81 / 100
Facebook lại bị kiện tại Mỹ, đối mặt án phạt hàng trăm tỉ USD. Văn phòng tổng chưởng lý Texas vừa đâm đơn kiện Meta (công ty mẹ của Facebook). Với cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người dân- bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt, trong thập niên qua.
Facebook lại bị kiện tại Mỹ
Facebook lại bị kiện tại Mỹ

Facebook lại bị kiện tại Mỹ vì áp đặt công nghệ nhận diện khuôn mặt 

Nếu thua kiện, Facebook có thể mất trăm tỉ USD. Theo Hãng tin Reuters, đơn kiện được trình lên Tòa án quận Harrison của tiểu bang Texas ngày 14-2. Theo đơn kiện. Facebook bị tố thu thập thông tin sinh trắc học từ ảnh và video của người dùng tại Texas, để  tải lên Facebook từ năm 2010 đến 2021. Sự tải thông tin này, không có sự đồng ý của khách hàng. Đồng thời, họ cũng tiết lộ dữ liệu cho người khác, và không tiêu hủy dữ liệu trong thời gian dài.
“Facebook đã bí mật thu thập thông tin cá nhân của người dùng trong tiểu bang Texas, gồm hình ảnh và video, để thu lợi. Giờ đây, chúng ta biết rằng Facebook đã vi phạm trắng trợn luật Texas trong thập niên qua” – ông Ken Paxton, tổng chưởng lý Texas cho biết.
Luật Texas quy định : Thu thập thông tin sinh trắc học của một người- mà không có sự đồng ý của người đó, là bất hợp pháp. Và luật của Texas nghiêm cấm việc chia sẻ những dữ liệu này.

Facebook lại bị kiện tại Mỹ, đối mặt án phạt hàng trăm tỉ USD

Theo báo Wall Street Journal cho hay: Luật cũng quy định mức phạt 25.000 USD cho mỗi lần vi phạm. Đơn kiện này ước tính ít nhất 20 triệu người dân Texas sử dụng Facebook trong năm 2021. Do đó nếu bị phán vi phạm, mức tiền phạt Meta phải chịu sẽ lên đến hàng trăm tỉ USD.

Phản ứng lại, một phát ngôn viên của Meta cho biết những cáo buộc nói trên là vô căn cứ. Meta cho biết trước khi quyết định đóng cửa tính năng nhận diện khuôn mặt, người dùng Facebook đã được thông báo và hoàn toàn có thể kiểm soát tính năng này.

Trong diễn biến liên quan, ngày 15-2, Facebook đồng ý chi trả 90 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể kéo dài một thập niên tại California, liên quan đến việc theo dõi hoạt động của người dùng trên Internet, thậm chí khi họ đã đăng xuất khỏi nền tảng này.
Theo Reuters-The Saigon Post