80 / 100

Vì sao người ta dễ rơi vào vòng tay tình cũ ? Đó là câu hỏi về cặp đôi Jennifer Lopez và Ben Affleck. Vào đầu mùa hè năm nay- sau 17 năm chia tay, họ đã quay trở lại với nhau.

Cặp đôi Jennifer Lopez và Ben Affleck dễ rơi vào vòng tay tình cũ
Cặp đôi Jennifer Lopez và Ben Affleck dễ rơi vào vòng tay tình cũ

Vì sao người ta dễ rơi vào vòng tay tình cũ ?

Chuyện tái hợp tạo nên một trận bão trên internet: Về những hoài niệm về một cuộc tình của cặp đôi này, một cặp nổi tiếng quyến rũ vào đầu thập niên 2000. Họ là một cặp đôi quyền lực, nên các báo lá cải cùng người dùng Twitter, không thể bỏ qua.

Nhưng có lẽ lý do khiến mọi người hào hứng theo dõi nhất, đó là điều gì khiến cho người ta muốn quay lại với tình cũ.

Với nhiều người, việc nối lại tình xưa là chuyện lãng mạn.

Đó có thể là một cảm xúc tiêu cực với đầy những thứ khiến họ phải cảnh giác, nhất là khi người cũ khăng khăng không chấp nhận được thực tế là hai người đã chia tay.

Nhưng việc bồi đắp lại một mối quan hệ cũng có thể là một cuộc phiêu lưu đầy hấp dẫn, thậm chí là cái đích đối với một số người, đặc biệt là khi trong thực tế đã có những câu chuyện có hậu như trong cổ tích.

Thêm nữa, kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ các cặp đôi chia tay rồi quay lại với nhau cao tới 50%.

Đại dịch thậm chí thúc đẩy tiến trình này mạnh mẽ hơn đối với một số người: giữa cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu và trong tâm trạng cô đơn, thiếu thốn tình dục do phong tỏa, nhiều người nhận thấy họ đã tìm lại người cũ với hy vọng sẽ thắp lại được ngọn lửa đam mê xưa.

Các chuyên gia nói rằng nếu cả hai người đều có hứng thú, thì việc tạo ra một ‘Bennifer’ của riêng mình có thể sẽ đem lại những điều tích cực, nếu như bạn sẵn lòng đầu tư nhiều cho mối quan hệ này và có cái nhìn cởi mở.

Điều gì khiến người ta dễ rơi vào vòng tay tình cũ 

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc nối lại tình xưa, đó là bạn hầu như biết được mình đang bước vào kiểu quan hệ gì.

“Có một số lợi thế thực sự khi bạn biết rõ đối phương trước khi thử bước chân vào mối quan hệ dài hạn này một lần nữa,” Michael McNulty, chuyên gia tư vấn tâm lý cho các cặp đôi tại Chicago và là huấn luyện viên tại Viện Gottman, một tổ chức nghiên cứu về các mối quan hệ và cung cấp dịch vụ tư vấn, nói.

McNulty nói rằng trong mọi mối quan hệ tình cảm đều tồn tại những “khác biệt vĩnh viễn”. Đó là những điểm có thể gây xung đột, như việc phải chia sẻ không gian sống chung với nhau, chuyện tiền bạc, tình dục, con cái, bạn bè gia đình và nhiều thứ khác.

Ngay cả các cặp đôi hạnh phúc cũng phát sinh những vấn đề này, do một mối quan hệ về căn bản là luôn luôn tồn tại những khác biệt giữa hai người khác nhau với những tính cách và quan điểm khác nhau.

Getty Images

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES –Việc quay trở lại với người cũ có thể đem lại cái kết có hậu, nhưng chỉ khi cả hai bên đều nghiêm túc nhìn nhận lại những vấn đề vốn đã khiến họ chia tay khi trước, các chuyên gia nói

McNulty nói rằng theo nghiên cứu của Viện Gottman, những khác biệt vĩnh viễn này chiếm 69% các vấn đề mà hầu hết các cặp đôi phải đối diện trong quan hệ tình cảm.