62 / 100
Bà Kim Yo Jong. Em gái của Kim Yong Un, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày hôm nay 16/3 lên tiếng cảnh báo chính quyền mới của Mỹ và hãng thông tấn nhà nước KCNA đã loan báo rộng rãi về lời tuyên bố này .
Bà Kim nói: “Chúng tôi cảnh báo chính quyền mới của Mỹ đang cố gắng gây ra rắc rối trên đất của chúng tôi”. “Nếu chính quyền Hoa Kỳ muốn được ngủ yên trong bốn năm tới, thì tốt hơn hết họ nên kiềm chế để không gây rắc rối ở ngay bước đầu tiên của nhiệm kỳ”.
Tuyên bố được đưa ra một ngày trước khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới Seoul để tham gia cuộc hội đàm đầu tiên với các đối tác Hàn Quốc.

Theo chuyên gia về Triều Tiên, Ramon Pacheco Pardo, tại Đại học King’s College London, cho biết thời điểm đưa ra bình luận của bà Kim dường như được tính toán để bảo đảm rằng Triều Tiên sẽ dẫn dắt chương trình nghị sự của ông Blinken và ông Austin khi họ hạ cánh xuống Seoul. Bên cạnh đó, bà Kim cũng chỉ trích các cuộc tập trận quân sự Mỹ – Hàn theo hình thức mô phỏng máy tính đang diễn ra trong bối cảnh đại dịch VPVH. Bà Kim khẳng định: “Các cuộc tập trận và thù địch không bao giờ có thể đi cùng đối thoại và hợp tác

Trước đây chính quyền của Bắc Hàn đã từng nêu đích danh Joe Biden để thóa mạ thậm tệ