68 / 100
Facebook sử dụng “Fact check” (các chương trình xác minh thông tin thực tế) để che đậy nguồn gốc của COVID-19 từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, sự việc kéo dài đến một năm.
Bill Gertz, một phóng viên điều tra an ninh quốc gia thâm niên, gần đây đã viết một bài báo trên tờ Washington Times, vạch trần và chỉ trích việc này.
Ngày 24/1/2020, phóng viên điều tra Bill Gertz đưa tin, Viện Virus học Vũ Hán có liên hệ với quân đội Trung Quốc và được coi là nguồn tiềm ẩn của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Facebook đã chặn báo cáo này trong hơn một năm với lý do thông tin sai lệch. “Cho đến hôm nay, mọi lời kể trong bài báo của tôi đã được xác nhận.”
Khi bài báo của Bill Gertz được xuất bản lần đầu tiên vào năm ngoái, Facebook và một trong những “fact checker” của họ đã ngay lập tức thực hiện hành động chặn bài viết của Bill Gertz và xóa mọi tham chiếu liên quan đến nó trên Internet. Họ dán nhãn bài viết của Bill Gertz là “sai sự thật” và chặn nó như một “thuyết âm mưu”.
Một năm sau, “Fact Checkers” và “USA Today” đều thừa nhận rằng báo cáo của Bill Gertz là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên – không thể giải thích được tại sao những người kiểm duyệt của Facebook vẫn dán nhãn những câu hỏi được nêu ra trong bài báo của Bill Gertz về phòng thí nghiệm Vũ Hán là “sai một phần”.
Vài ngày sau khi tờ Washington Times đăng báo cáo về Viện Virus học Vũ Hán (WIV) vào ngày 24/1/2020, thì rất ngạc nhiên là bài báo này đột nhiên biến mất khỏi Internet.
Bill Gertz là phóng viên an ninh quốc gia của Thời báo Washington và là tác giả của cuốn sách “Lừa dối bầu trời: Nỗ lực giành quyền bá chủ toàn cầu của ĐCSTQ” (Deceiving the Sky: Inside Communist China’s Drive for Global Supremacy.)
Theo  Vision Times