75 / 100

Theo thống kê do Đại học Johns Hopkins cung cấp, ước tính có khoảng 99.763 người ở Hoa Kỳ đã chết do các biến chứng của virus coronavirus trong tháng đầu tiên của Biden ở Nhà Trắng.

Khi Biden lần đầu tiên nhậm chức, số người chết vì coronavirus trên toàn quốc là 397.611 người. Chỉ một tháng sau, con số đó đã lên gần đỉnh điểm là 500.000, khi tổng số ca tử vong liên quan đến coronavirus ở Hoa Kỳ đã lên đến 497.374 vào thứ Bảy 20/2/2019

Còn nhớ , khi chưa giật được ghế, Joe Biden đã mạnh miệng lên án TT Trump : “Chúng ta đang trãi qua 8 tháng đại dịch rồi mà Donald Trump vẫn chưa có kế hoạch gì để kiểm soát được virus này. Nhưng tôi thì sẽ làm được”

Sau khi tuyên thệ nhậm chức rồi với cương vị Tổng Thống, ông ta lại nói “Chúng tôi không thể làm gì để thay đổi quỹ đạo của đại dịch trong vài tháng tới”, Biden nói vào tháng trước,

Nhận xét của tổng thống được đưa ra sau khi ông ký một lệnh bắt buộc đeo cả mặt nạ và cách xa xã hội đối với tài sản liên bang – lệnh mà ông và các thành viên trong gia đình sau đó đã vi phạm.


Đối với bang New York, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ được cho là đã mở một cuộc điều tra về việc Thống đốc New York Andrew Cuomo thuộc đảng Dân chủ , xử lý các nhà dưỡng lão của bang và các cơ sở chăm sóc dài hạn khác trong đại dịch.

Dân biểu New York Ron Kim – một đảng viên Đảng Dân chủ Queens – nói thêm rằng Cuomo đã đe dọa sự nghiệp của mình vì vụ bê bối liên quan đến viện dưỡng lão đang làm rung chuyển chính quyền và cảnh báo rằng ông có thể “tiêu diệt” Kim nếu ông không rơi vào hàng ngũ và mạnh mẽ bảo vệ các quan chức liên quan đến vụ nổ.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio , người theo đảng Dân chủ cho biết ông “100%” tin rằng Cuomo đã đe dọa Nghị sĩ New York, nói thêm, “đó là Andrew Cuomo cổ điển.”

“Thật là buồn khi phải nói, Mika, nhưng đó là Andrew Cuomo cổ điển,” de Blasio nói hôm thứ Năm trong cuộc phỏng vấn với Mika Brzezinski trên MSNBC’s Morning Joe.

“Rất nhiều người ở Bang New York đã nhận được những cuộc điện thoại đó,” de Blasio tiếp tục. “Việc bắt nạt không có gì mới. Tôi tin Ron Kim, và điều đó rất, rất buồn. Không một công chức nào, không một người nói sự thật nào phải bị đối xử như vậy ”.

“Nhưng vâng, những lời đe dọa, sự coi thường, yêu cầu ai đó thay đổi tuyên bố của họ ngay lúc đó, rất nhiều lần, tôi đã nghe thấy điều đó và tôi biết rất nhiều người khác ở bang này đã nghe thấy điều đó,” anh nói thêm.

Trong khi đó, thị trưởng thành phố New York đang khuyến cáo cư dân của mình nên đeo hai chiếc mặt nạ cùng một lúc, thay vì một chiếc, theo báo cáo của New York Daily News.

“Trong tất cả những điều mà chúng tôi đã học được trong cuộc khủng hoảng này, có lẽ điều sâu sắc nhất là sức mạnh của một chiếc mặt nạ,” de Blasio nói trong cuộc họp báo hôm thứ Năm. “Những gì chúng ta đang nói hôm nay là, đã đến lúc tăng gấp đôi”.

“Hai mặt nạ tốt hơn một,” thị trưởng nói thêm. “Hãy nhân đôi.”

 

Theo Alana Mastrangelo-BreitBart