83 / 100

Facebook đổi tên công ty thành Meta. Có phải Facebook đang thay đổi tên công ty khi chuyển trọng tâm sang “metaverse”.

Facebook đổi tên công ty thành Meta
Facebook đổi tên công ty thành Meta

Hiện nay Facebook đối mặt với sự giám sát trên diện rộng về những tác hại trong thế giới thực từ các nền tảng khác nhau sau khi một người tố cáo làm rò rỉ hàng trăm tài liệu nội bộ.Người sáng lập Mark Zuckerberg cho biết hôm thứ Năm rằng Facebook sẽ đổi tên công ty thành Meta, đưa dịch vụ trùng tên của Facebook xuống chỉ còn là một trong những công ty con của công ty, cùng với Instagram và WhatsApp, chứ không phải là một thương hiệu bao trùm.

Facebook đổi tên công ty thành Meta

Công ty trước đây được gọi là Facebook cũng cho biết trong một thông cáo báo chí rằng họ có kế hoạch bắt đầu giao dịch với mã chứng khoán “MVRS” vào ngày 1 tháng 12.
Việc đổi thương hiệu có thể là một phần trong nỗ lực đại tu danh tiếng của Facebook và lật tẩy trang này sau một loạt cơn ác mộng PR, bao gồm thông tin sai lệch về nền tảng của nó, lỗi kiểm duyệt nội dung và tiết lộ về tác động tiêu cực mà sản phẩm của nó gây ra đối với sức khỏe tinh thần của một số người dùng.

Sự thay đổi tên, được Zuckerberg công bố trong hội nghị thực tế ảo và thực tế tăng cường Facebook Connect của công ty, phù hợp với sự tập trung ngày càng tăng của nó vào metaverse, đề cập đến những nỗ lực kết hợp công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường trong một lĩnh vực trực tuyến mới.

“Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về danh tính của chúng ta khi chúng ta bắt đầu chương tiếp theo này. Facebook là một trong những sản phẩm được sử dụng nhiều nhất trong lịch sử thế giới”, Zuckerberg cho biết hôm thứ Năm. “Nó là một thương hiệu truyền thông xã hội mang tính biểu tượng, nhưng càng ngày nó càng không bao hàm tất cả những gì chúng tôi làm.
“Ngày nay chúng tôi được xem như một công ty truyền thông xã hội”, anh ấy nói thêm, “nhưng trong DNA của chúng tôi, chúng tôi là một công ty xây dựng công nghệ để kết nối mọi người. Và metaverse là biên giới tiếp theo giống như mạng xã hội khi chúng tôi bắt đầu. “

Facebook đổi tên meta trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “vượt ra ngoài”.

 

Zuckerberg cho biết ông thích học các tác phẩm kinh điển ở trường,và cái tên Meta này được lấy cảm hứng trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “vượt ra ngoài”. Ông nói tiếp “Đối với tôi, nó tượng trưng cho việc luôn có nhiều thứ hơn để xây dựng.”

Công ty cũng đã thay thế bảng hiệu công ty của mình, có hình ảnh “ngón tay cái”, bên ngoài trụ sở chính của California bằng một biểu tượng chào hàng mới của mình: một dấu hiệu vô cực màu xanh lam.

Kể từ hôm nay, Meta sẽ trở thành tên công ty mẹ của Facebook, còn các nền tảng MXH như Facebook, Whatsapp, Instagram … sẽ trở thành sản phẩm của Meta.

Facebook đã không thông báo bất kỳ thay đổi điều hành nào vào thứ Năm. Nhưng trên trang Facebook cá nhân của Zuckerberg, chức danh công việc của anh đã được đổi thành: “Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành tại Meta.”

