Tổng  thống Trump vừa ký thành luật một dự luật mà có thể đuổi cổ cả trăm công ty China ra khỏi thị trường chứng khoán của Mỹ.

Theo đó, những công ty nước ngoài nào mà cơ quan hữu trách của Mỹ không thể xem xét và kiểm toán tài chính của họ thì sẽ không được tham gia thị trường chứng khoạn , sàn giao dịch Mỹ, nếu đã tham gia rồi thì có thể bị huỷ niêm yết.

Hiện tại có thể thấy ngay trước mắt hai gã khổng lồ Alibaba và Baidu (một kiểu Google của thị trường tỷ dân China ) sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp và cả trăm công ty tương đối lớn khác của China hiện đang sử dụng thị trườn chứng khoán Mỹ để huy động nguồn vốn dồi dào bằng đồng đô la Mỹ.

Việc thực thi luật này sẽ phụ thuộc vào Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC). Chủ tịch uỷ ban này là Jay Clayton. Ông này là một luật sư triệu phú 54 tuổi, có kinh nghiệm tư vấn lâu năm cho nhiều cơ quan chính phủ về luật đầu tư và giao dịch chứng khoán. Clayton cũng từng có những vận động độc lập trong cương vị của ông để huỷ niêm yết các công ty mà ông nhận thấy không ổn. Clayton tuyên bố ủng hộ luật mới này.

Phạt ngôn nhân bộ ngoại giao TQ , bà Hoa Xuân Oánh đã từng chỉ trích chính phủ Mỹ không được phép chính trị hoá chứng khoán khi Hạ viện thông qua dự luật này, sau đó tắt đài và không dám nói gì thêm.

Việc ông Trump cùng lưỡng đảng đồng lòng ký thông qua luật này tạo ra một cú đánh như trời giáng vào kinh tế China anh em ạ. Không cần gửi 10,000 quân viễn chinh tới Đài Loan hay bắn 10 trái Tomahawk vào Trung Nam Hải, điều luật này gây khốn khổ cho China nhiều hơn thế, lại không khiến cho bá tánh lầm than.