Tập đoàn Microsoft hôm nay cho biết các hacker trong vụ tấn công SolarWinds đã xem được mã nguồn của một số phần mềm của Microsoft.

Tin tặc tấn công các cơ quan liên bang của Mỹ thông qua phần mềm giám sát Orion của nhà thầu SolarWinds từ tháng 3/2020 và chỉ mới bị phát hiện vài tuần trước. Đây được xem là một trong những vụ tấn công mạng lớn nhất và táo bạo nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

 

Giới chuyên gia bình luận là hacker đã tấn công vào SolarWinds như tấn công vào  “trái tim của Chính phủ Mỹ”, bao gồm mạng lưới máy tính của một loạt cơ quan quan trọng như Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại, Bộ Tài chính, Bộ An ninh Nội địa và cả Cơ quan Quản lý An ninh Hạt nhân quốc gia (NNSA, nơi giám sát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ). Bộ Quốc phòng Mỹ đã phải đóng mạng nội bộ trong một thời gian hồi giữa tháng 12 để xử lý vụ hack.

Vụ tấn công vào SolarWinds này còn có thể liên quan tới can thiệp/gian lận bầu cử 2020. Sau khi vụ tấn công mạng SolarWinds  vào ngày 13/12 vừa qua. Đã rộ lên giả thuyết có thể đây là trận chiến phản gián trên không gian mạng của nhóm thân tín trong Chính quyền TT Trump, nhằm truy tìm tận gốc hang ổ của Thế Lực Ngầm và bằng chứng cấu kết với ngoại bang nhằm lật đổ ông thông qua cuộc bầu cử 3/11/2020.

Theo Canh  Huu Vi