Hà Nội vừa khởi tố một vụ án liên quan đến ông Võ Tiến Trung , TGD( công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội . Đây là một vụ khởi tố thêm vào hai vụ án hình sự có liên quan đến Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội
ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội
2 vụ án hình sự khác được xác định liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung, là vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Sở KH-ĐT Hà Nội và một số đơn vị liên quan. Vụ thứ 2 là vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước mà Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án mới đây.
Trong vụ án vi phạm này, tôi danh được quy về việc quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại UBND TP.Hà Nội, thông tin ban đầu cho biết, từ năm 2016 đến quý 1.2019, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã ký hợp đồng với Công ty Arktic mua chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm nước hồ, là thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ công ích theo dự toán đặt hàng với giá mua chế phẩm được liên ngành chấp thuận và thành phố đồng ý.
Khối lượng chế phẩm Redoxy-3C Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội mua là 403,040 tấn, giá trị 137 tỉ đồng. Cũng trong khoảng thời gian nói trên, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã sử dụng 380,6 tấn, khối lượng Redoxy 3C tồn kho là 22,448 tấn.
Từ ngày 22.8.2016 đến ngày 20.10.2016, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã sử dụng 2,024 tấn xử lý thử nghiệm tại các hồ Giáp Bát, Hố Mẻ, Ba Mẫu theo văn bản 308/UBND-ĐT của UBND TP.Hà Nội; 5,4 tấn xử lý sự cố cá chết Hồ Tây… Từ tháng 10.2016 đến nay, sử dụng khoảng 344,8 tấn hóa chất Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm lần đầu tại 83 hồ, duy trì chất lượng nước 85 hồ nội thành.

Có “dấu ấn” của người nhà ông Nguyễn Đức Chung

Trong việc cung cấp chế phẩm Redoxy 3C, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic có dấu ấn của ông Nguyễn Đức Hạnh, là con trai của ông Nguyễn Đức Chung.
Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu vào năm 2015 do 2 thành viên góp vốn gồm: ông Đào Xuân Tấn và ông Nguyễn Đức Hạnh. Người đại diện theo pháp luật là ông Đào Xuân Tấn.
Tháng 6.2016, ông Đào Xuân Tấn chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình cho ông Nguyễn Trường Giang và ngày 23.7.2016, ông Nguyễn Đức Hạnh ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của mình cho người khác.
Trước đó, từ năm 2016 đến quý I.2019, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội đã ký hợp đồng với Công ty Arktic mua chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm nước hồ, là thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ công ích theo dự toán đặt hàng với giá mua chế phẩm được liên ngành chấp thuận và thành phố đồng ý.Khối lượng chế phẩm Redoxy-3C Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội mua là 403,040 tấn, giá trị 137 tỉ đồng.
Tuy nhiên xung quanh việc nhập khẩu chế phẩm này, dư luận đã nêu nhiều câu hỏi đến tính minh bạch, hiệu quả của việc sử dụng chế phẩm này, trong đó đặt dấu hỏi về mối liên hệ giữa doanh nghiệp độc quyền cung cấp hóa chất này cho TP với người nhà của Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung.
Sau khi dư luận ồn ào về việc cung cấp chế phẩm Redoxy 3C có liên quan đến người nhà, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Thanh tra UBND TP.Hà Nội vào cuộc làm rõ tính minh bạch trong việc mua chế phẩm này cũng như hiệu quả.
Tháng 3.2020, Thanh tra UBND TP.Hà Nội đã ban hành kết luận thanh tra nhưng không chỉ ra được sai phạm cụ thể nào mà cho rằng: “Đại diện chính quyền địa phương và khu dân cư đều đề nghị thành phố tiếp tục thực hiện công tác xử lý và duy trì chất lượng nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C như trong thời gian vừa qua”, Thanh tra Hà Nội nêu trong văn bản.
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an và là người phát ngôn Bộ Công an cho biết, ông Nguyễn Đức Chung bị điều tra liên quan tới 3 vụ án hình sự trên