Trò chơi kết thúc cho giao dịch GameStop Corp. là gì? Bạn có thể tưởng tượng một câu chuyện như “cổ phiếu tiếp tục tăng lên 1.000 đô la khi mọi người nhận ra đây thực sự là một công ty trị giá 70 tỷ đô la…

 

với khả năng to lớn trong việc tăng thu nhập và mở rộng biên lợi nhuận, và sau đó nó vẫn ở đó khi giao dịch GameStop thực hiện kế hoạch mới và trở thành người thống trị người chơi trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử.

 

” Đó là một kết thúc hợp lý, một kết thúc bình thường, một loại kết thúc, ví dụ, những con bò đực của Tesla Inc. hình dung cho Tesla. Cổ phiếu tăng giá vì thị trường hiểu và tin vào tầm nhìn dài hạn của công ty; các nhà đầu tư nhìn vào kết quả tương đối khiêm tốn của ngày hôm nay và đánh giá công ty dựa trên những gì nó sẽ làm trong tương lai. Sau đó, tương lai đến, công ty làm những gì mọi người mong đợi và định giá là hợp lý.

Điều này khá khó tưởng tượng và tôi không nghĩ rằng nhiều người chơi GameStop mong đợi nó diễn ra theo hướng này, nhưng tôi đoán nó có trên menu.

Một trò chơi kết thúc thứ hai có thể xảy ra giống như “cổ phiếu tiếp tục tăng lên 1.000 đô la, mọi quỹ đầu cơ bị phá sản, thị trường chứng khoán đóng cửa vĩnh viễn và chủ nghĩa tư bản chấm dứt, mở ra một thời kỳ vàng mới của lòng tốt và sự phong phú.” Điều này một lần nữa không gây ấn tượng đặc biệt với tôi — mặc dù có nhiều khả năng hơn so với lần đầu tiên — nhưng chúng ta hãy đưa nó vào thực đơn.

Mọi trò chơi kết thúc khác đều có đường viền cơ bản là “cổ phiếu tiếp tục tăng lên 1.000 đô la (hoặc bất cứ thứ gì), sau đó nó lại giảm trở lại.” Đó là cách bong bóng hoạt động, và những cơn cuồng đầu cơ, và kế hoạch bơm và đổ. Những từ này là những từ xấu, và quá trình này thường được coi là một điều xấu, nhưng tất nhiên nếu bạn mua ở đầu và bán ở đầu thì điều đó tốt cho bạn.

Sau đó, mẹo là tìm ra khi nào nó sẽ đạt đến đỉnh. Tất nhiên, tôi sẽ không cho bạn biết làm thế nào để làm điều đó — nó khá khó! —Nhưng chúng ta hãy nói chung về quá trình suy nghĩ. Nếu bạn đang mua GameStop ngay bây giờ, với giá 1.700% hoặc cao hơn giá của nó một tháng trước, lý tưởng nhất là bạn sẽ có một số lý thuyết về việc bạn sẽ bán nó cho ai. “Ai đó khác trên Reddit” là một câu trả lời. Đó là câu trả lời tiêu chuẩn, thực sự, trong bong bóng và bơm và đổ. Nó dường như đã hoạt động tốt cho đến nay, nhưng nó không phải là rất mạnh mẽ. Mọi người trên Reddit mua cổ phiếu ngay bây giờ đều hy vọng thoát ra ngoài trước khi nó sụp đổ, vì vậy nếu kế hoạch của bạn là bán nó cho họ và kế hoạch của họ là bán nó cho bạn, thì ai đó đang gặp khó khăn. Có lẽ không phải hôm nay. Về cơ bản, nó có thể tiếp tục miễn là những người mới tiếp tục đến với Reddit và quyết định mua GameStop. WallStreetBets, subreddit đã bơm GameStop, đã đạt được 3 triệu người dùng vào ngày hôm qua. Sáng nay là 4 triệu. Vì vậy, có thể còn một số chỗ để chạy trên lý thuyết này.


