85 / 100

Hai giải thưởng giống nhau đến kỳ lạ .Giải thưởng Hoàng tử Mahidol 2021 của Thái Lan và  giải thưởng Triệu Dollar của Vingroup .

Hai giải thưởng
Hai giải thưởng

Hai giải thưởng giống nhau: Giải thưởng Hoàng tử Mahidol 2021

Phải có 86 đề cử từ 35 quốc gia. Ủy ban Cố vấn Khoa học của Thái Lan sàng lọc cẩn thận tất cả các ứng viên từ năm 2019 – 2021 và sau đó gửi danh sách ứng viên rút gọn lên Ủy ban Giải thưởng Quốc tế, Ủy ban này đưa ra đề xuất cho Hội đồng Quản trị. H.R.H. Công chúa Maha Chakri Sirindhorn chủ trì cuộc họp của Hội đồng Quản trị được tổ chức vào ngày 26 tháng 10 năm 2021, trong đó quyết định cuối cùng về Giải thưởng Hoàng tử Mahidol 2021 được đưa ra.

Hai giải thưởng
Hai giải thưởng

Vào ngày 15 tháng 11 năm 2021, Giáo sư Tiến sĩ Prasit Watanapa, Trưởng Khoa Y, Bệnh viện Siriraj, Đại học Mahidol, với tư cách là Phó Chủ tịch Quỹ Giải thưởng Hoàng tử Mahidol, Ông Tanee Sangrat, Tổng Giám đốc Sở Thông tin, Bộ Ngoại giao Thái Lan với tư cách là Chủ tịch Tiểu ban Quan hệ công chúng của Quỹ Giải thưởng Hoàng tử Mahidol và Giáo sư Vicharn Panich, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Quốc tế của Quỹ Giải thưởng Hoàng tử Mahidol, đã tổ chức họp báo chung để công bố “Giải thưởng Hoàng tử Mahidol lần thứ 30 năm 2021 ″ tại Phòng Tưởng niệm Hoàng tử Mahidol, Tầng 2, Tòa nhà Syamindra, Bệnh viện Siriraj.

Năm nay, Giải thưởng Hoàng tử Mahidol trong lĩnh vực Y khoa được trao cho Phó Giáo sư Katalin Karikó, Tiến sĩ, Giáo sư Drew Weissman, Tiến sĩ, Tiến sĩ và Giáo sư Pieter Cullis, Tiến sĩ.MỖI GIẢ TRỊ GIÁ 100 NGÀN DOLLAR

Phó Giáo sư Katalin Karikó nhận bằng Tiến sĩ. từ Đại học Szeged, Hungary.

Giáo sư Drew Weissman nhận bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ. từ Đại học Boston, Hoa Kỳ, trước khi tham dự chương trình đào tạo với Tiến sĩ Anthony Fauci, người đã nhận Giải thưởng Hoàng tử Mahidol trong lĩnh vực y học năm 2013, tại Viện Y tế Quốc gia, Maryland, Hoa Kỳ.

PGS. Giáo sư Karikó và Giáo sư Weissman đã hợp tác cùng nhau trong việc phát triển công nghệ mRNA và các ứng dụng của nó trong y học. Năm 2006, họ phát hiện ra rằng việc sửa đổi nucleoside trong mRNA có thể làm giảm các phản ứng của tế bào đối với RNA ngoại lai. Đây là một bước quan trọng trong việc sử dụng công nghệ mRNA. RNA ngoại lai được nhận biết một cách tự nhiên bởi bộ máy chống vi-rút tế bào, giúp ngăn chặn sự dịch mã của mRNA và gây viêm. Những phản ứng này là trở ngại chính ngăn cản các ứng dụng của mRNA trong phòng ngừa và điều trị bệnh. Điều này và các nghiên cứu tiếp theo của PGS.TS. Giáo sư Karikó và Giáo sư Weissman đã dẫn đến việc sử dụng pseudouridine trong sản xuất mRNA và phát minh ra phương pháp tinh chế cho mRNA chứa pseudouridine. Đây là cơ sở quan trọng để phát triển vắc xin mRNA. Giáo sư Karikó và Giáo sư Weissman cũng đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nhanh chóng của vắc xin COVID-19 mRNA.

Thành tích của PGS. Giáo sư Tiến sĩ Karikó và Giáo sư Weissman đã dẫn đến sự sẵn có nhanh chóng của vắc-xin mRNA COVID-19, đã cứu sống hàng triệu người và trở thành một công cụ quan trọng để kiểm soát đại dịch COVID-19 trên khắp thế giới.

