82 / 100
Năm nay, giải vô địch túc cầu Âu Châu lần thứ 16 đã phải đình lại 1 năm vì đại dịch. Do vậy- EURO 2020 sẽ bắt đầu ngày thứ Sáu 11/6/2021, và trận chung kết diễn ra vào Chúa nhật 11/7/2021.
EURO 2020
EURO 2020

EURO 2020, một giải đấu buồn

Thông thường cứ mỗi 4 năm một lần, ngày hội túc cầu lớn của lục địa già lại bắt đầu. Cho đến tận thời điểm hiện tại Châu Âu vẫn là nền bóng đá giàu mạnh nhất thế giới, là miền đất hứa của tất cả những tài năng kiệt xuất ở khắp mọi nơi tìm về, từ Nam Mỹ đến lục địa Đen, và cả Á châu những năm gần đây.
Năm nay, giải vô địch túc cầu Âu Châu lần thứ 16 đã phải đình lại 1 năm vì đại dịch. Do vậy EURO 2020 sẽ bắt đầu ngày thứ Sáu 11/6/2021 và trận chung kết diễn ra vào Chúa nhật 11/7/2021.
Đây là giải đấu buồn thảm nhất trong lịch sử bóng đá. Cũng là lần đầu tiên giải không được tổ chức ở 1 quốc gia cố định nào, mà bao gồm 11 thành phố nằm rải rác trên toàn lục địa, nhằm tránh tập trung đông người. Các thành phố đăng cai phải cam kết với ban tổ chức rằng lượng khán giả có mặt trên sân phải ít nhất là 25% sức chứa. Tất cả cũng tại con cúm tập cận bình độc ác.

EURO 2020 tổ chức ở 11 thành phố, gồm:

𝓐𝓶𝓼𝓽𝓮𝓻𝓭𝓪𝓶 𝓐𝓻𝓮𝓷𝓪 – 𝓐𝓶𝓼𝓽𝓮𝓻𝓭𝓪𝓶 – Holland
𝓞𝓵𝔂𝓶𝓹𝓲𝓬 𝓢𝓽𝓪𝓭𝓲𝓾𝓶 – 𝓑𝓪𝓴𝓾 – Azerbaizan
𝓐𝓻𝓮𝓷𝓪 𝓝𝓪𝓽𝓲𝓸𝓷𝓪𝓵𝓪 – 𝓑𝓾𝓬𝓱𝓪𝓻𝓮𝓼𝓽
𝓟𝓾𝓼𝓴𝓪𝓼 𝓐𝓻𝓮𝓷𝓪 – 𝓑𝓾𝓭𝓪𝓹𝓮𝓼𝓽 – Hungary
𝓟𝓪𝓻𝓴𝓮𝓷 𝓢𝓽𝓪𝓭𝓲𝓾𝓶 – 𝓒𝓸𝓹𝓮𝓷𝓱𝓪𝓰𝓮𝓷 – Denmark
𝓗𝓪𝓶𝓹𝓭𝓮𝓷 𝓟𝓪𝓻𝓴 – 𝓖𝓵𝓪𝓼𝓰𝓸𝔀 – Scotland
𝓦𝓮𝓶𝓫𝓵𝓮𝔂 𝓢𝓽𝓪𝓭𝓲𝓾𝓶- 𝓛𝓸𝓷𝓭𝓸𝓷 – England
𝓐𝓵𝓵𝓲𝓪𝓷𝔃 𝓐𝓻𝓮𝓷𝓪 – 𝓜𝓾𝓷𝓲𝓬𝓱 – Germany
𝓢𝓽𝓪𝓭𝓲𝓸 𝓞𝓵𝓲𝓶𝓹𝓲𝓬𝓸 – 𝓡𝓸𝓶𝓮 – Italy
𝓛𝓪 𝓒𝓪𝓻𝓽𝓾𝓳𝓪 – 𝓢𝓮𝓿𝓲𝓵𝓵𝓮 – Spain
𝓚𝓻𝓮𝓼𝓽𝓸𝓿𝓴𝓼𝔂 𝓢𝓽𝓪𝓭𝓲𝓾𝓶 – 𝓢𝓽. 𝓟𝓮𝓽𝓮𝓻𝓼𝓫𝓾𝓻𝓰 – Russia
Đáng chú ý nhất là sân Olympic Stadium, thuộc thành phố Baku. Đây là thủ đô của nước Cộng hòa Azerbaijan thuộc châu Âu nhưng nằm sát với tây bắc châu Á, ngồi trên đầu Iran và phía trên là Russia. Đây là 1 quốc gia rất nhỏ, chỉ 3.5 triệu dân, trước đây thuộc liên bang Sô viết, và tuyên bố độc lập vào 1991 khi đông Âu sụp đổ. Chỉ với 3.5 triệu dân mà cũng mê bóng đá khiếp.
Thông thường, 2 tháng trước ngày khai mạc là thông tin bắt đầu tràn ngập trên báo chí làm nô nức lòng giới hâm mộ.
Vòng chung kết lần này có 24 đội được chia làm 6 bảng đá vòng loại.
Vòng chung kết lần này có 24 đội được chia làm 6 bảng đá vòng loại.
Năm nay, chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra trận khai mạc giữa Turkey và Italy trên sân Stadio Olympico thành Rome. Nhưng sao không nghe lòng chộn rộn, bởi nỗi ám ảnh covid quá lớn, không ai còn bụng dạ nào. Bóng đá cũng buồn lây.
Vòng chung kết lần này có 24 đội được chia làm 6 bảng đá vòng loại. 2 đội đầu bảng cùng 4 đội hạng ba có thành tích cao nhất sẽ được vào vòng đấu loại trực tiếp, tức có 16 đội chia làm 8 cặp đấu.
Trân chung kết sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật 11/7 tại đấu trường Wembley, London.
Nhìn vào các bảng, ta thấy có bảng F được xem là bảng tử thần, gồm 2 cựu vô địch của 2 ông lớn châu Âu là Đức và Pháp, lại có thêm đương kim vô địch Bồ đào nha. Đội kém may mắn còn lại là Hungary.
Nhưng bóng đá luôn ẩn chứa bất ngờ. 4 năm trước Hungary lần đầu tiên trở lại đấu trường châu Âu sau 44 năm vắng bóng. Họ bị xem là kẻ lót đường, nhưng đã vượt qua vòng bảng, và đã chơi 1 trận cầu tuyệt hay với nhà vô địch Bồ đào nha với tỉ số 3-3, mà khi đó chỉ có sự xuất sắc của Ronaldo với cú đúp bàn thắng mới có thể cứu thua cho đội mình.
Do đó, có khi không phải Hungary, mà lại là 1 trong 3 ông lớn cùng bảng phải ngậm ngùi từ giã sớm cuộc chơi không biết chừng.
Bảng D gồm England, Czech, Croatia và Scotland cũng hứa hẹn nhiều gây cấn. Ở bảng này sư tử Anh được xem là mạnh nhất, có đội hình hùng dũng với nhiều sao đắt tiền. Nhưng bao năm qua sư tử chưa bao giờ hống lên âm thanh gầm vang uy quyền của vị chúa tể rừng xanh, mà thường là yểu mạng. Còn Croatia, Ở kỳ world cup 2018, chính là Á quân với lối chơi rất thuyết phục với 2 ngôi sao lớn là Modric và Rakitic dù đã luống tuổi. Croatia nhỏ bé về diện tích nhưng gần đây nổi lên như 1 tên tuổi lớn của bóng đá châu Âu.
Czech Republic cũng là đất nước cung cấp nhiều nhân tài cho các câu lạc bộ lớn. Trong đó phải kể đến tiền vệ Nedved từng 1 thời làm say mê khán giả với bước chạy tốc độ cùng những cú sút xa như trái phá. Và cũng cần kể đến thủ môn Czech, từng một thời được xem là thủ thành hay nhất thế giới. Dĩ nhiên Czech không phải là đội bóng dễ bị bắt nạt. Đội còn lại là Scotland có vẻ ít tên tuổi nhất trong bảng. Nhưng hãy chờ xem. Bóng đá luôn thú vị bởi bất ngờ.
Nhìn chung, bóng đá những năm gần đây có vẻ đi xuống, không còn nhiều gương mặt xuất chúng làm say mê giới mộ điệu. Christiano Ronaldo đã 36 tuổi, lẽ ra đã giải nghệ. Messi, 34 tuổi, cũng đã ở bên kia sườn dốc. Vậy mà vẫn chưa thấy những gương mặt mới nổi bật, có thể thay thế đàn anh.