Bạn có thể có các giả thuyết khác, và Reddit hoàn toàn có. Một lý do mà tất cả những điều này đang xảy ra là các áp phích của WallStreetBets rất tức giận với những người bán khống và muốn bóp chết họ. Ý tưởng là những người bán khống, những người mượn cổ phiếu và bán nó để đặt cược rằng nó sẽ giảm giá, đến một lúc nào đó sẽ buộc phải từ bỏ và che đậy chiếc quần short của họ bằng cách mua lại cổ phiếu. Đây là, uh, không sai? Một số người bán khống đã được thực hiện trong giao dịch này; Đáng chú ý nhất, Melvin Capital cho biết rằng họ đã đóng vị thế bán của mình và đã bơm tiền mặt từ các quỹ lớn hơn để sửa chữa lỗ hổng mà một số kẻ lừa đảo đã đào trong bảng cân đối kế toán của mình. Tuy nhiên, sự quan tâm ngắn hạn đối với GameStop vẫn rất cao, dường như trên 100% mức thả nổi. 1 (Ví dụ: bạn có thể kiểm tra điều này trên trang web mục đích duy nhất isthesqueezesquoze.com, để cho bạn biết lý thuyết này phổ biến như thế nào.) Lý thuyết trò chơi kết thúc ở đây đơn giản là khi tất cả những người bán khống đó đầu tư để mua trong kho, và sau đó bạn có thể bán nó cho họ. Nếu hơn 100% cổ phiếu vẫn còn thiếu, thì mọi người sở hữu một cổ phiếu bây giờ có thể bán cổ phiếu đó cho một người bán khống tuyệt vọng và kiếm lời; những người bán khống sẽ ăn tất cả các khoản lỗ. 2

Đây không phải là một lý thuyết hoàn mỹ hay bất cứ điều gì. Khi giá tăng cao, những người khác có thể bán khống cổ phiếu, bởi vì rõ ràng là nó đã được định giá quá cao. Đó là một điều đáng sợ phải làm ngay bây giờ nhưng nó có thể giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền; Tôi cho rằng ai đó đang làm điều đó. (Và giữ rất im lặng về điều đó.) Và khi một số người bán khống rút tiền ra, chi phí và khả năng vay cổ phiếu sẽ cải thiện đối với những người bán khống khác, giúp họ dễ dàng tiếp tục giao dịch hơn. Nó không giống như Apple Inc. và Tesla Inc. không có người bán khống. Người bán khống có thể ở bên bạn mãi mãi.

Tuy nhiên, có, đó là lý thuyết: Bạn sẽ vươn lên dẫn đầu bằng cách bán cho những người bán khống, những người sẽ phải mua. Và hình thức của lý thuyết đó là rất tốt. Một lý thuyết như “Tôi sẽ bán cho một người không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua, bất kể giá nào” tốt hơn nhiều so với một lý thuyết như “Tôi sẽ cố gắng bán cho người nào đó giỏi hơn tôi.”

Có những trò chơi kết thúc có thể có người mua khác. Hãy để tôi đề xuất trò chơi kết thúc hài hước nhất có thể, hài hước hơn (mặc dù ít khả năng xảy ra hơn) so với trò chơi “GameStop thực sự là một công ty trị giá 70 tỷ đô la” và trò chơi “chủ nghĩa tư bản kết thúc”. Nó được gợi ý ở đây:

Mức tăng ngoạn mục của cổ phiếu trong tháng này đã nâng giá trị thị trường của GameStop lên khoảng 24 tỷ đô la, khiến nó lớn hơn một phần ba các công ty trong Chỉ số S&P 500. Chỉ có Plug Power Inc. là lớn hơn trong Chỉ số Russell 2000 được theo dõi chặt chẽ, khác xa so với thời điểm cuối năm 2020 khi công ty trị giá 1,3 tỷ đô la khi đó đã vững chắc ở giữa thước đo đó.

