Cơ quan quốc phòng Đài Loan hôm nay nói rằng nhiều chiến đấu cơ Trung Quốc đã bay vào không phận phía tây nam của hòn đảo này. Đài Bắc gọi đây là hành động gây bất ổn và đe doạ hoà bình khu vực.

Một chiếc máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc bay gần một chiếc F-16 của Đài Loan ngày 10/2/2020.

Đài Loan, nơi Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ của mình, nhiều lần phàn nàn về các hoạt động của quân đội đại lục ở sát hòn đảo, bao gồm hoạt động của chiến đấu cơ Trung Quốc tuần tra trên không diễn ra thường xuyên. Trung Quốc nói rằng những cuộc diễn tập đó thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền.
Trong những tuần qua, Trung Quốc triển khai nhiều chương trình tập trận ở gần Đài Loan và khu vực xung quanh. Cơ quan quốc phòng Đài Loan ngày 9/9 nói rằng những chiếc chiến đấu cơ Trung Quốc Su-30 và J-10 của đại lục đã đi vào “vùng phản ứng” ở phía tây nam hòn đảo trong sáng nay. Đài Loan ra tuyên bố lên án “những hành động đơn phương” của Bắc Kinh “gây tổn hại cho hoà bình và ổn định ở khu vực”.
 Đài Bắc cho biết lực lượng của họ đã phản ứng nhanh chóng và phù hợp trước những hành động này, đồng thời trấn an người dân không cần lo lắng.
Báo Liberty Times của Đài Loan nói rằng chính quyền vùng lãnh thổ này đã phát đi 24 cảnh cáo qua radio để yêu cầu các máy bay Trung Quốc rời đi.
Đài Loan hiện đang tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật ở bờ biển phía đông và tây nam.
 Tháng trước, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cảnh báo rằng rủi ro xảy ra xung đột vô tình đang gia tăng vì căng thẳng trên biển Đông và quanh Đài Loan, và trao đổi cần được duy trì để giảm nguy cơ tính toán sai lầm.

Theo Reuters-TPO