Theo Exit Polls cho biết dựa theo con số thống kê sơ khởi từ cuộc bầu cử 3/11 vừa qua . Tổng Thống Trump giành được tỷ lệ phiếu bầu của những cử tri da mầu cao nhất, so với bất kỳ vị Tổng Thống Cộng Hòa nào kể từ năm 1960

Có khoảng 1/4 số cử tri da mầu, không phải là người da trắng đã bỏ phiếu cho ông Trump. Theo một cuộc thăm dò ý kiến của chướng trình Edison, nếu cuộc thăm dò phản ánh chính xác kết quả cuối cùng, Trump sẽ giành được nhiều cử tri da mầu không phải người da trắng,  hơn bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào kể từ Richard Nixon, người đã giành được 32% số phiếu không phải da trắng vào năm 1960 nhưng thua John F. Kennedy.

Dựa trên kết quả cuộc bầu cử năm 2016, lúc đó ông Trump giành được 21% số phiếu không phải là người da trắng .Dựa vào thành tích sơ khởi này,  ông đã cải thiện thêm thành tích của mình để quan tâm hơn với các đối tượng đã ủng hộ mình.

Các đảng viên Dân chủ thường công kích ông Trump là phân biệt chủng tộc, kể cả trong các cuộc bầu cử năm 2016 và 2020. Sau cuộc biểu tình của George Floyd vào cuối tháng 5, các đảng viên Dân chủ đã chỉ trích sự phản đối của Trump về việc loại bỏ tượng đài của các nhân vật Liên minh và lá cờ Liên minh khỏi không gian công cộng, và họ đã liên tục viện dẫn các bình luận năm 2016 của Trump, trong đó ông cảnh báo về những “kẻ hiếp dâm” người Mexico vượt biên trái phép biên giới.

Đảng Dân chủ đã công kích Tổng thống Trump kỳ thị khi gọi thẳng coronavirus là “virus Trung Quốc” Và điều này làm các đảng viên Dân chủ lo ngại, ông Trump xoáy sâu vào nạn phân biệt chủng tộc chống người châu Á. Dù đảng Dân chủ biết thừa nguồn gốc con Virus Vũ Hán này từ đâu đến

Theo cuộc thăm dò của Edison cho thấy sự ủng hộ đối với TT Trump đã tăng lên ở người Mỹ gốc Phi, người châu Á và người Latinh. Cụ thể, 18% nam giới da đen đã bỏ phiếu cho Trump vào năm 2020 so với 13% vào năm 2016,  và phụ nữ da đen đã tăng sự ủng hộ cho Trump từ 4% vào năm 2016 lên 8% vào năm 2020. Số cử tri đồng tính ủng hộ Trump, cũng tăng gần gấp đôi tỷ lệ so với 4 năm về trước .

 Hai cuộc vận động của ông Trump và ông Biden cùng chung một tiểu bang Florida cho thấy người ủng hộ ra sao 

Có vẻ như sự ủng hộ của những người Latinh đã thúc đẩy Trump giành chiến thắng ở một số quận quan trọng trong Hạt Zapata, Texas, một nơi dân số có là 94,7% là ngưới Mỹ gốc Tây Ban . Chiến thắng này của TT Trump đã chiếm ưu thế hơn Joe Biden từ 52% so với 47%. Và so với  Hillary Clinton vào năm 2016  Trump cũng chiếm được tỷ lệ  65% so với 32%.

Ngoài ra, các cử tri Latino ở Hạt Miami-Dade, Fla., Đã giúp thúc đẩy Trump giành chiến thắng trong trạng thái xoay vòng quan trọng đó.

Theo Zachary Evans ( National Review )