81 / 100
Bởi có một giấc ngủ ngon, đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Giấc ngủ ngon là để hồi phục sức khỏe của con người sau một ngày dài làm việc. Theo các chuyên gia sức khỏe, ngủ được coi là hoạt động sống còn của con người: Giúp tái tạo, phục hồi sức lao động, tinh thần thư giãn, thoải mái.
giúp bạn có một giấc ngủ ngon
Giúp bạn có một giấc ngủ ngon

Làm thế nào để có một giấc ngủ ngon

Sau khi đã có giấc ngủ đủ 8 tiếng- nhưng cơ thể vẫn mệt mỏi rệu rão, và không đủ tỉnh táo. Bạn có muốn biết chuyện gì đã xảy ra, với giấc ngủ “tưởng khoa học” của mình không?
Nghiên cứu khoa học dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn. Lý do tại sao ngủ ít vẫn tỉnh táo, trong khi ngủ nhiều lại mệt mỏi. Và công thức giúp bạn có một giấc ngủ ngon lành, ở bất cứ thời điểm nào.

Các thành phần hóa học được tìm thấy trong kiwi cũng giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ, tăng thời gian và chất lượng của giấc ngủ, hạn chế tối đa tình trạng mất ngủ.

𝐂𝐨̛ 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐜𝐚̂̀𝐧 𝐠𝐢𝐚̂́𝐜 𝐧𝐠𝐮̉ 𝐤𝐞́𝐨 𝐝𝐚̀𝐢 𝐛𝐚𝐨 𝐥𝐚̂𝐮?
Giấc ngủ bao gồm nhiều chu kỳ, mỗi chu kỳ kéo dài 90 phút. Trong thời gian đó chúng ta trải qua 5 giai đoạn. Sẽ mất trung bình 14 phút để bắt đầu rơi vào giai đoạn 1 – mơ màng và chuyển dần đến giai đoạn 5 là khi ta mơ nhiều nhất.
Giai đoạn 4 là khi ta rơi vào trạng thái ngủ sâu và đây là lúc khó đánh thức nhất. Nếu chúng ta thức dậy vào giai đoạn 4, ta sẽ cực kì mệt mỏi và đau đầu khi cố thức dậy.
Khi chúng ta ngủ qua 5 giai đoạn này vòng tuần hoàn sẽ trở lại giai đoạn 1 và ta tiếp tục một chu kỳ nữa. Vì thế nên khi ta ngủ sớm, rất nhiều khả năng ta sẽ phải thức dậy đúng vào giai đoạn 4.
Điều này cũng lý giải vì sao ngủ sớm không phải là điều kiện giúp ta có một tinh thần tỉnh táo, quan trọng hơn là phải thức dậy đúng lúc.
𝐓𝐡𝐨̛̀𝐢 đ𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐧𝐚̀𝐨 𝐥𝐚̀ 𝐭𝐡𝐢́𝐜𝐡 𝐡𝐨̛̣𝐩 đ𝐞̂̉ 𝐭𝐡𝐮̛́𝐜 𝐠𝐢𝐚̂́𝐜?
Giấc ngủ lý tưởng là ta ngủ đủ thời gian, và thức dậy vào thời gian xoay chuyển giữa 2 chu kỳ. Từ đó ta có thể thức dậy cuối giai đoạn 5- hoặc đầu giai đoạn 1, để có tinh thần sảng khoái nhất.
Nghiên cứu của công ty chuyên phục vụ người khiếm thị Web-blinds, cung cấp cho bạn công thức tính toán  :Để bạn có 1 giấc ngủ ngon, hay nói cách khác. Bạn hoàn toàn có thể biết chính xác- nên đi ngủ lúc nào, dựa vào thời điểm bắt đầu công việc.

Công thức giúp bạn có một giấc ngủ ngon

Thời gian bắt đầu ngủ + 90′ x “n” + 14′ = Thời gian thức giấc
Trong đó: n có giá trị từ 3 đến 6 thì giấc ngủ của bạn sẽ thoải mái nhất.
Hiểu một cách đơn giản hơn: bạn có thể ngủ chính xác là 9 tiếng 14’, 7 tiếng 44’, 6 tiếng 14’ hoặc 4 tiếng 44’ đều mang lại cho bạn cảm giác tỉnh táo vào sáng hôm sau.
Theo đó, nếu bạn muốn thức dậy vào 6h sáng. Bạn nên đi ngủ vào lúc 20h46’ hoặc 22h16’, 23h46’ hoặc thậm chí 1h16’, cũng hoàn toàn khả thi. Hay nếu muốn thức giấc vào 7h sáng, bạn cần lên giường lúc 21h46’, 23h16’, 00h46’ hay 2h16’.
Áp dụng phương pháp này đảm bảo bạn sẽ có giấc ngủ ngon xua tan mọi mệt mỏi dù cho có thức khuya đi chăng nữa.

 

Tạo thành phản xạ có điều kiện

Hãy đặt giờ đi ngủ rồi lặp đi lặp lại thói quen này trong 30 ngày, sau đó cơ thể của bạn sẽ tự thấy mệt và biết khi nào cần nghỉ. Nếu một số quần áo khiến cơ thể thấy khó chịu, hãy thay ra và mặc bất cứ thứ gì bạn cảm thấy thoải mái.

 Bổ sung một số thực phẩm hỗ trợ giấc ngủ

Lượng magie trong cơ thể thấp có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ. Một số thực phẩm nhiều magie như rau bó xôi, các loại bơ, hạt và một số sản phẩm khác khiến thư giãn hệ thần kinh và cơ bắp, tạo điều kiện cho giấc ngủ ngon. Ngoài ra, magie giúp ngăn ngừa chuột rút ở chân, một trong những nguyên nhân khiến bạn thức giấc vào ban đêm.

Đậu xanh là một thực phẩm rất giàu axit amin và tryptophan có vai trò quan trọng trong việc duy trì giấc ngủ ngon.

 

Nguồn: TheMirror- Dịch: Tri thức trẻ