Home Tin tức Hai án tử hình , một án chung thân cho vụ án...

Hai án tử hình , một án chung thân cho vụ án Đồng Tâm

Hà Nội mưa trắng trời tại phiên xử sơ thẩm vụ án Đồng Tâm, khi HĐXX TAND TP.Hà Nội tuyên án vào lúc 15 giờ chiều 14.9 cho 29 bị cáo trong vụ án. Hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị tuyên án tử hình. và bị cáo Lê Đình Doanh án chung thân .

Trong vụ án Đồng tâm này, 2 con trai ông Lê Đình Kình là bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị tuyên án Tử hình .Còn có thêm hai cháu nội của ông Kình cũng bị hầu tòa là Lê Đình Doanh và Lê Đình Uy.

Ngoài ra có nhiều bị cáo là người thân trong một gia đình như: 2 anh em ruột bị cáo Nguyễn Quốc Tiến, tức Tiến “mạ” và Nguyễn Văn Quân, tức Quân “mạ”; vợ chồng bị cáo Trần Thị Phượng và Bùi Văn Tiến; mẹ con bị cáo Bùi Thị Đục và Nguyễn Văn Trung…

Vụ án Đồng Tâm  này liên quan đến tranh chấp, khiếu nại đất đai căng thẳng, phức tạp xảy ra từ năm 2013, đỉnh điểm là vụ việc xảy ra lúc 3 giờ sáng 9.1.2020 khiến 3 cán bộ công an hy sinh, và ông Lê Đình Kình tử vong tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, H.Mỹ Đức, TP.Hà Nội.

Trong biên bản ngày 11/1/2020, do Trần Việt Dũng cán bộ cơ quan Cảnh sát Điều tra CA Tp Hà Nội, ghi lại lời khai của thượng tá Đặng Việt Quảng – Phó trưởng Phòng Cánh sát Hình sự – CA Tp Hà Nội,  về việc tấn công vào nhà riêng Cụ Kình rạng sáng ngày 9/1/2020.

Thượng tá Quảng đã kể chi tiết sự việc rạng sáng 9-01,  chính ông Quảng nhận nhận mình đã bắn 2 phát vào Cụ Kình.

Từ phó trưởng phòng cảnh sát điều tra, Đặng Việt Quảng đã được thăng chức lên làm Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát Điều tra – CA Tp Hà Nội sau vụ đụng độ ở Đồng Tâm 3 tuần. và là người trực tiếp đội điều tra 29 người dân Đồng Tâm

Qua sự việc trên , VKS nhận định, vụ án Đồng Tâm là một vụ hình sự đặc biệt nghiêm trọng, có sự cấu kết hặt chẽ, dưới sự cầm đầu chỉ huy của ông Kình. Các bị cáo hành động “có tổ chức, mang tính chất côn đồ, giết nhiều người một cách dã man”.

Vụ án Đồng Tâm bắt đầu xét xử sơ thẩm từ ngày 7.9, có 29 bị cáo trong vụ án này có tuổi đời từ 20 -77.

Hội đồng xét xử sẽ đưa ra phán quyết với 29 bị cáo trong vụ án tại Đồng Tâm – Ảnh: GIANG LONG
Chủ toạ phiên toà : Trương Việt Toàn
-Thẩm phán: Nguyễn Xuân Văn
-Hội đồng Nhân dân : Phí Văn Nghi, Ngô Thị Yến,Nguyễn Hồ Phong
-Đại diện VKSND thành phố HN: Lại Việt Đông, Nguyễn Hoàng Giang
Theo cáo trạng, sau khi biết tin Công an TP.Hà Nội phối hợp Quân chủng Phòng không – Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, ông Lê Đình Kình đã cùng các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu và nhiều người khác góp tiền mua 10 quả lựu đạn, làm hàng chục chai bom xăng, mua tuýp sắt có gắn dao bầu… nhằm tấn công lực lượng chức năng; lên mạng đe dọa giết cán bộ công an…
Rạng sáng 9.1, khi lực lượng công an đến cổng làng thôn Hoành, xã Đồng Tâm (cách nhà ông Kình khoảng 50 m) để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch, thì các bị cáo trong vụ án đánh kẻng báo động, bắn pháo. Lực lượng chức năng đã sử dụng loa phát thanh kêu gọi các đối tượng chấm dứt ngay hành vi vi phạm và đầu thú nhưng không có kết quả.
Quá trình ngăn chặn hành vi phạm tội, các bị cáo trong vụ án đã dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công lực lượng công an, khiến 3 chiến sĩ Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân hy sinh.
Nói lời sau cùng  trước toà các bị cáo đã bày tỏ ăn năn hối lỗi, xin lỗi gia đình bị hại và xin được hưởng khoan hồng để có cơ hội trở về với gia đình.
Đang tuyên án 29 bị cáo trong vụ Đồng Tâm - ảnh 1

Từ trái sang: bị cáo Lê Đình Chức, Lê Đình Công, Lê Đình Doanh tại phiên tòa sơ thẩm

ẢNH TTXVN

Viện kiểm sát đề nghị mức án tử hình về tội “giết người” với hai con của ông Kình là Lê Đình Công và Lê Đình Chức.

Cùng tội danh, Lê Đình Doanh bị đề nghị chung thân; Bị cáo Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến mỗi người bị đề nghị 16-18 năm tù; Nguyễn Văn Tuyển bị đề nghị 14-16 năm tù.

Nhóm 19 bị cáo được đề nghị đổi tội danh “giết người” thành “chống người thi hành công vụ” bị đề nghị mức án thấp nhất từ 18-26 tháng tù cho hưởng án treo, mức cao nhất 6-7 năm tù.

Nhóm bị cáo “chống người thi hành công vụ” gồm 4 người: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung, Trần Thị Phượng cùng bị đề nghị mức 15-18 tháng tù cho hưởng án treo.

Mộ cụ Lê Đình Kình  vửa mới xanh cỏ , thì đón thêm án tử của hai người con trai cụ 

Cuối cùng HĐXX đã tuyên án đối với các bị cáo như sau:

1. Lê Đình Công (56 tuổi, thôn Hoành, con trai Lê Đình Kình): tử hình về tội giết người.
2. Lê Đình Chức (40 tuổi, con trai ông Kình): tử hình về tội giết người.
3. Lê Đình Doanh (32 tuổi, cháu nội ông Kình): chung thân về tội giết người.