Giáo sư Pieter Cullis nhận bằng Tiến sĩ. từ Đại học British Columbia và tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu của mình ở đó về hóa sinh lipid.

GS Cullis là người tiên phong trong các hạt nano lipid, được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau trong y học, chẳng hạn như phân phối thuốc chống ung thư đến các mô ung thư mà không gây ra quá nhiều độc tính ở các mô bình thường. Loại hạt nano lipid đáng chú ý nhất do GS Cullis phát triển là hạt nano lipid với lipid cation có thể ion hóa. Các hạt nano lipid này không mang điện tích ở pH trung tính nhưng trở nên tích điện dương ở pH thấp. Do không mang điện tích dương nên các hạt nano lipid không gây độc cho tế bào. Khi chúng được tế bào hấp thụ vào các ống nội tạng, pH có tính axit trong endosome biến lipid trung tính thành lipid tích điện dương, gây ra sự hợp nhất với màng tế bào tích điện âm. Sự kết hợp màng này đưa nội dung của các hạt nano lipid vào trong tế bào chất của tế bào. Kỹ thuật này đã được sử dụng thành công để phát triển hệ thống phân phối vắc xin mRNA, đang được sử dụng để kiểm soát đại dịch COVID-19.

Thành tựu của Giáo sư Cullis không chỉ tạo ra vắc xin COVID-19 mRNA mà còn tạo ra một cách để cung cấp axit nucleic vào tế bào một cách an toàn, mở ra khả năng ứng dụng khác nhau của công nghệ axit nucleic để phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh trong Tương lai.

https://www2.si.mahidol.ac.th/en/news-events/announcement-of-the-prince-mahidol-award-2021/

Hai giải thưởng giống nhau :Giải thưởng VinFuture

Tối 20 tháng 1 năm 2022, giải thưởng VinFuture đã được trao cho hai nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman từ Mỹ và nhà khoa học Pieter Rutter Cullis từ Canada. GỈAI CHÍNH LÊN ĐẾN 1TRIE65U DOLLAR TRAO CHO 3 NGƯỜI Giải thưởng chính lên đến ba triệu đô la; ba giải đặc biệt khác mỗi giải 500 ngàn đô la. Như vậy, tổng giá trị tiền thưởng lên đến 4,5 triệu đô la.

Trong khi đó, giải Nobel năm vừa rồi chỉ ở mức một triệu đô la Mỹ. Chủ nhân của các Giải thưởng VinFuture năm 2021 đã được công bố vào ngày 20 tháng 12 năm 2021.

Giải thưởng VinFuture được trao bởi quỹ VinFuture, do Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng và phu nhân Phạm Thu Hương sáng lập. Theo thông báo, quỹ có sứ mệnh “tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ”. Giải thưởng này được thành lập ngày 20 tháng 12 năm 2020 và chính thức tiếp cận đề cử, trao giải lần đầu đầu tiên vào năm 2021.

Một số trí thức trong và ngoài nước cho rằng tiền thưởng lớn không nói lên được cái danh giá của giải. Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Huy Vũ ở Na Uy phân tích một số chi tiết về giải thưởng này trên trang Facebook cá nhân của ông. Theo ông, một trong những yếu tố tạo nên sự danh giá cho giải thưởng là “cá nhân của người đứng ra sáng lập giải”. Ông Vũ viết:

“Cá nhân người đứng sau sáng lập ra giải VinFuture là ông Phạm Nhật Vượng. So với những tiêu chuẩn của giới tinh hoa phương Tây, ông Vượng hoàn toàn không có, nếu không muốn nói là ngược lại. Sự giàu có của ông Vượng trong mắt nhiều người là do có được từ sự thông đồng với giới quan chức nhằm chiếm lấy những khu đất đắc địa. Không thấy ông có một phát minh nào, cũng như là những đóng góp nào làm nên sự tiến bộ của nhân loại trước khi ông sáng lập ra giải VinFuture này.”

Theo truyền thông Nhà nước, việc trao giải VinFuture có thể góp phần định vị Việt Nam là điểm đến mới của khoa học công nghệ thế giới, đồng thời tạo cơ hội kết nối, tạo mối quan hệ hợp tác trực tiếp, đa chiều giữa các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam.

