Hai nhà khoa học Nữ Emmanuelle Charpentier và Jennifer A. Doudna đã giành được giải Nobel Hóa học vì công trình của họ trong nghiên cứu chỉnh sửa gen.

Hai nhà khoa học nữ đạt giải Nobel Hóa học (Ảnh: Nobel Prize/Twitter)

Ngày 7/10, hai nhà khoa học Emmanuelle Charpentier (Pháp) và Jennifer A. Doudna (Mỹ) đã được trao giải Nobel Hóa học năm 2020 với công trình liên quan tới việc nghiên cứu chỉnh sửa gen.

Hai nhà khoa học đã tìm ra công cụ “cây kéo sinh học” CRISPR/Cas9 có thể giúp thay đổi ADN của động vật, thực vật, vi sinh vật với độ chính xác cao.

Năm ngoái, giải Nobel Hóa học 2019 đã được trao cho 3 nhà khoa học John B. Goodenough, M. Stanley Whittingham và Akira Yoshino “vì sự phát triển của pin lithium-ion”.

Hôm 5/10, các nhà khoa học Harvey J. Alter (Mỹ), Charles M. Rice (Mỹ) và Michael Houghton (Anh) đã mở màn mùa giải Nobel năm 2020 với giải thưởng Nobel Y Sinh học nhờ công trình nghiên cứu về vi rút viêm gan C.

Ngày 6/10, nhà khoa học Roger Penrose (Anh) giành giải Nobel Vật lý 2020 với phát hiện rằng “sự hình thành của hố đen là một dự đoán chắc chắn của thuyết tương đối rộng”. Trong khi đó, nhà khoa học Reinhard Genzel (Đức) và Andrea Ghez (Mỹ) cũng được đồng trao giải Nobel Vật lý vì “khám phá một vật thể siêu lớn ở trung tâm thiên hà”.

Các giải Nobel do Alfred Nobel, một doanh nhân và nhà phát minh người Thụy Điển, sáng lập. Giải Nobel được trao tặng lần đầu vào năm 1901, 5 năm sau khi ông Nobel qua đời.

Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm vào một giải về lĩnh vực Kinh tế.

Lịch trình trao giải Nobel năm 2020:

Ngày 8/10: Giải Nobel Văn học

Ngày 9/10: Giải Nobel Hòa bình

Ngày 12/10: Giải Nobel Kinh tế

Theo ABC News-DTO