85 / 100
Hai tàu đánh cá Việt Nam vi phạm lãnh hải Malaysia, đã bị Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) bắt tại khu vực Kudat vào sáng sớm 24/5.
Tàu đánh cá Việt Nam
Tàu đánh cá Việt Nam
Có 15 ngư dân (tuổi từ 22 đến 53) bị  bắt giữ,  cùng với 1,3 tấn cá- 7.300L dầu diesel và ngư cụ. Tổng trị giá hai chiếc tàu này khoảng 1,2 triệu RM (hơn 11 tỉ đồng VN).

Hai tàu đánh cá Việt Nam vi phạm lãnh hải Malaysia, bị bắt

Theo MMEA, thì 02 chiếc tàu này không có giấy phép đánh bắt theo Đạo luật Thủy sản 1985, và các ngư dân cũng vi phạm Đạo luật Nhập cư 1959/63.

Họ bị bắt vì không có bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp lệ nào để làm chứng cớ cả. Hành vi vi phạm này, có thể bị phạt nặng tại Malaysia

Tiền phạt sẽ lên tới 6 triệu RM đối với thuyền trưởng, và 600.000 RM với mỗi ngư dân nếu bị phán có tội.

Tất cả ngư dân đã trải qua các xét nghiệm Covid-19 và được đưa đến khu vực cầu tàu Kudat của MMEA để điều tra thêm.
Cũng mới đây thôi 22/1, Malaysia đã bắt giữ 16 ngư dân Việt Nam và 02 chiếc thuyền cùng hải sản- ngư cụ. Họ bị bắt cũng với tội danh đánh bắt trái phép, sử dụng số hiệu tàu giả.
Malaysia và Việt Nam là 02 trong các nước có yêu sách chồng lấn trên thềm lục địa; Tuy nhiên căng thẳng gia tăng sau vụ 01 ngư dân Việt bị bắn chết hồi tháng 8/2020 ở vùng biển phía đông Kelantan.

Hai tàu đánh cá Việt Nam vi phạm lãnh hải Malaysia vị bị  Trung Quốc dồn đẩy xuống phía Nam

Theo các nhà phân tích quốc tế : Ngư dân Việt Nam đang trong tình trạng, bị các đội tàu cá và tàu thực thi Trung Quốc dồn đẩy xuống phía Nam; Các ngư dân VN cũng như bị thiếu nguồn cá tại các ngư trường truyền thống thuốc lãnh hải của mình .
Hiện nay có hơn 200 ngư dân Việt Nam vẫn còn trong các trại giam của Malaysia, Indonesia và nhiều lần kêu cứu ra ngoài, nhưng đến nay vẫn chưa được sự can thiệp rốt ráo của nhà cầm quyền VN !