88 / 100

Hành trình cúm Tàu tại TP HCM qua việc nhìn lại 5 tháng dịch bệnh hoành hành tại TPHCM… Hầu như chỉ thấy chỉ thị, nghị quyết, cách ly, giãn cách, phong tỏa ngoài ra không có một giải pháp căn cơ nào mang tính khoa học phù hợp với dịch tể học. Vừa lúng túng, vừa chắp vá. Chỉ thị, nghị quyết, chỉ đạo… có nghĩa là không ai chịu trách nhiệm.

Hành trình cúm Tàu tại TP HCM
Hành trình cúm Tàu tại TP HCM
Bất cứ chỉ thị quy định nào của Thành hồ ban ra ..luôn luôn phải kèm theo vài điểm bất hợp lý có tính làm khó dễ dân khi thực hiện. Và khi thấy dân hồ hỡi phấn khởi về ” quy định mới ” này , thì quan có chức của Thành hồ phải lẹ làng gỉải thích bẻ ngoặc theo chiều hướng khác ngay !
Chẳng lẽ các quan sợ mình bị hớ ..dễ dãi với dân , dân sẽ không thấy sự tôn nghiêm uy quyền và tính ..sáng suốt thấu đáo trong quy định của mình chăng ?

Hành trình cúm tàu tại TPHCM.

-Ngày 23-1-2020, ngay sau khi phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 121 về việc phòng, chống dịch bệnh hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

-Liên tiếp các ngày 28-1-2020, 30-1-2020, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 05, 06, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phòng chống dịch.

 

-Ngày 1-2-2020, Thủ tướng ban hành Quyết định số 173 về việc công bố đại dịch COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu.

-Ngày 27-3-2020, Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 15 và ngày 31-3-2020 ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

-Ngày 1-4-2020, Thủ tướng ban hành Quyết định số 447 về việc công bố dịch COVID-19 trong phạm vi toàn quốc…
Suốt năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, Việt nam vận dụng chỉ thị 15 và 16, ở bất cứ nơi đâu khi phát hiện F0, với tần suất dày đặc trên khắp cả nước.

-Ngày 24/04/2021: VN phát hiện hai ca nhiễm cúm Tàu, lúc này hình ảnh người chết la liệt ở Ấn độ phủ khắp các phương tiện truyền thông tại VN. Cũng trong ngày, báo Chính phủ đăng bài “Việt Nam tiếp tục tỏa sáng truyền cảm hứng cho Thế giới” (http://baochinhphu.vn/…/Viet-Nam-tiep-tuc…/429173.vgp).

-Ngày 27.04: bản tin chiều 27/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19. Cũng trong ngày 27, trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại, nhất là dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, Bộ Y tế kêu gọi người dân đồng lòng, quyết tâm phòng chống dịch COVID-19.

-Tối 29/04. Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều chương trình, trong đó có biểu diễn “nghệ thuật đặc biệt” mang chủ đề “Bản hùng ca của mùa xuân đại thắng” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

-Ngày 30/4, Thêm 14 ca mắc COVID-19, có 4 ca ghi nhận trong nước tại Hà Nam và Hà Nội. Bãi biển Vũng Tàu, vẫn thu hút hàng nghìn người đến tắm, nghỉ ngơi mở đầu cho kỳ nghỉ lễ kéo dài bốn ngày. Các khu du lịch đông đúc khắp cả nước. Báo Tuổi trẻ ghi nhận, trong ngày đầu nghỉ lễ 30-4 và 1-5, hàng vạn người đổ về Cửa Lò, Nghệ An tắm biển. Nhiều người tập trung ở các khu vực công cộng nhưng không đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19. Cùng ngày 30/04, hai ca dương tính tại một công ty có 2800 công nhân tại khu Công nghiệp Thăng Long được phát hiện, đã về khắp các miền quê nghỉ lễ, giờ đang truy vết. Tại Vũng Tàu, Đà Lạt kẹt cứng vì người du lịch, chỉ cần một người bị nhiễm thì hậu quả sẽ khó lường. Chính quyền đã quá chủ quan, họ đã không thấy bài học từ vết xe đổ của Ấn Độ. Và thực tế những gì xảy ra tại Ấn Độ, một lần nữa lặp lại tại TPHCM.

-Ngày 5 tháng 5 năm 2021, Thành ủy TPHCM Chỉ thị 10-CT/TU về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Lúc này có lẽ đã muộn.

-Theo Bộ Y Tế Việt Nam tính đến 7/5/2021, có 747.800/95 triệu dân người Việt Nam đã chích vaccine ngừa cúm tàu. Tỷ lệ thấp nhất Đông nam á.

-Ngày 21/5, UBND TPHCM đã ban hành văn bản khẩn về việc tiếp tục tạm dừng hoạt động một số loại hình dịch vụ để phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó có các phòng khám bệnh tư nhân. Một lực lượng lớn cơ sở, nhân viên y tế bị loại bỏ, trong khi tử thần đang đến gần. Trong thời gian sau đó, những người bệnh bình thường, không thể đến bệnh viện để khám bệnh. Các bệnh viện quá tải, nếu các phòng khám được sử dụng có thể chia sẻ với các bệnh viện, người bệnh có nơi khám bệnh và chăm sóc. Chưa kể các phòng khám tư nhân có thể tham gia vào việc chống dịch như chăm sóc, cách ly người bị dương tính, là nơi chích vaccine. Thật không thể hiểu, tại sao lực lượng y tế ngoài quốc doanh bị loại bỏ trong cơn dịch bệnh bộc phát. Họ sợ điều gì? Phải chia sẻ vinh quang chống dịch chăng???

