Hai ứng viên Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden, đang cho thấy phong cách tranh cử trái ngược hoàn toàn khi cuộc bầu cử bước vào giai đoạn nước rút.

Theo AFP. Hai ứng viên Tổng Thống Mỹ bắt đầu hướng trọng tâm đến các bang chiến lược trước , nơi có khả năng quyết định kết quả bầu cử. Qua đó ,họ cho thấy hai phong cách vận động tranh cử của họ hoàn toàn khác hẳn nhau .

Trump - Biden đặt cược vào chiến lược tranh cử trái ngược - 1Chiến dịch của ông Trump gắn liền với các sự kiện vận động tranh cử trực tiếp quy mô lớn. (Ảnh: Reuters)

Hai ứng viên Tổng Thống Mỹ có hai chiến lược vận động khác nhau hoàn toàn .Trong khi ông Biden chỉ tổ chức các sự kiện ít người và tuân thủ các quy định phòng dịch Covid-19 của địa phương, thì ông Trump có xu hướng tổ chức các sự kiện gặp mặt trực tiếp quy mô lớn. Trong khi chiến lược của ông Biden nhằm thể hiện sự tuân thủ các khuyến cáo khoa học thì đội ngũ của ông Trump muốn chứng minh cuộc sống đã trở lại bình thường giữa đại dịch.

Ông Trump thường xuất hiện trước đám đông ngồi san sát và nhiều người không đeo khẩu trang, trong khi đó ông Biden luôn thận trọng đeo khẩu trang và phát biểu trước khán đài gần như không có người mà chủ yếu là người xem qua truyền hình. Phong cách trái ngược này được cho là sẽ còn tiếp tục trong hơn 50 ngày còn lại của chiến dịch vận động tranh cử.

“Không điều gì có thể khiến ông Trump từ bỏ việc tổ chức một cuộc vận động trực tiếp quy mô lớn mà ông ấy có thể tạo ra. Gặp mặt trực tiếp những người ủng hộ là chiến lược của ông ấy và ông ấy sẽ theo đuổi chiến lược này”, ông Tobe Berkovitz, một chuyên gia về truyền thông chính trị tại Đại học Boston nhận định với AFP.

Trump - Biden đặt cược vào chiến lược tranh cử trái ngược - 2Ông Joe Biden gặp gỡ lãnh đạo các công đoàn ở Lancaster, Pennsylvania hôm 8/9. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump và đội ngũ của ông liên tục châm biếm các sự kiện vận động tranh cử của ông Biden. Họ đăng tải hình ảnh về các sự kiện này như ông Biden ngồi trong một khu vườn và nói chuyện với một nhóm cử tri ủng hộ. “Biden có thể tổ chức một sự kiện vận động tranh cử thậm chí trong một nhà kho”, Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông cho chiến dịch tranh cử của ông Biden, bình luận.

Richard Walters, Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia Cộng hòa, thậm chí cho rằng: “Họ (đảng Dân chủ) có quan điểm bề trên rằng mọi người phải ở trong nhà cho đến khi Joe Biden nói họ có thể bước ra ngoài. Đó là chiến lược của đảng Dân chủ, họ đang tước đi quyền lựa chọn cá nhân của người Mỹ”.

Tuy nhiên, chuyên gia Berkovitz nhấn mạnh, điều quan trọng là những người ủng hộ ông Biden vẫn ủng hộ cách vận động không ồn ào mà vẫn hiệu quả này. “Khi hầu hết người Mỹ ủng hộ đeo khẩu trang, tuân thủ giãn cách xã hội, chiến lược của ông Biden vẫn hiệu quả thì tại sao ông ấy phải thay đổi”, chuyên gia Berkovitz nói.

Theo AFP