Một Giáo sư gián điệp tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã bị bắt đầu hôm thứ Năm tại nhà riêng ở Cambridge, Massachusetts. Ông đã được Trung Quốc tài trợ sau khi báo cáo làm việc bí mật cho chương trình công nghệ thập kỷ của Trung Quốc .
Giáo sư  gián điệp Gang Chen của Viện MIT bí mật làm việc cho Trung Quốc, ông đã bi băt ngày 14/1/21.
Ông Gang Chen, 56 tuổi, đã nhận các khoản thanh toán tiền từ chính phủ Trung Quốc và không tiết lộ các khoản thanh toán đó cho Bộ Năng lượng, một yêu cầu đối với các hợp đồng của chính phủ liên bang, một tuyên bố từ Bộ Tư pháp cho biết.
Là một người Mỹ gốc Trung Quốc, Giáo sư gáin điệp Chen là giám đốc Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Vi mô / Nano của Viện MIT và Trung tâm Chuyển đổi Năng lượng Nhiệt Mặt trời Trạng thái rắn của viện. Công nghệ nano và công nghệ điện mặt trời là mục tiêu cho các nỗ lực thu gom sở hữu ở nước ngoài của chính phủ Trung Quốc.
Bộ Tư pháp cho biết: “Kể từ khoảng năm 2013, nghiên cứu của ông Gang Chen tại Viện MIT đã được tài trợ bởi hơn 19 triệu đô la do các cơ quan liên bang của Hoa Kỳ trao tặng.
Gang Chen cũng là người tìm kiếm tài năng cho các nhà tuyển dụng Trung Quốc, thậm chí còn giới thiệu một số sinh viên tham gia thu thập công nghệ cho đất nước Cộng sản này.
Theo các công tố viên liên bang, ông Gang Chen đã làm việc cho chính phủ Trung Quốc với tư cách là “chuyên gia nước ngoài” kể từ năm 2012, đặc biệt tham gia vào các hoạt động “được thiết kế để thúc đẩy sự phát triển khoa học và công nghệ [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] bằng cách cung cấp lời khuyên và chuyên môn – đôi khi trực tiếp cho các quan chức chính phủ CHND Trung Hoa – và thường để đổi lấy khoản tiền bồi thường tài chính. ”
Bộ Tư pháp cho biết trong một tuyên bố: “Kể từ năm 2013, Chen bị cáo buộc đã nhận được khoảng 29 triệu đô la tài trợ nước ngoài, bao gồm 19 triệu đô la từ Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam của Trung Quốc”.
Chen cũng bị cáo buộc đã không tiết lộ với IRS trong tờ khai thuế năm 2018 của mình rằng anh ta duy trì một tài khoản ngân hàng ở CHND Trung Hoa với hơn 10.000 đô la trong năm 2018,” DOJ tuyên bố.
Ông Chen đã phối hợp với các quan chức Trung Quốc tại lãnh sự quán ở New York liên quan đến các chương trình “nhân tài” của Trung Quốc nhằm bồi thường cho các chuyên gia về công nghệ.
Theo một email mà ông Chen gửi cho chính mình vào năm 2016, người Mỹ gốc Hoa hứa sẽ “thúc đẩy sự hợp tác của Trung Quốc” như một phần của nỗ lực lớn hơn nhằm cải thiện sự đổi mới công nghệ và khoa học của Trung Quốc.
Joseph R. Bonavolonta, Đặc trách FBI, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm, “Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền cho rằng họ có thể tiến hành các hoạt động bất hợp pháp đã trở nên quá phổ biến và ĐCSTQ sẽ trả thật nhiều tiền đút lót để trở thành một cường quốc đứng đầu trên thế giới.
Ông Bonavolonta cho biết cứ 10 giờ thì FBI lại mở một cuộc điều tra mới có liên quan đến Trung Quốc, nói thêm rằng gần một nửa trong số 5.000 trường hợp buôn lậu đang hoạt động bao gồm Trung Quốc.