Sau khi nữ Thẩm phán Tòa án Tối cao Pháp Viện Mỹ, Ruth Bader Ginsburg qua đời vào tuần trước. ActBlue, một trong những nền tảng gây quỹ lớn nhất cho đảng Dân chủ, đã liên tục nhận tài trợ với con số phá kỷ lục.

   Nữ Thẩm phán quá cố của Tòa Tối cao Pháp Viện Mỹ, Ruth Bader Ginsburg (Ảnh: NYT)

ActBlue ngày 20/9 công bố rằng nền tảng này đã thu về 100 triệu USD, không lâu sau khi thông tin bà Ginsburg qua đời được công bố vào tối muộn ngày 18/9.

ActBlue cho hay sự ra đi của bà Ginsburg đã dẫn tới một sự gia tăng chưa từng có tiền lệ các khoản tài trợ. Tổ chức này nhận được 6,3 triệu USD chỉ trong 1 giờ đồng hồ vào ngày 18/9 và 70,6 triệu USD trong ngày 19/9. Cả 2 con số trên đều phá kỷ lục nhận tài trợ của ActBlue trong các khoảng thời gian tương ứng, lần lượt là 4 triệu USD và 42 triệu USD.

ActBlue nói rằng “phản ứng phá kỷ lục từ những nhà tài trợ nhỏ cho thấy phe cánh tả đang sẵn sàng làm thỏa mãn mong ước cuối cùng của bà Ginsburg và sẵn sàng chống lại việc (Tổng thống Mỹ Donald) Trump và (lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch) McConnell đang đẩy nhanh quá trình đề cử và xác nhận thẩm mới sau khi Thẩm Phán Tối cao Pháp Viện Mỹ qua đời

Trước đó, NPR đưa tin rằng mong muốn cuối cùng trước khi qua đời của bà Ginsburg là người thay thế bà ở Thẩm Phán Tối cao Pháp Viện Mỹ sẽ được chọn sau cuộc bầu cử tháng 11.

ActBlue tin rằng các nhà tài trợ đang đầu tư nhằm giúp đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Thượng viện và Nhà Trắng nhằm ngăn chặn việc đảng Cộng hòa và ông Trump đưa thêm Thẩm phán có quan điểm bảo thủ vào Tòa án Tối cao Pháp Viện Mỹ

Trong ngày 19/9, các nhà tài trợ đã thực hiện 1,2 triệu khoản đóng góp cho ActBlue, một kỷ lục khác mới được thiết lập. Tính tới cuối tháng 8, tổ chức này đã gây quỹ được hơn 3 triệu USD để ủng hộ chiến dịch của các ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử lần này cũng như các chương trình khác của đảng Dân chủ. Tính riêng trong tháng 8, hơn 4 triệu người đã “mở hầu bao” tài trợ cho ActBlue, cao gấp 4 lần cùng kỳ năm 2016.

Theo Hill-DTO