74 / 100

Hạ viện đã thông qua dự luật ủng hộ công đoàn với số phiếu 225/206 , ngoài 220 Dân biểu Dân Chủ , dự luật còn có sự ủng hộ của 5 dân biểu Cộng Hoà đồng thuận bỏ phiếu , chỉ duy nhất một Dân biểu Dân chủ phản đối mà thôi !

Với dự luật công đoàn này, sẽ cho phép công đoàn được đòi tiền nguyệt liễm hàng tháng của những người công nhân dù họ có gia nhập công đoàn hay không . Cấm bỏ phiếu kín chống lại công đoàn. Công đoàn cũng được quyền ép các công nhân nghĩ việc khi họ không muốn gia nhập.

Nếu dự luật nay đươc cả Thượng Viện thông qua và ông Biden phê chuẩn để  trở thành đạo luật , thì chắc chắn nó bị sẽ bị kiện ở Tối cao Pháp viện. Vì hiện nay ở Hoa Kỳ đã có đến 27 tiểu bang đang duy trì luật bảo vệ công nhân, cho phép công nhân  có quyền không gia nhập công đoàn, nếu họ không thích .
Luật ủng hộ Công đoàn được thông qua với số phiếu 225/206. Với 5 dân biểu cộng hoà đồng thuận bỏ phiếu cho dự luật là các dân biểu như sau
Brian Fitzpatrick của Pennsylvania
John Katko của New York
Chris Smith ở New Jersey
Jeff Van Drew của New Jersey
Don Young của Alaska.Nhưng cũng có Dân biểu Henry Cuellar  thuộc đảng Dân Chủ của Tiểu bang Texas là người duy nhất phản đối dự luật này.Được biết các ngành công đoàn đã chi ra 1.6 tỷ trong các cuộc bầu cử năm vừa rồi để giúp phe dân chủ đắc cử .

-Coalition for a Democratic Workplace, một hiệp hội đại diện nhiều công đoàn với hàng triệu công nhân đã lên tiếng chống đối luật này vì sẽ làm nhiều công nhân mất việc.

-Giới chủ nhân cũng lên tiếng chống dự luật này vì luật này sẽ làm nhiều hãng xưởng dễ sụp tiệm khi phải trả lương cao theo đòi hỏi của công đoàn.

 

Biện pháp, mà các nhà lãnh đạo công đoàn và các đồng minh lao động đã đưa ra như một phương pháp chữa trị cho hàng thập kỷ trì trệ tiền lương của tầng lớp lao động, đã được thông qua trên một cuộc bỏ phiếu chủ yếu là đảng phái 225-206. Nhưng nó phải đối mặt với sự phong tỏa tất cả nhưng chắc chắn của Đảng Cộng hòa trong một Thượng viện bị chia cắt hẹp và khó có thể trở thành luật.

Trong một bài phát biểu đầy tức giận, Dân biểu Tim Ryan đã lên án các đảng viên Cộng hòa, những người phản đối biện pháp này. Và ông đã chế nhạo họ vì đã từ chối một dự luật “giúp đỡ những người lao động “.

Dân biểu Ryan, thuộc đảng Dân chủ của tiểu bang Ohio, nói: “Có trời mới cấm chúng ta nghiêng cán cân đã đi sai hướng trong 50 năm qua. “Chúng tôi nói về lương hưu, bạn phàn nàn. Chúng tôi nói về việc tăng lương tối thiểu, bạn phàn nàn. Chúng tôi nói về việc trao cho họ quyền tổ chức, bạn phàn nàn. Nhưng nếu chúng tôi thông qua việc cắt giảm thuế ở đây, tất cả các bạn sẽ xếp hàng để bỏ phiếu “có”. ”

Sự thúc đẩy của đảng Dân chủ diễn ra trong bối cảnh một động lực tổ chức lớn ở miền Nam kháng chiến lao động trong lịch sử, đưa ra một thử nghiệm quan trọng cho một phong trào lao động đang có những dấu hiệu mới của sự sống sau nhiều thập kỷ teo tóp.

Ông Joe Biden, người trước đây đã cam kết là “chủ tịch ủng hộ công đoàn nhất mà bạn từng thấy”, gần đây đã trao cho các nhà tổ chức công đoàn tại cơ sở 6.000 công nhân của Amazon gần Birmingham, Alabama, sự chứng thực ngầm của ông trong một dấu hiệu ủng hộ chưa từng có. Ông cũng ủng hộ dự luật của đảng Dân chủ.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đang tìm cách củng cố mối quan hệ với các thành viên công đoàn có cấp bậc và hồ sơ, một khu vực bầu cử quan trọng rất quan trọng trong việc bỏ phiếu. Bởi vì một số trong họ  đã hướng về GOP dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, bất chấp sự ác cảm lâu dài của Đảng Cộng hòa đối với các công đoàn – bị thu hút bởi chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết” của Trump và lập trường thù địch của ông đối với thương mại toàn cầu.

