75 / 100

Có phải chăng con Gấu Nga thức giấc ở cục diện chính trị Thế giới hiện nay ? Nga bắt đầu giáng những cái tát chí mạng vào cộng đồng Châu Âu, công khai thách thức sức mạnh của đại bàng Mỹ.

Gấu Nga thức giấc ?
Gấu Nga thức giấc ?

Gấu Nga thức giấc ở cục diện chính trị Thế giới hiện nay ?

Ngày 24/2/2022 Nga nã những phát pháo đầu tiên vào thủ đô Kyiv, chính thức tuyên chiến cho ý đồ xâm lăng Ukraine của mình.

Gấu Nga đã thức dậy, bắt đầu giáng những cái tát chí mạng vào cộng đồng Châu Âu, công khai thách thức sức mạnh của đại bàng Mỹ.
Tình hình thế giới hiện tại có một khối EURO ích kỷ và ươn hèn, cùng một chính phủ Mỹ với đường lối ngoại giao bồ câu hòa bình, có phần nhút nhát. Đây là cơ hội và thời điểm không thể tốt hơn để Nga thực hiện tham vọng đã ấp ủ từ lâu.

Tháng 7/2021, ở Berlin, Biden và Merkel đã ký một sắc lệnh đồng ý cho dự án Nord Stream 2 được tiếp tục, phớt lờ sự phản đối của các nước Đông Âu, nhất là Ba Lan và Ukraine.
Putin không có mặt ở đó để ăn mừng, nhưng điện Kremlin đã tưng bừng khui champagne, giấc mơ thôn tính Ukraine ngày càng rõ nét.

Nord Stream 2 là dự án đường dẫn khí đốt từ khu vực ngoại ô thành phố St. Petersburg miền trung tây nước Nga băng qua vùng biển Baltic, đưa thẳng vào đất liền vùng duyên hải miền bắc nước Đức.

Nord Stream 2 giúp Nga tăng sản lượng khí đốt lên gấp đôi, và làm giảm giá thành cho chi phí năng lượng của Đức. Nhưng Nord Stream 2 chính là nhát dao kết liễu người anh em Ukraine. Từ đây đường ống dẫn cũ băng qua Ba lan, nhiều nhất là Ukraine không còn tác dụng, và Ukraine gần như bị loại khỏi cuộc chơi.

Bà Merkel đã chọn quyền lợi sát sườn cho Đức, và phớt lờ phản đối của Ukraine, Ba Lan…. Ông Trump, người từng cảnh báo quyết định này vì nó đem lại rất nhiều lợi thế chính trị cho Putin, đã đặt lệnh trừng phạt nặng, góp phần hạn chế dự án này.

Khi cụ Biden lên chấp chính, điều đầu tiên ông làm là hủy bỏ dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL Pipeline từ Canada sang Mỹ và hạn chế các công ty khai thác dầu từ đá phiến, khiến giá dầu thế giới tăng cao, và Mỹ từ một quốc gia độc lập năng lượng và dư xuất khẩu trở lại thời kỳ phụ thuộc. Người hưởng lợi lại chính là Nga, một đất nước bị cho là kỹ nghệ lạc hậu, chủ yếu sống nhờ vào tài nguyên, đặc biệt là dầu hỏa, kinh tế phụ thuộc nhiều vào giá dầu.

Bước kế tiếp, tháng 5/2021 Biden dỡ bỏ lệnh cấm vận từ vụ Nord Stream 2. Tháng 7/2021 ông chốt kèo với Merkel, và dự án Nord Stream 2 cất cánh. Từ đây châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn năng lượng của Nga. Còn Ukraine thất thu nặng, lại bơ vơ hơn trước kẻ thù luôn rình rập.

Gấu Nga thức giấc nhờ vào 2 đường ống xuyên quốc gia 

2 quyết định khác nhau về 2 đường ống xuyên quốc gia đã đem lại lợi thế vô cùng lớn cho Nga.
Đang khi Biden và Merkel vui mừng bắt tay hợp tác thì Ukraine chỉ còn biết cất tiếng phản đối trong vô vọng, và âu lo cho số phận của mình.

Putin là một tên cáo già đốn mạt. Quyết định ra tay đã được tính toán rất kỹ lưỡng với thời điểm thích hợp. Cú ra đòn của hắn làm châu Âu chao đảo, nhưng đã tiên liệu hết tình hình. Hắn biết chắc một châu Âu ích kỷ và nhu nhược sẽ không dám động binh đao, mà chỉ có vũ khí duy nhất: CẤM VẬN. Và ở bên kia lục địa, cụ Biden cũng chỉ có vỏn vẹn một chiêu: CẤM VẬN.