Trước khi diễn ra lễ trao giải, báo Thanh Niên dẫn lời ông Nguyễn Việt Quang, Chủ tịch Quỹ VinFuture rằng: Giải thưởng VinFuture sẽ là chiếc cầu nối giới khoa học Việt Nam và giới khoa học toàn cầu, mang lại nguồn cảm hứng thúc đẩy nền khoa học Việt Nam phát triển.

PGS-TS Hoàng Dũng trao đổi với RFA:

Giải thưởng ở Việt Nam mà số tiền quá ít thì không thu hút sự chú ý của truyền thông. Mà số tiền cao như vậy thì tôi nghĩ người đặt ra giải thưởng họ cũng có mục đích là thu hút truyền thông trong nước và thế giới. Khi một hãng tin đưa tin này là góp phần quảng cáo cho giải thưởng. Đấy là tôi nói về mục đích truyền thông của họ.

Còn ý nghĩa khác là cái giá giải thưởng thì tôi thấy không nên đặt vấn đề. Bởi vì giải thưởng ấy có giá trị hay không thì không phải căn cứ vào số tiền. Giả sử số tiền giải thưởng này có cao gấp 30 lần số tiền của giải thưởng Nobel thì giá trị của giải thưởng Việt Nam này cũng không thể bằng 1/10 giải Nobel. Giá trị giải thưởng không căn cứ vào số tiền đâu.

Lẽ ra giải thưởng này nên có một tổ chức độc lập hơn là gắn quá chặt với Vingroup, bởi vì gắn quá chặt vào một tập đoàn như vậy có thể bị hiểu sang chuyện quảng bá công việc kinh doanh của Vingroup.”

Theo thống kê của tạp chí Forbes hồi tháng 4 năm ngoái, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup, là người giàu nhất Việt Nam và giàu thứ 344 trên thế giới với tài sản ước tính là 7,3 tỉ USD.

Công ty cổ phần Vinhomes – trực thuộc tập đoàn Vingroup – nhiều năm qua là thương hiệu phát triển bất động sản hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Tính đến năm 2020, Vinhomes đang vận hành 23 dự án bất động sản với tổng số hơn 50.500 căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại cùng hàng loạt các dự án đô thị hoặc đại đô thị trên khắp cả nước như Vinhomes Riverside, Vinhomes Royal City, Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Grand Park, Vinhomes Central Park…

2018-04-17T123818Z_838185594_RC190EEC2180_RTRMADP_3_VIETNAM-VINGROUP-GIC.JPG
Chung cư Vinhomes Metropolis của Vingroup được xây dựng ở Hà Nội năm 2018. Reuters

Giảng viên Phạm Minh Hoàng từ Pháp nêu quan điểm của ông:

Ở Việt Nam có khoảng 90% tỷ phú đô la giàu lên từ đất, mà người giàu nhất là ông Vượng. Họ giàu đến một mức nào đó thì họ ngưng và bước sang kinh doanh cái khác. Có thể ông ta dùng số tiền này để ‘rửa danh dự’; dùng tiền này để đầu tư vào trí thức để mọi người nhìn thấy ông ta làm việc tốt. Nghĩa là người ta sẽ nhìn ông ta với cái nhìn khác. Đối với tôi, chuyện đó nó vô nghĩa.

Những người nhận được giải thưởng như vậy chắc chắn sẽ không tìm hiểu vì sao ông Vượng có số tiền này, họ cũng không biết nguồn gốc số tiền này. Cho nên tôi ví cái giải thưởng này là của thằng ăn cướp cho người nghèo thôi.”

Vào tháng 6 năm 2019, trên tờ Financial Times có bài của tác giả John Reed với nhận định Vin Group làm từ điện thoại thông minh đến kinh doanh trường học. Và giới hoạt động dân sự lo sợ quyền lực ngày một gia tăng của nó. Việt Nam nhanh chóng trở thành mảnh đất của ‘mọi thứ đều là Vin’.

Chính một viên chức cấp cao của Vingroup, bà Lê Thị Thu Thủy, được tác giả dẫn lời rằng Tập đoàn này là nhà cung ứng mọi thứ hàng hóa và dịch vụ cho người ta từ khi ra đời đến lúc xuống mồ. Quá trình phát triển cho thấy Vingroup khởi nghiệp từ một doanh nghiệp làm mì sợi ăn liền ở Ukraine; sau đó về Việt Nam và phất lên từ đất đai, bất động sản rồi lấn sang mọi lĩnh vực khác. ( Theo RFA )