Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA ước tính ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến bóng đá thế giới mất đến 11 tỉ USD doanh thu.

Dịch COVID-19 khiến bóng đá thế giới 150 Liên đoàn thành viên phải cần đến sự giúp đỡ về tài chính, từ Quỹ cứu trợ khẩn cấp trị giá 1,5 tỉ USD do FIFA đưa ra. Olli Rehn, Chủ tịch Ủy ban điều hành về dịch COVID-19 của FIFA lần đầu tiên tiết lộ tác động tài chính của dịch đối với bộ môn thể thao vua, từ việc xáo trộn lịch thi đấu, các sân vận động trống rỗng cũng như mất doanh thu bản quyền truyền hình. Thiệt hại ước tính 11 tỉ USD.

“Thiệt hại do dịch COVID-19 là con số khổng lồ, bao trùm toàn bộ bóng đá thế giới, tác động đến cả các học viện đào tạo trẻ. Điều này cũng ảnh hưởng đến mọi thứ trong năm tới. Đó là lý do tại sao Quỹ cứu trọ COVID-19 không bị giới hạn về thời gian. Các Liên đoàn có thể thực hiện các khoản vay nếu cần”, Olli Rehn cho biết trên AFP.

Tháng trước, Chủ tịch Hiệp hội các câu lạc bộ Châu Âu Andrea Agnelli, dự đoán doanh thu của các câu lạc bộ ở lục địa già sẽ giảm 4,7 tỉ USD trong 2 năm tới. Điều đó khiến thị trường chuyển nhượng mùa hè tại Châu Âu năm nay ảm đạm hơn mọi năm.

FIFA ước tính nền bóng đá thế giới thiệt hại 11 tỉ USD vì dịch COVID-19. Ảnh: Getty.
FIFA ước tính nền bóng đá thế giới thiệt hại 11 tỉ USD vì dịch COVID-19. Ảnh: Getty.

Để giúp các Liên đoàn bóng đá quốc gia thành viên, FIFA hỗ trợ 1,5 triệu USD/Liên đoàn (trong đó 500.000 USD dành riêng cho bóng đá nữ), để chia sẻ khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng nhận được khoản hỗ trợ này.

Ngoài ra, mỗi Liên đoàn thành viên có thể vay tối đa 5 triệu USD nữa. Olli Rehn nhấn mạnh không như trước đây, số tiền do FIFA cung cấp “bắt buộc phải được sử dụng đúng mục đích”.

Ông tuyên bố: “Tham nhũng không có chỗ trong bóng đá. Quản lý tài chính tốt là trọng tâm của gói cứu trọ COVID-19 lần này. Tôi biết một số Liên đoàn thành viên phàn nàn về những thủ tục nghiêm ngặt, tôi đã quá quen với điều đó. Chúng tôi yêu cầu họ tuân thủ đầy đủ các quy tắc và FIFA cũng đã làm việc với các công ty kiểm toán nổi tiếng toàn cầu”.

Một số quốc gia đã nhanh chóng giải ngân 1,5 triệu USD từ FIFA. Chẳng hạn như Mexico, họ dùng toàn bộ số tiền để hỗ trợ bóng đá nữ. Còn Liên đoàn bóng đá Uruguay dùng tiền từ FIFA để mời các nhân viên đã bị sa thải trở lại làm việc.

Theo LDO