Các cáo buộc gian lận bầu cử Mỹ năm 2020 đã lan truyền trên mạng ngày 4-11, trong lúc việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra ở một số bang chiến trường mang tính quyết định số phận các ứng cử viên tổng thống Mỹ.

Một trong những dòng tweet bị gắn nhãn cần kiểm tra thông tin của ông Trump là “Chúng ta thắng đậm, nhưng bọn họ đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử “.

Ngoài ra, Hãng tin AFP cũng đã kiểm tra một số cáo buộc gian lận bầu cử Mỹ khác đang lưu hành trên mạng xã hội.

Lũ lượt đem phiếu vào kiểm lúc 4 giờ sáng 

Nửa đêm kéo thùng phiếu giả đi cửa sau vào phòng kiểm phiếu , 4 giờ sáng cả trăm ngàn phiếu đứng tên Biden .
-Đảng Dân chủ lén lút: Hàng trăm nghìn phiếu bầu bí ẩn xuất hiện ở Michigan và Wisconsin vào lúc nửa đêm?
-Detroit kiểm phiếu hỗn loạn, nhân viên chặn cửa sổ, cấm xem

Khi còn giờ thì không mang các phiếu bầu qua Mail vào kiểm ,Đôi đến nửa khuya khi mọi người đã đi ngủ bèn lũ lượt mang vào các thùng phiếu này để đếm. Sự việc này xãy ra lúc lúc 4 giờ sáng tại trung tâm bầu cử thuộc thành phố Detroit, tiểu bang Michigan

Số phiếu bầu cho ông Biden tăng vọt ở bang Michigan

Số phiếu bầu cho ông Joe Biden tại bang Michigan tăng vọt lên hơn 138.000 phiếu trong sáng 4-11, làm dấy lên các cáo buộc trực tuyến về  hành vi chơi bẩn trong khâu kiểm phiếu.

“Trong lúc mọi người đang ngủ và sau khi mọi người trở về nhà, các thành viên Đảng Dân chủ ở Michigan đã phát hiện 138.339 phiếu bầu, một cách thần kỳ, tất cả 138.339 phiếu đó đều chọn ông Biden?” – một người dùng Twitter viết.

Tuy nhiên, theo AFP, đây là một sự nhầm lẫn thuộc về lỗi của con người khi đã viết dư một số 0 vào các phiếu bầu đã kiểm. Các quan chức bầu cử bang Michigan đã nhanh chóng sửa lỗi sai này, nhưng báo cáo thời gian thực của một chuyên gia phân tích độc lập đã tố đây là vụ gian lận.

“Tôi đã vô tình thêm một con số 0. Vào giây phút phát hiện ra lỗi, chúng tôi đã sửa ngay, mất khoảng 20 phút, nên tôi rất ngạc nhiên khi thấy thông tin này lan truyền quá nhanh” – bà Caroline Wilson, thư ký quận Shiawassee của bang Michigan, thừa nhận.

Theo đó, vì vô tình thêm dư con số 0 nên bang Michigan đã có thêm 153.710 phiếu bầu cho ông Biden thay vì con số thực tế là 15.371 phiếu. Sau khi sửa lỗi, 138.339 phiếu đã bị xóa khỏi tổng số phiếu của ông Biden trong khi không có thay đổi nào với con số của ông Trump.

Phiếu bầu bị vất

Phiếu bầu qua thư bị ném ngoài đồng trống tại Arizona. Lối bầu cử qua thư đã có rất nhiều lỗ hổng để gian lận bầu cử rồi, đây có thể là cuộc bầu cử thảm hại nhất của Hoa Kỳ

Bỏ phiếu dùm người Chết

Các lá phiếu đã được gửi qua thư tại thành phố NewYork (thuộc tiểu bang New York) và một số nơi tại bang Florida mang tên những cử tri đã chết

Dân cư mạng đã sáng chế ra những tám ảnh độc đáo để chế diễu chuyện này  

Số phiếu bầu vượt hơn con số đăng ký đi bầu cử

Theo như công cuộc điều tra ,thì đã phát hiện được rất nhiều phiếu gian lận bầu cử được cộng vào thêm mặc dù các cử tri đăng ký thì ít hơn . Cột giữa là số đăng ký bầu mỗi bang. Cột phải là số “ đã đi bầu báo cáo của bang

Gian lận bút lông Sharpie ở bang Arizona

Có thông tin các cử tri tại bang Arizona đã bị buộc phải dùng bút lông Sharpie để điền vào các phiếu bầu của họ, làm cho các phiếu bầu trở nên khó đọc và khiến phiếu bầu cho ông Trump không được tính.

“Các nhân viên đã lấy bút của các cử tri và buộc họ xài bút Sharpie. Sharpie bị lem. Tất cả các phiếu bầu dùng bút Sharpie đều không thể đọc được” – là một thông tin được đưa trên Facebook.

Trong một video đăng cùng bài viết này, một người đàn ông nói: “Mọi người đang đến đây để bầu cho Donald Trump, và những phiếu bầu đó đều trở nên vô giá trị”.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ, bao gồm quan chức phụ trách đối ngoại bang Arizona Katie Hobbs, khẳng định dùng bút Sharpie sẽ không khiến phiếu bầu trở nên không hợp lệ và cử tri cũng được quyền đem theo viết của mình.

“Quan trọng: Nếu bạn bỏ phiếu trực tiếp một lá phiếu phổ thông, phiếu của bạn sẽ được tính, bất kể bạn sử dụng loại bút nào (thậm chí là bút Sharpie)!” – bà Hobbs viết trên Twitter.

