80 / 100

Chiến dịch “Áp dụng Đạo Luật Nhân quyền Magnitsky” đối với hai quan chức Việt Nam- là Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Chánh án Tòa án Tối cao Nguyễn Hòa Bình, đang được 10 đảng phái vận động hiện nay.

Áp dụng Đạo Luật Nhân quyền Magnitsky đối với Tô Lâm và Nguyễn Hoà Bình
Áp dụng Đạo Luật Nhân quyền Magnitsky đối với Tô Lâm và Nguyễn Hoà Bình

Áp dụng Đạo Luật Nhân quyền Magnitsky đối với hai quan chức Việt Nam

Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Chánh án Tòa án Tối cao Nguyễn Hòa Bình- là hai quan chức Việt Nam bị đưa vào chiến dịch vận động áp dụng Đạo luật Nhân quyền Matgnisky ,do 10 tổ chức xúc tiến.

Đây là hai quan chức Việt Nam bị cáo buộc có những vi phạm nghiêm trọng đối với những người lên tiếng cho nhân quyền trong nước.

Thông cáo báo chí của Việt Tân phát đi ngày 27/10 cho biết tổ chức này cùng chín tổ chức khác trên thế giới cùng nhau công bố báo cáo trong đó nêu rõ những vi phạm của hai ông Tô Lâm và Nguyễn Hòa Bình.

Cụ thể- hai quan chức cấp cao thuộc Bộ Chính Trị Đảng Cộng sản này của Việt Nam, đã ra lệnh tiến hành những biện pháp bị cho là vi phạm nhân quyền. Đơn cử đó là việc trả thù về mặt kinh tế, đối với những nhà hoạt động gồm: buộc chủ kinh doanh đuổi việc- hoặc đe dọa khách hàng của những nhà hoạt động, có làm ăn buôn bán; Từ chối cấp hộ chiếu; Cấm di chuyển; Xử án ‘bỏ túi’. Hai quan chức vừa nêu trên -còn lợi dụng vị thế của họ- để ra lệnh tấn công, tra tấn và bỏ tù hơn 500 tiếng nói đối lập.

Đạo Luật nhân quyền Magnitsky sẽ khống chế chuyện vi phạm của hai quan chức VN: Tô Lâm và Nguyễn Hòa Bình.

Thông cáo báo chí nêu rõ, trong hơn một thập niên vừa qua. Giới chức Chính phủ Việt Nam tiếp tục xiết chặt quyền tự do biểu đạt- nhắm đến các nhà báo công dân, các nhà hoạt động phản biện

Nhằm đấu tranh với tình trạng vi phạm nhân quyền trên thế giới. Hoa Kỳ đã thông qua Đạo Luật Nhân quyền Magnitsky hồi năm 2012. Theo đó, sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt đối với những đối tượng vi phạm nhân quyền.

Kể từ đó, nhiều quốc gia khác như Canada, Anh Quốc và các nước thành viên Liên Minh Châu Âu đã thông qua luật tương tự với chế tài như phong tỏa tài sản và không cho những đối tượng vi phạm nhập cảnh nước họ.

Mười tổ chức vừa công bố báo cáo về những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của hai ông Tô Lâm và Nguyễn Hòa Bình- sẽ có những cuộc gặp với đại diện Liên Minh Châu Âu- Quốc hội Hoa Kỳ và Quốc hội hai nước Anh- cũng như Canada- để kêu gọi áp dụng những biện pháp chế tạ,i đối với hai vị quan chức vi phạm nhân quyền vừa nêu của Việt Nam.

Qua mấy dòng “trạng thái” trên Facebook Thuỳ Linh nói về Tô Lâm : Tinh thần quý tộc không dễ để học trong một sớm một chiều. Nó có tính kế thừa và sự tôn quý nằm sâu trong tâm khảm mỗi quý tộc qua nhiều thế hệ. Thứ mà đám cặn bã không bao giờ có được… Một dân tộc thiếu thông minh tới mức bằng mọi cách đưa bọn tiện dân ngồi lên đầu mình thì đám này chẳng từ một thủ đoạn xấu xa nào. Nếu nhà quý tộc phạm điều ác thì những quý tộc khác trừng phạt họ bằng luật pháp. Còn đám khố rách áo ôm, ngược lại sẽ thông đồng với nhau làm sao cho pháp luật chỉ là công cụ để chúng thao túng quyền lực và lợi ích. Chúng sẽ biến những điều xấu xa thành một hệ giá trị, y hệt như La Mã cổ đại dính vào bọn đánh thuê ngoại bang vậy.

Theo RFA