. Tất cả những tố giác TT Trump lơ là, chậm trễ, chỉ là viết lại lịch sử phe đảng, hoàn toàn vô căn cứ. Những tố giác dựa trên vài câu tuyên bố trấn an của TT Trump trong khi trốn tránh không dám bàn đến những biện pháp cụ thể chỉ là những bóp méo một chiều, phe đảng, không lương thiện.
Cuộc tấn công của COVID lên tới cao điểm trong mùa hè, tháng 7, khi mỗi tuần có tới nửa triệu người bị nhiễm, trong khi tỷ lệ chết lên tới 4%-5% số người bị nhiễm.
Thời gian sau đó, tháng 8-9, vì khí hậu quá nóng, vi khuẩn khó hoành hành hơn, chiều hướng nhiễm dịch bớt dần. Nhưng qua đến mùa thu, trung tuần tháng 10, COVID tấn công mạnh lại. Thứ nhất vì trời mát mẻ, bớt nóng, COVID thấy khỏe hơn, tấn công mạnh hơn. Và thứ nhì, ngay trong khi COVID đang tấn công mạnh nhất thì cũng là lúc dân da đen nổi loạn, xuống đường biểu tình, đập phá, hôi của, hò hét thẳng vào mặt nhau khi xuống đường. Cộng thêm khối Antifa hùa theo, và cả khối dân da trắng cấp tiến cũng ào ạt xuống đường biểu tình hậu thuẫn cuộc nổi loạn của Bờ Lờ Mờ, gần như mỗi ngày trong cả tháng tại nhiều thành phố trên nước Mỹ.
Qua tháng Chạp năm ngoái, COVID bắt đầu tháo lui. Không phải số người bị nhiễm hay chết đã giảm, mà chỉ là số gia tăng mỗi tuần đã chậm lại. Một phần vì trời trở lạnh, một phần vì giới y khoa Mỹ đã có nhiều dụng cụ máy móc y khoa, cũng như học được nhiều bài học chữa trị hiệu nghiệm.
Qua cuối tháng Ba năm nay, COVID có khuynh hướng tấn công mạnh lại, nhất là bên Âu Châu, Á Châu và Nam Mỹ. Ở Mỹ có tấn công mạnh lại, nhưng không mạnh như trên thế giới. Đó là vì COVID đã biến thái thành nhiều loại khác nhau, mà các khoa học gia chưa tìm ra cách hữu hiệu để chặn. Tuy nhiên chiều hướng đáng mừng là tuy COVID vẫn tấn công mạnh, nhưng số người chết đã có vẻ ổn định trong khi số người khỏi đã tăng rất nhanh.
Tin đáng mừng hơn cả là thuốc ngừa nhiều loại đã được phát minh ra, và cả trăm triệu người đang được chích ngừa trên khắp thế giới. Vài tháng nữa, COVID sẽ không còn là mối nguy kinh hoàng nữa. Dĩ nhiên vẫn chưa biến mất hẳn trên thế giới, cũng như các bệnh lao, sốt rét, cúm thường,… có thuốc tới đâu cũng vẫn không diệt tuyệt hẳn được. Thuốc hữu hiệu nhất hiện nay là Pfizer cũng chỉ có hiệu quả cỡ 90%-95%, nghĩa là trong 100 người được chích ngừa, vẫn có thể có 5-10 người không thoát nạn.

Phản ứng của Mỹ về Covid-19 một năm qua 

Việc hiểu biết thêm về phản ứng và đối phó của Mỹ, đặc biệt là của TT Trump, đã trở thành cực kỳ quan trọng, không phải để bênh hay chống ai, mà vì quá nhiều xuyên tạc, bóp méo, dối trá đã được cài vào vấn đề này, khiến thiên hạ hoang mang, mù mờ, không còn nhìn thấy sự thật nữa. COVID đã bị khai thác, biến thành vũ khí chính trị cực độc.

