78 / 100

Nữ dân Biểu Marjorie Taylor Greene của đảng Cộng Hòa vừa mới đắc cử vào Hạ Nghị Viện kỳ bầu cử vừa rồi . Xem ra bề dày về uy tín và chức phận hãy còn thấp kém so với các chính trị gia lão luyện khác trong nghị trường.

Nhưng bà Marjorie Taylor Greene  với bản cáo trạng đòi luận tội gian lận cho  tên giật ghế Tổng Thống, ngay sau ngày lão ta nhậm chức đã khiến Đảng Dân Chủ phải rúng động. Và cử tri chân chính Mỹ hả hê .

Bọn đồng liêu với Marjorie Taylor Greene quê độ với vị Dân biểu mới thắng cử này , nhưng tính cách mạnh mẽ đã vạch trần sự gian dối bè phái, hè nhau ỷ mạnh hiếp yếu.. Nên họ  mưu toan tụ họp nhau tìm cách loại bỏ người mới vào chính trường bằng sự tin yêu ủy thác của dân cử

Hôm nay  4/2, Hạ viện đã thông qua một nghị quyết để loại bỏ Dân biểu Marjorie Taylor Greene (đảng Cộng Hòa, bang Georgia) trong ra khỏi Ủy ban Ngân sách Hạ viện và Ủy ban Giáo dục và Lao động Hạ viện vì những nhận xét bà đưa ra trước khi bước vào Quốc hội.
Dân biểu Bob Good cho biết việc loại bỏ bà Marjorie Taylor Greene khỏi các ủy ban là “một sự thâu tóm quyền lực chưa từng có của đảng Dân chủ.“Đây chỉ là một nỗ lực khác để mở rộng chương trình nghị sự cực tả của họ – cho đến khi họ bịt miệng mọi quan điểm chống đối. Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã không có hành động nào đối với vô số nhận xét gây chia rẽ, bạo lực do chính người trong đảng của bà ấy thốt ra.“Đảng Dân chủ không muốn quản trị, họ muốn cai trị và loại bỏ bất kỳ người nào bất đồng quan điểm với chương trình nghị sự cấp tiến của họ.”
Bà Greene là người đã đệ trình các điều khoản luận tội ông Joe Biden ngay sau lễ nhậm chức ngày 20 tháng 1.
Ngay lập tức, các Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu Đảng Dân Chủ của cả Lưỡng Viện Quốc Hội đòi trục xuất Marjorie Taylor Greene ra khỏi Hạ Viện. Trong đó bao gồm sự ủng hộ của 11 dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa.

Danh sách 11 Dân biểu Cộng Hòa cổ võ với đám Dân Chủ để  loại bỏ người đồng viện đồng đảng của mình ra khỏi hai ủy ban trong Hạ viện bao gồm :

-M. Diaz-Balart (FL)
-B. Fitzpatrick (PA)
-C. Gimenez (FL)
-J. Katko (NY)
-Y. Kim (CA)
-A. Kinzinger (IL)
-N. Malliotakis (NY)
-C. Jacobs (NY)
-M. Salazar (FL)
-C. Smith (NJ)
-F. Upton (MI)

Những tưởng dễ dàng kết liễu sự nghiệp một nữ Dân Biểu mới chân ráo bước vào Quốc Hội, cả Đảng Dân Chủ thế lực bao trùm nước Mỹ không ngờ được chỉ trong vài ngày, đã có gần 60, 000 người Mỹ chân chính từ 50 tiểu bang gọi điện, gửi thư đến Marjorie, bày tỏ sự ủng hộ hết mình vào nữ Dân Biểu non trẻ này. Phong trào “Stand with MTG” chỉ trong 5 ngày đã nhận được 1.6 triệu dollars trong quỹ tài trợ. Bà Marjorie Taylor Greene không cô đơn. Hình như quân tiếp viện của “MAGA” đang tập hợp ngày một đông hơn.

Trong chương trình “The Faulkner Focus” của Fox News, Dân biểu Cộng hòa Matt Gaetz đã hoan nghênh bà Marjorie Taylor Greene sau khi Hạ viện bỏ phiếu loại bỏ bà khỏi các nhiệm vụ trong ủy ban của mình. Ông Gaetz nói rằng kết quả của việc Đảng Dân chủ loại bỏ Greene khỏi các ủy ban của bà ấy, chỉ càng khiến bà có thể trở thành “một trong những người Cộng hòa quyền lực nhất Quốc hội”

Không hiểu sau vụ này , người dân Mỹ đã hoàn toàn thức tỉnh chưa nhỉ ?