Nhưng tại sao lại là đồng Dollars là siêu vũ khí chi phối cả thế giới , mà không phải là bảng Anh hay đồng Euro?

Arabia Saudi là quốc gia có trữ lượng và số lượng khai thác dầu mỏ lớn nhất thế giới được Mỹ nhắm tới và một thỏa thuận Hoa Kỳ-Arabia Saudi ra đời, theo đó:

Hoa Kỳ sẽ bảo vệ quân sự cho các mỏ dầu của Arabia Saudi. Hoa Kỳ cũng đồng ý cung cấp vũ khí cho Saudi, và có lẽ quan trọng nhất là bảo vệ ngai vàng hoàng tộc nhà Saudi khỏi bị Israel trả thù. Mình tạm gọi cái này là hợp đồng bên B.

Mà Israel là ai nhỉ? là nhà nước Do Thái, 1 đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ.

Thời đó Israel được coi như một quốc gia “sát thủ”, hùng mạnh nhất trong cuộc chiến Trung Đông.

Đổi lại, Arabia Saudi phải đáp ứng 2 điều khoản

1/ Nhà Saudi phải từ chối tất cả các loại tiền tệ khác để thanh toán cho việc mua dầu mỏ ngoại trừ đồng dollars.

2/ Arabia Saudi sẽ mở cửa cho đầu tư tiền dư thừa thu được từ bán dầu của họ vào chứng khoán nợ của Hoa Kỳ.

Đây là một cú “trúng thầu” của Mỹ tại Arabia Saudi mà không chỉ thế, Hoa Kỳ còn “trúng thầu” toàn bộ các nước Ả Rập tại Trung Đông. Bởi vì đến năm 1975, toàn bộ OPEC cũng đều thực hiện 2 điều khoản này để đổi lấy “hợp đồng bên B” của Hoa Kỳ

“Nô lệ bất hạnh nhất là lầm tưởng mình tự do” (…)

Cả thế giới này quốc gia nào cũng cần dầu, vậy làm sao có đồng dollars để mua?

Cách dễ nhất để có được tiền dollars Mỹ là thông qua các thị trường ngoại hối. Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp lâu dài hữu hiệu vì nó rất tốn kém. Do đó, nhiều quốc gia đã lựa chọn phát triển chiến lược xuất khẩu sang thị trường Mỹ để có dollars mua dầu.

Rốt cuộc hàng hóa, dịch vụ giá rẻ (vì bị ép giá) và tiên tiến nhất, tốt nhất, là tinh hoa của nhân loại (cho xuất khẩu) ùn ùn đổ về Mỹ, người tiêu dùng Mỹ tha hồ mà hưởng lợi.

Điều trớ trêu nhất là, nếu như trước đây trong thời kỳ Bretton Woods, Mỹ phải buộc cung cấp tiền thật (vàng) để đổi lấy dòng tiền giấy giả (tờ dollas) thì giờ đây ngược lại, các quốc gia buộc phải đem vàng, hàng hóa (tiền thật, vật thật) để đổi lấy (tờ giấy lộn) dollars. Hay hơn nữa là cái “tờ giấy lộn màu xanh” này lại do FED tự in ra.

Và tiếp theo, đây là lợi ích cốt lõi của hệ thống Petrodollars:
Hệ thống Petrodollars, về bản chất, Mỹ nhận được khoản vay kép từ mỗi giao dịch dầu mỏ trên toàn cầu từ 2 điều khoản trên, cụ thể:

1/ Bất kỳ quốc gia nào đều phải mua dầu mỏ bằng tiền dollars của Hoa Kỳ.

2/ Lợi nhuận vượt trội của các quốc gia sản xuất dầu sau đó được đưa vào các chứng khoán của chính phủ Mỹ được tổ chức tại các ngân hàng phương Tây.

Suy ra, petrodollars đã đem đến cho Hoa Kỳ 2 cái lợi cực lớn:

1- Làm tăng nhu cầu toàn cầu của đồng dollars.
Rõ ràng khi nhu cầu về dầu của thế giới tăng mạnh thì nhu cầu cần dollars để mua nó càng tăng. Đến đây FED sẵn lòng để in ra dollars để cung cấp, để cho vay…nếu bạn cần và phải theo ý muốn của FED.

2- Làm tăng nhu cầu toàn cầu với chứng khoán Hoa Kỳ. Một trong những khía cạnh nổi bật nhất của hệ thống petrodollar là yêu cầu các quốc gia sản xuất dầu lợi nhuận dầu dư thừa của họ và đặt chúng vào chứng khoán Hoa Kỳ ở các ngân hàng phương Tây.

Đây là sách lược gọi là ” tái chế petrodollar ” bởi Henry Kissinger đã đặt ra. Thông qua việc sử dụng độc quyền dollars cho các giao dịch dầu, và sau đó gửi lợi nhuận quá mức của họ vào chứng khoán Hoa Kỳ hệ thống petrodollar là một “giấc mơ trở thành sự thật” cho một chính phủ chi tiêu như Hoa Kỳ.

Chi tiêu thỏa mái, đến nay nợ quốc gia của Hoa Kỳ đã có một con số khổng lồ là 19.160 tỷ USD, đã khiến đôi ba lần chính phủ đứng trước nguy cơ đóng cửa nhưng chỉ cần một vài “thao tác” của FED là chính phủ Hoa Kỳ hoạt động trở lại như đã thấy…

Như vậy có thể nói hệ thống Petrodollars là một công cụ để Mỹ điều khiển thế giới. Có nó là có tất cả và 1% người Mỹ tại phố Wall sẽ làm tất cả để không ai có thể động đến hệ thống Petrodolallrs này, sẵn sàng dùng sức mạnh quân đội để ra tay

“Những con cừu đang vui mừng tếu kia không hề biết chúng đang bị xén lông rồi đưa vào lò mổ”

Chính tạm chia người dân Mỹ thành 3 cấp bậc:

1/ Giàu: bao gồm những chủ doanh nghiệp lớn trở lên. Nhóm này ít, chỉ chiếm khoảng 10%

2/ Trung lưu: doanh nghiệp nhỏ, khởi nghiệp, người làm công ăn lương, người đang kiếm việc, học việc… Nhóm này nhiều nhất, chiếm đa số khoảng 60%

3/ Nghèo: không có công việc và sống nhờ vào trợ cấp. Nhóm này trung bình chiếm khoảng 30%

Đảng dân chủ nâng thuế lên 40%- 60% cho nhóm người giàu số 1 để đem tiền đó phân phát lại cho nhóm người nghèo số 3.

Nhóm trung lưu số 2 vỗ tay tán thành trong hạnh phúc vì nghĩ rằng bọn nhà giàu sắp tới sẽ phải chia sẽ tài sản cho người nghèo còn mình thì vô can?!?!

Thưa các bạn nhóm số 2 đang tươi cười kia, các bạn mới chính là thành phần chịu thiệt hại nhiều nhất trong khi 10% người giàu có ở nhóm số 1 thì thiệt hại của họ xấp xỉ = 0.

Những người giàu số 1 họ luôn biết cách chuyển toàn bộ thiệt hại từ việc tăng thuế của CP từ họ qua cho nhóm số 2 trung lưu.

Còn việc tăng mức lương tối thiểu lên $15/h thì Chính chỉ nói ngắn gọn như vầy:

“Mức lương này sẽ giết chết hết sinh viên đang đi làm thêm hoặc mới ra trường, giết sạch những công việc không cần bằng cấp và giết luôn những người muốn khởi nghiệp”