Theo ABC News loan báo: Giải Nobel Y Sinh học năm 2020 đã được xướng danh đến ba nhà khoa học với công trình nghiên cứu về virus viêm gan C.

 

Ba người chiến thắng giải Nobel Y Sinh học năm nay (Đồ họa: Nobel Prize/Twitter)

Các nhà khoa học Harvey J. Alter (Mỹ), Charles M. Rice (Mỹ) và Michael Houghton (Anh) đã mở màn mùa giải Nobel năm 2020 với giải Nobel Y Sinh học nhờ công trình nghiên cứu về virus viêm gan C.

Theo Ủy ban Giải Nobel, công trình của 3 nhà khoa học đã giúp giải thích nguồn gốc chính của bệnh viêm gan lây truyền qua đường máu mà không thể giải thích được là do virus viêm gan A và B. Công trình này sẽ giúp mở đường cho phương pháp xét nghiệm máu và các loại thuốc mới có thể cứu sống hàng triệu người.

Giải Nobel Y Sinh học năm ngoài đã thuộc về 3 nhà khoa học Peter Ratcliffe (Đại học Oxford và Viện Francis Crick – Anh), William Kaelin (Đại học Harvard – Mỹ) và Gregg Semenza (Đại học Johns Hopkins – Mỹ) với phát minh ra cách tế bào cảm nhận và thích ứng với lượng oxy.

Các giải Nobel do Alfred Nobel, một doanh nhân và nhà phát minh người Thụy Điển, sáng lập. Giải Nobel được trao tặng lần đầu vào năm 1901, năm năm sau khi ông Nobel qua đời.

Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm vào một giải về lĩnh vực Kinh tế.

Theo nguyện vọng của Alfred Nobel, giải Nobel Hòa Bình được quyết định bởi Ủy ban Giải Nobel Na Uy do Quốc hội Na Uy lập ra. Trong khi đó, các giải Nobel khác được trao tại Thụy Điển và do Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển quyết định.

Hiện tại, mỗi giải thưởng Nobel bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 1,1 triệu USD).

Sau giải Nobel Y Sinh học, mùa giải Nobel sẽ tiếp tục tìm ra những người chiến thắng ở các hạng mục khác.

Ngày 5/10: Giải Nobel Vật lý

Ngày 6/10: Giải Nobel Hóa học

Ngày 7/10: Giải Nobel Văn học

Ngày 8/10: Giải Nobel Hòa bình

Ngày 12/10: Giải Nobel Kinh tế

 

Theo AP, ABC News