Đơn kiện của các cử tri ở Maricopa County, Arizona không được đếm khi dùng viết sharpie.

Hãng tin Reuters cho biết tin đồn này đã khiến hơn 100 người ủng hộ ông Trump tụ tập tại một tòa nhà dùng làm nơi kiểm phiếu tại thành phố Phoenix trong ngày 4-11 và yêu cầu được vào bên trong nơi này để kiểm tra các phiếu bầu.

Khi ông Chief ở bưu điện Michigan ra tay 

James O’Keefe là một nhà báo có uy tín trong ngành truyền thông Mỹ, vừa tung ra một xấp tài liệu cho thấy : vị Chief ở bưu điện Michigan yêu cầu nhân viên lựa những phiếu bầu gởi qua đường bưu điện trễ sau ngày 3/11 quy định( Luật là không được đếm ) Dù rằng quá ngày hạn định, nhưng hợp thức hóa dùng dấu đóng bằng tay ngay ngày 3 tháng 11 vào thư phiếu bầu để cho các phiếu bầu này hợp lệ. Tài liệu này đã được nhà báo đã được giao cho Thượng nghị sỹ Ted Cruz làm bằng chứng

Cao hứng khoe trò gian dối trên Tweeter

Hôm qua cô Maureen Bannon , con gái của cựu chiến lược gia tại Nhà Trắng, Steven Bannon đã cao hứng khoe chiến tích ăn gian của ban bầu cử ở  Arizona và Wisconsin. Chuyện hả hê về chiến tích này bắt nguồn từ nổi quê nhục và thù hằn TT Trump của nhà Bannon. Vì cha của cô là ông Steven Bannon, kẻ phản bội bị ông Trump đuổi cổ ra khỏi ban cố vấn nhà Trắng. Thân bại danh liệt vì tư cách hèn hạ phản trắc của mình , Steven Banno cũng bị Breitbart Larry Solov và giám đốc điều hành Mercer của tờ Breitbart News sa thãi nhục nhã ..mất luốn đất sống ! 

Phiếu bầu bị ăn cắp

Tại tiểu bang Nevada ,phiếu bầu qua mail bị ăn cắp , đến khi cử tri bà cụ khổ chủ đi bầu thì ban bầu cử dò tên ra là  đã đi bầu rồi , nên từ chối không cho bà  bầu tiếp. Vì vậy bà phải thông báo vụ việc với báo chí

Quá nhiều cử tri ở bang Wisconsin?

Hãng tin AFP cũng nhận thấy có nhiều bài đăng trên mạng xã hội tuyên bố rằng số người tham gia bầu cử năm 2020 ở bang Wisconsin đã vượt quá tổng số cử tri đã đăng ký.

“Wisconsin đang báo cáo 101+% cử tri! 3.170.206 phiếu bầu đã được kiểm. 3.129.000 cử tri đã đăng ký” – một người dùng Instagram viết.

Tuy nhiên, bài đăng trên và những bài đăng khác có nội dung tương tự đã đề cập không chính xác số cử tri đã đăng ký ở bang Wisconsin. Ủy ban bầu cử Wisconsin cho biết tính đến 1-11 thì số người đăng ký bầu cử là 3.684.726 và sau đó vẫn có thể tăng lên thêm nữa.

Ông Reid Magney, nhân viên của Ủy ban bầu cử Wisconsin, cảnh báo các con số đề cập trên mạng có thể là các con số cũ của những ngày trước đó.

Bên cạnh đảng Dân chủ củng tìm cách áp lực với mạng xã hội bóp nghẹt tiếng nói của ông Trump .”Các nhà lập pháp Dân chủ đang thúc giục Twitter đình chỉ tài khoản của Tổng thống Trump, đề nghị không có tweet nào của ông ấy được đăng cho đến khi tất cả các phiếu bầu được tính trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Phiếu bầu sinh non vội vã
Mặc dù bang Georgia đã đếm đến 99.9% phiếu tối hôm qua. Trump hơn Biden 18540 phiếu và chỉ còn 25000 phiếu chưa đếm. Joe Biden phải thắng đến 75 phiếu này mới hy vọng thắng Trump. Chuyện không thể xãy ra, nhưng báo đài không nói Trump thắng ở đây.Lạ kỳ là buổi sáng 8:30 văn phòng mở cửa tự nhiên số phiếu chưa đếm tăng thêm 60000. Chắc loại phiếu này mới đực sinh non đêm qua !

Tweet của cựu thống đốc Arkansas. ứng cử viên Tổng Thống 2008.
“Hai đống phiếu được đem đến quận Luzerne, Pennsylvania.
Một đống có 5300 phiếu nhưng gần 4000 phiếu bầu cho Biden.
Đống thứ hai 23277 phiếu, tất cả đều bỏ cho Biden.” (Lê Hoàng )
Mạng xã hội chận họng 
Mở Tweeter của Trump ra, ngay trang đầu đã thấy 2 cái tweets của Trump bị kiểm duyệt.
Vậy là tổng kết ngày hôm qua và hôm nay Trump bị … khủng bố bởi Fake News. (Hà Ninh )
Làm sao để ngăn chận chuyện gian dối ?
Nếu các bạn có bằng chứng gian lận bầu cử , xin vào link và phone viết trong hình dưới đây để báo cáo .( Lệ Xuân )

Tổng hợp