Nam Mỹ, đặc biệt là Brazil và Argentina, 2 quốc gia sản sinh nhiều nhân tài giờ đây cũng không còn như trước.

Thông thường các siêu sao luôn nối tiếp nhau qua mỗi thời. Tính từ thập niên 90 ta có Romario ông vua vòng cấm, còn có biệt hiệu là quỷ lùn (do chỉ cao 1.68m). Rồi Ronaldo người ngoài hành tinh. Kế tiếp Rivaldo.  Rồi đến Ronaldinho hô duyên, là thiên thần Kaka. Cả hai là siêu sao cuối cùng- làm say mê giới mộ điệu với đúng chất Samba, nhưng đến nay đã hơn 10 năm. Riêng Neymar- ở hiện tại mãi vẫn là 1 tiềm năng chưa phát triển, dù anh đã ở tuổi 29.  Neymar chỉ quanh quẩn với chức vô địch bóng đá Pháp- chưa 1 lần dẫn dắt Paris Saint Germain đăng quang chức vô địch Champion League, 1 thứ ấn tín 1 siêu sao bóng đá cần có ít nhất 1 lần.

Xem ra, danh hiệu Quả bóng vàng châu Âu, thành tích mà tất cả các đàn anh của Neymar đều có, chỉ còn là một giấc mơ xa tầm với.
Nền bóng đá châu Âu cũng dường như khựng lại. Từ Anh- Đức- Pháp- Ý- cả Tây ban Nha- chưa thấy có gương mặt nào nổi bật để chinh phục khán giả, và xứng đáng với danh xưng super star.
Nói gì thì nói, mình vẫn thấy buồn thảm. Không có nhiều cảm hứng trong mùa giải này, dù quả bóng đã sắp lăn. Hơn 1 năm qua xem những trận đấu không khán giả- nhìn cầu trường hoang vắng, thấy bóng đá không còn là bóng đá. Không có tiếng reo hò tiếc nuối, mỗi khi quả bóng trượt cầu môn. Không còn màn kích động trước 1 bàn thắng đẹp. Không có những nụ cười rạng rỡ của phe thắng. Và giọt nước mắt tiếc nuối, vì phải rời cuộc chơi của đội nhà. Bóng đá cũng bị nhiễm covid 19, và đang lâm bệnh nặng.
Nghĩ mà cay thằng tàu. Chính nó là thủ phạm của biết bao khổ đau hơn 1 năm qua. Đã có hơn 3 triệu người chết. Con số sẽ còn tăng.
Nghĩ mà tức thằng Mỹ. Cho tiền Tàu nghiên cứu, để rồi nó làm ra virus tấn công toàn cầu. Ngu gì mà ngu dữ vậy ?  Ngây thơ không khác gì cô bé quàng khăn đỏ, với tên sói già tham ác.
Thôi thì ráng gượng vui trong lo âu. Các bạn nào yêu thích bóng đá, ta có thể cùng nhau theo dõi và chia sẻ thông tin vậy.
Cầu chúc một mùa EURO thành công, để vơi đi nỗi buồn covid.