Edward Snowden hiện đang tại tỵ nạn tại Nga. Trong một tweet cho Tổng Thống Trump, anh ta đã xin ông Trump ân xá đề cứu mạng cho người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange.

“Thưa Tổng thống, nếu Ngài chỉ được ân xá một người trong thời gian tại vị, xin Ngài hãy ân xá cho Julian Assange. Vì chỉ có Ngài mới có thể cứu sống ông ấy.

Edward Joseph Snowden là một người tố giác người Mỹ đã sao chép và rò rỉ thông tin tối mật từ Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) vào năm 2013 khi anh là nhân viên và nhà thầu phụ của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA). Tiết lộ của Snowden bộc lộ nhiều chương trình giám sát toàn cầu, nhiều chương trình do NSA và Five Eyes Intelligence Alliance với sự hợp tác của các công ty viễn thông và chính phủ châu Âu, và thúc đẩy một cuộc thảo luận văn hóa về an ninh quốc gia và quyền riêng tư cá nhân.

Vào ngày 20 tháng 5 năm 2013, Snowden đã bay tới Hồng Kông sau khi rời công việc tại một cơ sở của NSA ở Hawaii, và vào đầu tháng 6, anh đã tiết lộ hàng ngàn tài liệu NSA được phân loại cho các nhà báo Glenn GreenwaldLaura Poitras và Ewen MacAskill. Snowden thu hút sự chú ý của quốc tế sau khi những câu chuyện dựa trên tài liệu xuất hiện trên tờ The Guardian và The Washington Post. Tiết lộ sau đó được xuất bản trên các ấn phẩm khác bao gồm Der Spiegel và New York Times.

Vào 21 tháng 6 năm 2013, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã hủy bỏ các cáo buộc chống lại Snowden về hai tội vi phạm Đạo luật gián điệp năm 1917 và trộm cắp tài sản của chính phủ, sau đó Bộ Ngoại giao đã thu hồi hộ chiếu của anh. Hai ngày sau, anh bay tới Moscow. Nga sau đó đã cấp cho Snowden quyền tị nạn với thị thực cư trú ban đầu trong một năm và các lần gia hạn lặp lại đã cho phép anh ở lại Nga ít nhất cho đến năm 2020. Đầu năm 2016, anh trở thành chủ tịch của Freedom of the Press Foundation, một tổ chức có trụ sở tại San Francisco, nói rằng mục đích của nó là bảo vệ các nhà báo khỏi bị hack và giám sát của chính phủ. Tính đến năm 2017, anh đã kết hôn và đang sống ở Moscow.

Còn Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA), người đã tiết lộ những bí mật về những chương trình theo dõi người dân của chính phủ Mỹ và Anh.

 

 

Edward Snowden đã lên Twitter vào thứ Năm để yêu cầu Tổng thống Donald Trump ân xá cho người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange. “Thưa Tổng thống, nếu Ngài chỉ được ân xá một người trong thời gian tại vị, xin Ngài hãy ân xá cho Julian Assange. Vì chỉ có Ngài mới có thể cứu sống ông ấy.”

Julian Paul Assange, sinh năm 1971, là nhà lập trình viên máy tính người Úc, thành lập trang WikiLeaks. Ngày 11-4 ông đang bị bắt giữ bởi cảnh sát London (Anh) vì tội trốn dẫn độ về Thụy Điển xét xử tội tấn công tình dục, bằng cách xin tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador.

Julian Assange lập trang WikiLeaks vào năm 2006. Năm 2010, WikiLeaks làm chấn động thế giới khi công bố hàng loạt tài liệu mật của chính phủ Mỹ. Mỹ điều tra WikiLeaks, và cáo buộc Julian Assange bẻ khóa mật khẩu máy tính Bộ Quốc phòng Mỹ để trộm tài liệu.

Cũng trong năm 2010, Thụy Điển yêu cầu dẫn độ ông Assange vì cáo buộc tấn công tình dục. Ông luôn bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng ngàn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010.

Từ tháng 6-2012 đến nay, Assange đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh) cho đến khi bị bắt vào ngày 11-4, sau khi bị chính phủ Ecuador hủy chế độ tị nạn.

Julian Assange.

Julian Paul Assange đã ở trong một nhà tù ở London từ năm 2019, khi anh ta bị bắt tại đại sứ quán Ecuador ở thủ đô của Anh. Assange bị buộc tội tại Mỹ với tội âm mưu lấy và tiết lộ thông tin quốc phòng cùng một số cáo buộc khác liên quan đến việc ông ta tiếp cận và công bố các điện tín ngoại giao, tài liệu quân sự và thông tin bí mật khác của Mỹ

Một số chính trị gia Đức tham gia cuộc biểu tình phản đối việc bắt giữ ông Julian Assange trước Đại sứ quán Anh tại Berlin ngày 12-4 ” REUTERS/Fabrizio Bensch

Tổng Hợp