Đại khái là phe chống đối TT Trump, đã cố viết lại lịch sử, cố vặn vẹo ra chuyện TT Trump vì bất tài, vì gian trá muốn dấu nhẹm mối nguy của COVID để hy vọng tái đắc cử, đã là thủ phạm gây ra cái chết của hơn nửa triệu dân Mỹ. Thiên hạ quên mất chuyện cả thế giới bị tấn công, khiến hơn 140 triệu người bị nhiễm và hơn 3 triệu người chết, bất kể các nhà lãnh đạo, tổng thống, vua chúa, thủ tướng giỏi hay dở.
Kẻ này xin tóm gọn lại phản ứng của Mỹ, từ TT Trump đến đảng đối lập DC, TTDC cho rõ:
– Tháng Giêng 2020:
Chính quyền Trump là chính quyền đầu tiên trên thế giới -ngoại trừ Trung Cộng, đã có biện pháp ngay: từ ngày 17/1/2020, kiểm tra gắt gao các du khách từ TC vào Mỹ, bộ Y Tế ban bố tình trạng y tế khẩn trương, gần cuối tháng, ra lệnh tất cả những người đã ghé qua TC trong vòng 14 ngày trước đều bị cấm vào Mỹ. Bất đắc dĩ phải vào Mỹ sẽ bị cấm cung 14 ngày. Cụ Biden nặng lời công kích biện pháp “bài ngoại cuồng điên” của Trump.
Hạ Viện rồi Thượng Viện Mỹ vẫn chìm ngập trong đàn hặc, không biết mà cũng không cần biết chuyện gì đang xẩy ra ngoài phiên tòa đàn hặc, không một người nào lên tiếng gì về dịch.
TTDC cũng vẫn đang chúi mũi vào đàn hặc, không loan tin gì về dịch mới, ngoài vài tin khẳng định không có dịch lớn đáng lo sợ, hàm ý tố cáo TT Trump phóng đại tin về dịch để lái dư luận ra khỏi vụ đàn hặc. Trong khi ngay từ ngày 18/1, Diễn Đàn Trái Chiều đã có mẫu tin cảnh giác dân tị nạn về quê ăn Tết (https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-a.html).
Tất cả các tiểu bang, kể cả Washington State là nơi ghi nhận người Mỹ đầu tiên bị nhiễm, không có tiểu bang nào có biện pháp nào hết.
Gần cuối tháng Giêng, bác sĩ Fauci còn khẳng định dịch có “mức rủi ro rất rất thấp” (“very very low risk”), không ai cần đeo khẩu trang, sau khi ca ngợi TC đã có biện pháp hữu hiệu chặn vi khuẩn.
– Tháng Hai 2020:
Trong tháng này, chính quyền Trump lo thảo kế hoạch đối phó, nâng cấp Ủy Ban Đặc Nhiệm, bổ nhiệm PTT Pence cầm đầu, bắt đầu họp báo mỗi ngày để báo cáo tình hình.
Cho đến cuối tháng Hai, đảng DC không có bất cứ phản ứng nào ngoài việc công kích TT Trump có chính sách kỳ thị, bài ngoại,…
TTDC trong suốt ba tuần lễ đầu của tháng Hai vẫn không chú tâm đến dịch, có nhiều bài viết nhưng đều cho rằng dịch không trầm trọng hơn cúm thường; chỉ bắt đầu từ tuần cuối cùng của tháng Hai thì tin tức và bình luận về dịch mới thấy trên TTDC Mỹ.
– Tháng Ba 2020:
TT Trump lấy những quyết định quan trọng nhất như ban bố tình trạng khẩn trương, tung ra hai gói cứu trợ 8,5 tỷ và 50 tỷ, triển hạn khai thuế, tái động viên cựu quân nhân, gửi tàu y tế của hải quân đi New York cứu trợ,… Đề nghị cấm cung cả nước, nhưng bị các thống đốc các tiểu bang DC chống đối và bất tuân. Thống đốc New York công khai tuyên bố TT Trump không có bất cứ quyền nào ra lệnh cấm cung hay cách ly gì ở New York, nếu TT Trump có ra lệnh, ông sẽ kiện Trump ra tòa. Đến cuối tháng Ba, ông thống đốc vẫn cho phép các xe buýt và xe metro New York hoạt động như bình thường, với cả triệu người chen chúc nhau mỗi ngày. Hàng ngàn máy thở được TT Trump gửi giúp New York nhưng bị thống đốc cất vào kho vì cho rằng chưa cần thiết. Kết quả, New York sau đó là tiểu bang bị nạn lớn nhất Mỹ, và thống đốc đổ thừa New York đã không nhận được giúp đỡ đầy đủ của chính quyền liên bang.
Đảng DC tiếp tục công kích bất cứ quyết định nào của TT Trump, trì hoãn gói cứu trợ cả tuần lễ để kỳ kèo thêm quà cáp vớ vẩn linh tinh chẳng liên quan gì đến bệnh dịch, nhưng giúp đảng DC kiếm phiếu cử tri.
TTDC bắt đầu chú tâm vào bệnh dịch, phóng đại những tin xấu nhất, rồi biểu diễn màn mặt dầy, chuyển mũi dùi chỉ trích TT Trump đã lơ là, chậm chạp trong cách đối phó với dịch, trong khi TTDC ngủ gật trong suốt hai tháng Giêng và Hai.
Tới giữa tháng Ba, các tiểu bang mới lục đục bắt đầu có các biện pháp cấm cung giới hạn.
Muốn biết thêm chi tiết, để nhìn thấy rõ cái ‘mặt trơ trán bóng’ của phe DC và TTDC đã nặn ra chuyện đổ thừa TT Trump, cũng như để thấy rõ cái tính vẹt của vài con vẹt tị nạn, chỉ biết nhai lại những tố giác của TTDC mà bất cần tìm hiểu thực hư, xin quý độc giả đọc lại bên dưới trên DĐTC:

Tranh cãi về Covid-19 một năm qua

COVID đã là đề tài nhiều tranh cãi liên tu bất tận, hầu hết chỉ vì tính phe đảng, không chính đáng.

COVID xuất phát từ tỉnh Vũ Hán của Trung Cộng, là thực tế lịch sử không ai chối cãi được, kể cả chính quyền Trung Cộng. Cũng như nhiều bệnh dịch khác, đã được mang tên của vùng xuất phát, thay vì tên khoa học rắc rối và khó nhớ đối với quần chúng, chẳng hạn như dịch Cúm Tây Ban Nha (Spanish Flu), hay dịch Ebola là tên một con sông xứ Congo bên Phi Châu,…
Nhưng khi TT Trump gọi đó là dịch Vũ Hán hay dịch Tầu thì khối cấp tiến nhẩy dựng lên, tố đây là chuyện khích động tính kỳ thị da vàng, “bài ngoại cuồng điên” theo ngôn ngữ cụ Biden. Kẻ này thắc mắc không biết việc cụ Biden phản ứng như vậy có phải đã là chuyện trả nợ của cha con cụ, đã được Tầu cộng đấm mõm cả trăm triệu trước đó hay không?
Một đề tài tranh cãi nhỏ là thời điểm COVID xuất hiện. Trên chính thức, thì chính quyền TC nhìn nhận và loan tin về vi khuẩn corona đầu tháng Giêng 2020, khi họ cho biết đã có dịch mới phát hiện tại Vũ Hán tháng Chạp 2019, qua việc ăn thịt dơi. Sau này, đã có nhiều tin cho biết dịch COVID đã xuất hiện ít ra từ tháng Chín rồi, cả ba tháng trước khi chính quyền TC nhìn nhận.
Nhưng đề tài tranh cãi lớn nhất là vi khuẩn corona này từ đâu ra. Cho đến nay, đã có ít nhất ba giả thuyết:
1. Giải thích chính thức của chính quyền TC: vi khuẩn phát xuất từ một loại dơi trong các hang động vùng Vũ Hán, và chính quyền TC đã không kiểm soát hay ngăn cản được.
2. Nghi ngờ của nhiều khoa học gia trên thế giới: đó là vi khuẩn do các nhà khoa học TC vô tình tạo ra qua các cuộc thử nghiệm tại bệnh viện nghiên cứu vi khuẩn lớn nhất Tầu tại Vũ Hán, rồi vì một tai nạn nào đó, đã sơ ý để vi khuẩn thoát ra ngoài, sinh ra nạn dịch lây lan ra cả thế giới.
3. Thuyết âm mưu cho rằng vi khuẩn corona chính là một thứ vũ khí sinh học chính quyền TC cố tình phát minh ra để đánh đối thủ, tuy chưa rõ CS Tầu đã cố tình tung ra bây giờ hay vô tình để thất thoát ra ngoài khi chưa đến lúc.
Kẻ này nhìn nhận không đủ khả năng hay dữ kiện để nhận định giả thuyết nào thật, giả thuyết nào giả. Chỉ biết bất cứ những gì CS nói là không thể tin được, bất kể CS Tầu hay Việt.
Điều đáng tiếc là thế giới có Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO, đáng lẽ ra phải là nguồn tin trung lập khách quan đáng tin cậy nhất, nhưng thực tế WHO đã chỉ là cái loa phát thanh lại những thông cáo chính thức của chính quyền Tầu cộng mà không một ai trên thế giới có thể tin được.
Tóm lại, bất kể giả thuyết nào, chính quyền TC với sự đồng lõa của WHO, vẫn là thủ phạm lớn nhất trong đại nạn lịch sử này.
Theo Diễn đàn trái chiều