82 / 100
Theo thông báo của báo chí, gần đây Covid 19 ở Sài Gòn đã lan truyền đến chợ, khu phố ẩm thực
Covid 19 ở Sài Gòn đã lan truyền
Covid 19 ở Sài Gòn đã lan truyền

Covid 19 ở Sài Gòn đã lan truyền đến chợ, khu phố ẩm thực

UBND phường 14, quận 4, TP.HCM vừa có văn bản khẩn tìm người từng đến 3 quán ăn ở khu chợ 200, đường Xóm Chiếu vào ngày 18-5. Đó là các quán: phá lấu cô Oanh (C200/48 Xóm Chiếu, phường 14, quận 4), súp cua Hằng, vịt lộn Phượng (C200/18 Xóm Chiếu, phường 14, quận 4).
Ở hẻm 200 Xóm Chiếu, quận 4, tối 20-5, lực lượng chức năng gồm công an, trật tự đô thị, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố… cũng dựng rào chắn, hạn chế người dân không được ra vào. Người dân bên ngoài vào trong thì được nhưng phải cách ly để theo dõi, chờ kết quả theo quy định, còn người bên trong hẻm không được ra khỏi hẻm.
Trước đó, 3 quán bánh canh thuộc cụm quán O Thanh ở 287, 289, 287/5 đường Nguyễn Đình Chiểu, gần chợ Vườn Chuối đã vào vòng cách ly. Đang tìm khách ghé quán.
Liên quan ba ca bệnh này, một đoạn đường dài 300m bên hông chợ Phú Nhuận cũng đã bị phong tỏa do một liên quan một ca Covid-19. Các chợ, quán ăn này đều ở khu dân cư lao động, san sát, chen chúc nhà cửa; kẻ ra người vào tấp nập.
Theo giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, điều đặc biệt là các ca này đều xuất phát từ nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống. “Riêng chủ quán ăn ở Q.3 điều tra dịch tễ thì không đi đâu nhưng nhà rất nhiều người con và có sự tiếp xúc rộng” – ông Bỉnh nói.

Covid 19 ở Sài Gòn đã không khu trú ở các quán sang, phòng Vip nữa 

Ở TP.HCM Covid-19 đã không khu trú ở các quán sang, phòng Vip… nữa mà đã thực sự ra chợ, ngồi ở quán vỉa hè.. tức đã có mặt ở cộng đồng. Và đây mới là điều đáng lo ngại trong đợt dịch Covid-19 chưa biết bao giờ mới qua này.
Sáng 21-5, sau góp ý của đại diện các quận huyện và TP Thủ Đức, Chủ tịch UBNS TP.HCM Nguyễn Thành Phong kết luận, đối với quán ăn nhỏ ven đường, UBND TP.HCM cho bán mang về, hoặc bán online, không cho bán tập trung. Người mang hàng về nhà phải mang khẩu trang. Và nếu vi phạm thì áp dụng phạt nguội thông qua hệ thống camera, các biện pháp, thiết bị khác trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
Còn với các nhà hàng ăn uống có trên 10 lao động, ông đề nghị không tập trung quá 20 người, khi hoạt động phải thực hiện giãn cách. Nhà hàng, khách sạn cũng tương tự, không được tập trung quá 20 người.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), thời điểm áp dụng từ 18h ngày 21-5.
… Thật ra, không đợi chính quyền ra quyết định, nhiều hàng quán ở TP.HCM đã bắt đầu giảm khách. Những ngày khó khăn với bà con quán nhỏ, quán vỉa hè đang tái diễn.