Khi được The Verge hỏi liệu anh có tiếp tục là Giám đốc điều hành của Facebook trong 5 năm tới hay không, anh nói: “Có thể. Tôi không có ngày cụ thể là tôi muốn làm công việc này trong bao lâu. Tôi đoán những gì tôi có thể nói là của tôi. Tôi rất vui mừng về chương tiếp theo của những gì chúng tôi đang làm. ”

Mark Zuckerberg's avatar presenting the metaverse at an event Thursday.

Hình đại diện của Mark Zuckerberg thể hiện metaverse tại một sự kiện hôm thứ Năm.

Zuckerberg đã khởi động sự kiện sản phẩm lớn bằng cách giới thiệu một loạt các khái niệm xã hội, trò chơi và nơi làm việc mới cho metaverse – và bằng cách thừa nhận quang học của việc tập trung vào các sản phẩm như vậy trong bối cảnh công ty được giám sát mới.
“Tôi biết rằng một số người sẽ nói rằng đây không phải là thời điểm để tập trung vào tương lai và tôi muốn thừa nhận rằng có những vấn đề quan trọng cần giải quyết trong hiện tại. Sẽ luôn có”, Zuckerberg nói. “Vì vậy, đối với nhiều người, tôi không chắc sẽ có thời gian tốt để tập trung vào tương lai. Nhưng tôi cũng biết rằng có rất nhiều bạn cũng cảm thấy như tôi.”
“Chúng tôi sống vì những gì chúng tôi đang xây dựng”, Zuckerberg nói thêm. “Và trong khi chúng tôi mắc sai lầm, chúng tôi không ngừng học hỏi, xây dựng và tiến lên phía trước.”
Facebook đã trình chiếu một loạt video khái niệm nêu bật tầm nhìn của mình về metaverse, chẳng hạn như gửi hình ảnh ba chiều của bạn đến một buổi hòa nhạc với một người bạn tham dự trong cuộc sống thực, ngồi quanh bàn họp ảo với đồng nghiệp từ xa hoặc chơi trò chơi nhập vai với bạn bè. Facebook gần đây cho biết họ sẽ thuê 10.000 người ở châu Âu để xây dựng khái niệm này.

Mark Zuckerberg in the metaverse as an avatar.

Mark Zuckerberg trong metaverse làm hình đại diện.
Zuckerberg cũng thông báo tính năng gọi điện trên Messenger sẽ đến với VR, có kế hoạch vận hành một thị trường ảo nơi các nhà phát triển có thể bán hàng hóa ảo và màn hình chính mới trong Oculus Quest để làm cho trò chuyện và trò chơi trong thế giới ảo trở nên xã hội hơn.
Ông nói: “Các thiết bị của bạn sẽ không còn là tâm điểm chú ý của bạn nữa. “Chúng tôi bắt đầu thấy rất nhiều công nghệ này sẽ kết hợp với nhau trong 5 hoặc 10 năm tới. Rất nhiều công nghệ này sẽ trở thành xu hướng chủ đạo và rất nhiều người trong chúng tôi sẽ tạo ra và sinh sống những thế giới chi tiết và thuyết phục như cái này, hàng ngày. “

Một số công ty lớn đã thay đổi các thương hiệu lâu đời trong những năm qua. Kentucky Fried Chicken rút gọn tên thành KFC, thương hiệu xe hơi Nhật Bản Datsun trở thành Nissan.

Một số thay đổi tên tuổi nổi tiếng đã kéo theo scandal hoặc tranh cãi. Chẳng hạn như Philip Morris, hãng sản xuất Marlboro, đã đổi tên hãng thành Altria, và ValuJet trở thành AirTran sau khi một trong những chiếc máy bay của hãng bị rơi vào năm 1996.

Những thay đổi tên khác nhằm phản ánh tham vọng rộng lớn hơn của công ty. Snapchat đổi tên thành Snap vào năm 2016 để phản ánh bước đột phá của mình vào phần cứng và Google đã tái cấu trúc công ty với tên mới là Alphabet và có kế hoạch phát triển nhiều bộ phận kinh doanh khác nhau.
Theo CNN