84 / 100

Đập Tam Hiệp  luôn là niềm tự hào của Trung Quốc, vì đất nước họ đã có một cái đập thuỷ điện lớn nhất Thế giới .

Đập Tam Hiệp  luôn là niềm tự hào của Trung Quốc
Đập Tam Hiệp  luôn là niềm tự hào của Trung Quốc

Đập Tam Hiệp hiện dùng để chặn dòng Trường Giang tại Tam Đẩu Bình, Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc và Bồi Lăng TP. Trùng Khánh.

Đập Tam Hiệp là đập thuỷ điện lớn nhất Thế giới .

Là “ĐẬP THỦY ĐIỆN LỚN NHẤT THẾ GIỚI “ với chiều dài 2.355m và cao 185 mét trên mực nước biển. Thành đập cao 181 mét so với nền đá.

Mực nước đập cao tối đa 175m trên mực nước biển, cao hơn mực nước sông ở hạ nguồn 110 m, vùng hồ chứa có chiều dài trung bình khoảng 660 km và rộng 1,12 km, với thể tích chứa nước là 39,3 km3 và tổng diện tích bề mặt nước 1045 km2. Tổng diện tích đất bị ngập nước của hồ là 632 km2.

Tuy là một vị trí quan trọng của quốc gia , nhưng điểm yếu của nó cũng xuất phát từ đây . Chỉ cần Đập Tam Hiệp bị vỡ thôi .Tức khắc Trung Quốc sẽ gánh chịu hậu quả khốc liệt giống hiện tượng “Tsunami nhân tạo” tàn phá tức thời!

Chỉ trong thời gian ngắn từ 5 đến 10 giây và sau 30 phút là hằng trăm triệu dân Trung Quốc sẽ bị cuốn ra Biển Đông theo con sông Dương Tử .

Hơn 1/3 vùng thịnh vượng nhất của Trung Quốc sẽ bị chôn vùi trong nước lụt…Các di tích văn hóa, lịch sử của Trung Quốc bảo tồn trong hằng ngàn năm qua sẽ tan biến trong nước lũ. …

Thật là khủng khiếp không thể nào hình dung tiếp trận “Đại Hồng Thủy Tam Hiệp” này . Và chắc chắn Trung Quốc sẽ khó lòng mà cứu vãn nỗi tình hình tàn phá nầy, để dễ dàng trở về thời đồ đá

Vì yếu điểm của Đập Tam Hiệp , nên TQ phải nhún nhường Bắc Hàn

Cho nên không lấy gì làm lạ, khi Trung Quốc có thể hung hãn bắt nạt các nước lân cận yêu chuộng hoà bình và không xem nhân mạng con người làm trọng .

Nhưng Trung Quốc ít khi dám chọc giận anh ” Chí Phèo ” Bắc Hàn ..Bị dòng họ Kim nầy có máu bốc đồng ..Chọc giận trúng ổ. Bắc Hàn sợ gì mà không ra tay phá tan cái đập hiễm ác nầy ..

Loại chén sành bị mẽ ,cộng thêm tính chất vô nhân đạo cố hữu , thì anh Ủn Chí Phèo sẳn sàng bất chấp mọi thủ đoạn để ra tay trả đủa, nếu thấy sự nghiệp chính trị của anh ta bị đe doạ .

Ngoài Đập Tam Hiệp, vị trí địa lý của Trung Quốc cũng là một nhược điểm 

Một viện nghiên cứu của Mỹ đã đánh giá chiến lược của cuộc cạnh tranh Mỹ với Trung Quốc có tiêu đề “Nắm bắt điểm yếu: Chiến lược của đồng minh để cạnh tranh với quân đội toàn cầu hóa của Trung Quốc”, các tác giả cho rằng Mỹ có thể khai thác các điểm yếu chiến lược của Trung Quốc.

Theo báo cáo, vị trí địa lý của Trung Quốc là 1 nhược điểm rõ ràng vì nước này bị bao quanh bởi các cường quốc lớn hoặc tầm trung ở cả đất liền và trên biển.

Thứ 2, Trung Quốc phải đối phó các cuộc khủng hoảng phức tạp ở gần mình, khiến quân đội nước này không thể tập trung hoàn toàn vào tham vọng toàn cầu.

Và điểm yếu chính thứ 3 là vấn đề về hậu cần khi mà mạng lưới cơ sở hạ tầng của Trung Quốc ở nước ngoài – bao gồm cơ sở chính trị, ngoại giao, pháp lý, kinh tế – cách xa Trung Quốc đại lục.

Các tác giả của báo cáo tranh luận rằng ngoài chiến lược trên biển và trên cạn, Trung Quốc còn phải giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải phức tạp với các nước gần kề, ví dụ như biên giới với Ấn Độ, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản, biển Đông với 5 nước trong khu vực và phong trào đòi độc lập của đảo Đài Loan. Những vấn đề này đã tiêu tốn đáng kể nguồn lực của Trung Quốc, từ đó “cản trở các kế hoạch toàn cầu của Trung Quốc”.