Trong khi đảng Cộng hòa hoan nghênh các công nhân cổ cồn xanh bị lôi kéo vào đảng do các vấn đề văn hóa bảo thủ, nhiều người lại vạch ra quan điểm về các biện pháp giúp mở rộng quyền lực của lao động và có thể mang lại lợi ích kinh tế cho họ.

Hạ nghị sĩ Virginia Foxx, R-N.C., Đảng viên Cộng hòa cấp cao trong Ủy ban lao động Hạ viện cho biết: “Tôi đã nghe những người theo Đảng Dân chủ tranh luận rằng chính các công đoàn đã xây dựng nên tầng lớp trung lưu. “Không, các công đoàn đã không xây dựng tầng lớp trung lưu. Các doanh nhân và người lao động cá nhân ở đất nước này đã xây dựng nên tầng lớp trung lưu. Và những gì dự luật này làm là lấy đi tự do của họ ”.

Các liên đoàn lao động từ lâu đã trở thành nền tảng của sự ủng hộ của đảng Dân chủ. Nhưng do số lượng công nhân được liên minh hóa đã giảm dần trong những thập kỷ gần đây, nên sức lao động cũng bị ảnh hưởng.

Đó là một sự sụp đổ mà đảng Cộng hòa kêu gọi ở cấp tiểu bang thông qua việc thông qua cái gọi là luật Quyền được làm việc, ngăn cản khả năng của các công đoàn trong việc thu phí từ những người lao động từ chối tham gia, nhưng được hưởng lợi từ các giao dịch được thương lượng thay mặt cho họ. Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries của New York, đảng viên Dân chủ Hạ viện số 4, cho biết đã có một “cuộc tấn công không ngừng vào khả năng tự tổ chức của người Mỹ hàng ngày.”

Các nhà phê bình và những người ủng hộ đều đồng ý rằng biện pháp của Hạ viện sẽ đảo ngược các luật như vậy. Nó cũng sẽ ngăn chặn các chiến thuật mà người sử dụng lao động có thể sử dụng để đưa ra các động lực tổ chức, đàm phán hợp đồng và cuối cùng là phê chuẩn một thỏa thuận.

Các quy định khác của dự luật bao gồm:

– Trao cho các nhà tổ chức nhiều quyền kiểm soát hơn về cách thức – và địa điểm – các cuộc bỏ phiếu công đoàn được tổ chức, cho phép chúng được tiến hành trong khoảng thời gian dài từ các nhà tuyển dụng, những người có thể thù địch với nỗ lực này.

– Trao quyền cho Ban Quan hệ Lao động Quốc gia phạt các công ty không tuân thủ mệnh lệnh của hội đồng quản trị.

– Cấp cho các nhà tổ chức quyền truy cập vào thông tin liên lạc của người lao động, những người mà sau đó họ có thể tiếp cận ngoài giờ làm việc trong các đợt vận động công đoàn.

Trong số hàng chục điều khoản khác, nó cũng sẽ cấm các công ty thay thế vĩnh viễn những người lao động đình công, ngăn một số người bị coi là “nhà thầu độc lập” như một biện pháp để từ chối các biện pháp bảo vệ nơi làm việc và cấm người sử dụng lao động buộc người lao động tham gia “các cuộc họp đối tượng bị giam cầm” nơi công đoàn không được khuyến khích.

Các công đoàn đã từng đưa ra một con đường dẫn đến mức lương cao hơn. Nhưng trong cuộc tranh luận trên sàn, đảng Cộng hòa tập trung vào mối quan hệ chính trị lâu đời giữa đảng Dân chủ và lao động.

Foxx, người dẫn đầu cuộc tranh luận của Đảng Cộng hòa về dự luật cho biết: “Đạo luật có tầm ảnh hưởng sâu rộng này không hơn gì một danh sách mong muốn của các ông chủ công đoàn.

Dân biểu của Đảng Cộng hòa, thuộc tiểu bang Virginia, Bob Good đã lên tiếng phản đối dự luật, nói rằng nó sẽ “chuyển tiền cho đảng Dân chủ” một cách hiệu quả bằng cách cho phép các công đoàn thu thêm phí.

Nhưng cuộc tranh luận cũng đưa ra một quan điểm khó xử đối với những người trong đảng, những người đã nắm bắt được lời kêu gọi của Trump đối với các cử tri da trắng, tầng lớp lao động và tìm cách đổi thương hiệu GOP, lâu nay là pháo đài của các câu lạc bộ kinh doanh và đồng quê, như một đảng của tầng lớp lao động.

Trong bài phát biểu tại Hạ Viện, Ryan, nghị sĩ Ohio, đã cầu xin các đảng viên Cộng hòa muốn giúp giai cấp công nhân có hành động thực chất hơn là tập trung vào các vấn đề chiến tranh văn hóa “Hãy ngừng nói về Tiến sĩ Seuss và bắt đầu làm việc với chúng tôi thay mặt cho những người lao động Mỹ,” ông hét lên, đề cập đến sự náo động bảo thủ gần đây về một số cuốn sách dành cho trẻ em của Tiến sĩ Seuss bị coi là thiếu nhạy cảm về mặt chủng tộc và văn hóa.

Theo AP News