Năm 2014 Nga xâm chiếm Crimea, một vùng lãnh thổ của Ukraine mở đường ra biển Đen. Toàn bộ châu Âu và Mỹ thời Obama cũng chỉ biết một chiêu duy nhất: CẤM VẬN.
Putin chỉ còn biết cười trừ với những chiêu thức ngây ngô của đối phương, và Nga ngày càng có ảnh hưởng mạnh.
***
Khi chiến tranh đang ngấp nghé, nhiều người phải nhớ đến Trump. Một nhân vật bị châu Âu thiên tả ghét bỏ nhiều nhất, nhưng mới đủ tầm để đối phó với lão cáo già quỷ quyệt Putin.
Ông đã chỉ ra một NATO yếu kém, và kêu gọi mọi thành viên phải thực hiện cam kết 2% GDP cho chiến phí, lại bị cho là gây chia rẽ.
Trump từng bị vu cáo thông đồng với Nga, làm tay sai cho Putin,.v.v… nhưng chỉ có ông là mạnh mẽ phản đối dự án Nord Stream 2, áp đặt lệnh cấm vận lên Nga.

Trump còn bị ghét vì hay khen 2 tên độc tài Putin và Xi. Ông vừa khen vừa vả vô mặt. Khen Putin nhưng vẫn cấm vận Nga, và bán vũ khí cho Ukraine. Ca ngợi Xi là bạn tốt nhưng áp đặt nhiều lần thuế nhập khẩu, phạt nhiều công ty lớn, đóng cửa các viện Khổng Tử, và truy lùng bọn gián điệp thương mại TQ. Có một người bạn lúc nào cũng khen, nhưng luôn tấn công mình mọi lúc thì không dễ chịu chút nào.

Trump ăn nói bổ bã, hay gây sự, ăn thua đủ với chính trị gia và báo chí, bị cho là mầm mống của chia rẽ, nguy cơ của loạn lạc binh đao. Nhưng lạ thay, 4 năm chấp chính của ông thế giới bình yên nhất tính từ sau thế chiến II. 2 tên đại ma đầu Putin và Tập ngoan ngoãn nằm im thăm dò, cu Ủn bỗng dịu dàng không ngờ, lò lửa trung đông không còn bùng phát mà lại muốn bắt tay nhau, dẹp qua hận thù để chung sống hòa bình.

Giờ đây, khi Putin ra tay, với sự giúp sức ngầm của TQ, châu Âu mới thấy mình mong manh dù có ô dù của Mỹ. Nước Mỹ hiện tại là 1 quốc gia “hiền lành”, mong muốn chung sống yên lành với tất cả, không có ai là kẻ thù, kể cả Nga và TQ, hay Iran. Thế giới như 1 đàn chim câu hòa bình, lâu lâu sà xuống nhặt vài hạt thóc rồi bay lên cây bình yên đậu. Biến đổi khí hậu hay bảo vệ môi trường mới là ưu tiên hàng đầu, chính trị chỉ là thứ yếu.

Tiếc là thế giới này có cả Putin và họ Tập, những kẻ gian hùng luôn ấp ủ giấc mơ đại đế. Đối phó với họ không phải là điều dễ dàng, và cần những con người cứng rắn, và một chút ma mãnh mới may ra.

***
Không biết cuộc chiến hiện tại sẽ về đâu. Nhưng chắc chắn Putin sẽ có ít nhất 2 tỉnh tự trị miền đông Ukraine. Còn nếu châu Âu và Mỹ không có chiêu gì khác hơn là cấm vận, rất có thể toàn Ukraine biến chất. Nga sẽ thiết lập một chính phủ bù nhìn thân Nga và được điều khiển từ xa, dại gì mà chiếm đóng cho nhọc công lại còn mang tiếng.

Cũng đừng quên rằng, ở châu Á xa xôi, có kẻ đang vui mừng tọa sơn quan hổ đấu. Mỹ càng dấn sâu vào cuộc chiến này càng yếu đi, và vị trí siêu cường số 1 mong manh hơn bao giờ.

Nước Nga không có kỹ nghệ xe hơi, không có kỹ nghệ điện tử, không có kỹ nghệ máy tính, không có gì ngoài dầu hỏa và khí đốt. Vài năm trước đây, khi Mỹ khai thác dầu đá phiến và khí đốt, đủ xài và tham gia xuất khẩu, giá nặng lượng xuống thấp thảm hại, khiến Nga và khối OPEC nhăn mặt thấm đòn, tiến gần đến bờ vực phá sản.
Đây là tử huyệt của Nga. Chiến tranh không chỉ chết chóc mà tổn phí còn rất cao. Chỉ cần làm sao cho giá dầu hạ càng thấp càng tốt. Khi đó gấu Nga chỉ có nước ăn đỡ cám heo chứ còn sức đâu mà đi gây hấn. Bằng ngược lại, giá dầu cao như hiện tại thì có 100 lệnh cấm vận cũng bằng thừa. Đó là chưa kể tên Xi sẽ không ngồi yên để cặp đôi Mỹ – Liên Âu muốn làm gì thì làm.

Chỉ thấy tội nghiệp cho Ukraine phải chịu cảnh máu chảy đầu rơi cho khát vọng độc lập mong manh của mình. Những lời kêu van cảnh báo từ lâu của họ không ai nghe thấy. Số phận của đất nước này đã bị định đoạt từ những quyết định ích kỷ và yếu hèn của những quốc gia lớn khác.