Hmm có. Chỉ số S&P 500 là chỉ số của 500 công ty đại chúng lớn nhất Hoa Kỳ tính theo vốn hóa thị trường. GameStop không nằm trong chỉ số đó, vì một tháng trước đây là một công ty nhỏ, nằm trong chỉ số 2.000 công ty nhỏ. Bây giờ nó – được đo lường bằng vốn hóa thị trường, mặc dù không có gì khác – một công ty lớn. Nếu các redditors có thể duy trì đủ lâu, họ có thể thêm GameStop vào S&P không? Liệu họ có thể biến nó thành một công ty lớn chỉ bằng cách tăng giá cổ phiếu? Nếu họ có thể, thì các quỹ chỉ số S&P 500 sẽ buộc phải mua nó, bất kể giá nào và tất cả những người mua lại đã mang nó đến đây có thể kiếm được lợi nhuận. Và họ sẽ có một chiến thắng lớn và vĩnh viễn, và cũng là phiên bản hiện tại của chủ nghĩa tư bản tài chính – phiên bản quỹ chỉ số – sẽ sụp đổ một cách phi lý.

Điều này không có khả năng xảy ra chỉ vì S&P không hoàn toàn dựa trên vốn hóa thị trường; vì một điều, một công ty cần phải có thu nhập ròng dương để được thêm vào chỉ số. 3 GameStop thì không. GameStop sẽ phải đi ít nhất một chút trên con đường thay đổi cơ bản của nó — nó sẽ phải bắt đầu kiếm tiền thay vì mất nó — để có được chỉ mục. Bạn cần một chút thực tế của công ty để giải quyết vấn đề này.

Ở đây tôi đã giả định rằng bạn đã mua cổ phiếu với một mức giá thấp và đang có ý định bán nó với một mức giá thậm chí còn rẻ hơn. Nhưng rất nhiều người đang đẩy mạnh lượng hàng của GameStop đã không thực sự làm được điều đó. Họ đã mua các tùy chọn cuộc gọi. Quyền chọn mua là một cách tận dụng để đặt cược vào cổ phiếu: Bạn đặt ít tiền hơn so với khi bạn mua cổ phiếu trực tiếp, nhưng sẽ có được lợi nhuận tương tự. Bạn cũng làm sắc nét vấn đề nhận ra. Nếu bạn mua các tùy chọn gọi vốn hết hạn ngắn trên GameStop và nó ngừng tăng giá, bạn không phải lo lắng về việc tìm người mua cổ phiếu của mình: Các tùy chọn của bạn sẽ hết hạn và bạn sẽ mất tất cả tiền của bạn.

Quyền chọn mua cũng là một cách đòn bẩy để đẩy cổ phiếu lên giá: Khi bạn mua một quyền chọn mua, nhà tạo lập thị trường bán cho bạn quyền chọn mua sẽ mua một số cổ phiếu cơ bản để bảo đảm rủi ro cho bạn và điều này sẽ đẩy cổ phiếu lên. Và sau đó, nếu cổ phiếu tăng giá nhiều hơn, mức độ tiếp xúc của nhà tạo lập thị trường sẽ lớn hơn và họ mua nhiều cổ phiếu hơn. Điều này đôi khi được gọi là “gamma bóp” hoặc “bẫy gamma”, chúng tôi đã nói về nó vào thứ Hai và các áp phích của WallStreetBets đang khai thác nó một cách có ý thức để đẩy cổ phiếu lên.

Đó là một dạng khác của lý thuyết người mua bị ép buộc, đại loại: Cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng giá bởi vì các nhà hoạch định thị trường quyền chọn sẽ buộc phải mua nó. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn tốt bằng những cái khác, vì các nhà tạo lập thị trường quyền chọn không bị buộc phải mua cổ phiếu bất kể giá nào. Họ mua cổ phiếu miễn là cổ phiếu đang tăng giá, nhưng họ buộc phải bán khi giá cổ phiếu giảm. 4 Nếu bạn đang mua các tùy chọn gọi vốn ngắn hạn trên GameStop với hy vọng đẩy giá lên, điều đó đã hoạt động hiệu quả cho đến nay. Nhưng nếu nó ngừng hoạt động — nếu mọi người ngừng đổ tiền mua thêm tùy chọn cuộc gọi — thì nó sẽ bắt đầu hoạt động ngược lại. Bạn đã tạo ra những người mua bị ép buộc trên đà tăng giá, nhưng buộc người bán đang giảm giá. Họ sẽ cạnh tranh với bạn để thoát ra trước khi tất cả sụp đổ.