-Ngày 23/05, “ngày hội toàn dân”, “ngày hội non sông” bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Trong bối cảnh dịch cúm tàu đang đang hoành hành ở Việt Nam. Bản tin Tối 23/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 76 ca mắc COVID-19 ở Bắc Ninh và Bắc Giang.

-Ngày 30/5/2021, Bộ Y tế công bố 49 trường hợp dương tính tại TP.HCM. Việc xét nghiệm và truy vết vẫn tiến hành rầm rộ ở TPHCM và khắp cả nước. Bắt đầu cơn hoảng loạn. Theo số liệu chính thức được báo chí Việt Nam công bố, tính đến 31/05/2021, TPHCM có 157 ca dương tính.

-Ngày 31/05/2021 Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo toàn thành phố sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15+, tức là thực hiện đầy đủ chỉ thị 15 và nâng cao một số biện pháp như không tụ tập quá 5 người nơi công cộng, thời hạn 15 ngày. Phong tỏa quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12). Bắt đầu dựng chốt, hàng rào khắp nơi tại TPHCM, từ hẻm nhỏ đến đường lớn.

-Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu rằng: “Chúng ta đã bị thủng lưới từ một trường hợp phạm luật đặc biệt nghiêm trọng.” Mọi mũi dùi đều chỉa vào Hội truyền giáo Phục Hưng. Chưa biết TP HCM sẽ “thủng lưới” mấy quả, người dân lại đối mặt với nỗi lo mắc dịch mà không nhập được viện vì “Sợ bị truy trách nhiệm nếu để lọt ca Covid-19, nhiều bệnh viện không nhận bệnh nhân.”

Hành trình cúm Tàu thông qua quỹ hổ trợ Vaccine 

-Ngày 05/06/2021 lễ ra mắt quỹ Vaccine phòng chống cúm tàu tại HN. Quay trở về năm 2020, suốt từ khi dịch bệnh bùng phát khắp thế giới, Chính phủ, Bộ Y Tế, không có bất cứ một hành động nào hay hướng chiến lược đến vaccine. Việc đầu tiên về vaccine mang tầm Quốc gia, sau 18 tháng từ khi dịch bùng phát là quyên tiền. 8.000 tỷ sau khi lập quỹ được gởi trong ngân hàng để lấy lãi.

-Ngày 14/6: Tiếp tục giãn cách chỉ thị 15 thêm 14 ngày kể từ 00 giờ 00 ngày 15/6/2021. Trái với lạc quan trước đó của lãnh đạo TP.HCM là “cơ bản kiểm soát được dịch trong cộng đồng”, theo thói quen sử dụng ngôn ngữ của chính quyền, thực chất “cơ bản” có nghĩa là chẳng làm gì được hết.

-Từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 07 năm 2021, tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia giữa cơn dịch bùng phát. Ngay sau khi kết thúc kỳ thi này, TPHCM tiếp tục giãn cách từ 0 giờ ngày 9/7, theo chỉ thị 16. Như lời một Thầy giáo được báo Tuổi trẻ ghi nhận về kỳ thi này “Sự may rủi đã được đẩy lên mức cao nhất. Giả sử các em F1 thành F0, hay có thêm nhiều ca nhiễm sau kỳ thi, thì đó sẽ là sự hối hận của người lớn” Thực tế, nhiều hội đồng thi đã phát hiện thí sinh bị nhiễm virus cúm tàu, phải cách ly hàng loạt. Nhưng cho đến nay, chưa có “người lớn” nào chịu trách nhiệm. Việc thí sinh bị nhiễm cũng nằm trong “kịch bản” của Bộ Giáo Dục và Sở GD TP.HCM. Một kịch bản chết chóc, một tháng sau đó hậu quả tang thương này đã diễn ra tại TP.HCM.
Chỉ thị 16, được áp dụng tại TPHCM và nhiều tỉnh thành khác, dẫn đến sự làm quyền, máy móc của lực lượng cơ sở, từ dân phòng, công an đến chính quyền địa phương, điển hình như vụ bánh mì ở Nha trang. Tại TPHCM, nhiều người bị phạt vì những lý do hết sức vô lý như vụ đi rút tiền để mua đồ ăn ngày 10/07. Nhiều shiper bị phạt vì giao hàng “không thiết yếu”. Còn thiết yếu là thế nào thì tùy lý giải của lực lượng chức năng!!! Tất cả những gì liên quan đến cuộc sống con người đều là hàng thiết yếu, sách, báo có thể không cần với người này, nhưng là thiết yếu với người khác. Cũng như băng vệ sinh là hàng thiết yếu với phụ nữ. Hàng thiết yếu không nhất thiết là đồ ăn. Rất tiếc là những quy định và lý giải về hàng thiết yếu lại được thực hiện bởi những kẻ chỉ biết vục đầu vào ăn!

-Ngày 24/7: TPHCM lại giãn cách thiếp theo chỉ thị 16 đến ngày 01/08. Tròn hai tháng kể từ khi giãn cách, mọi hoạt động ngưng trệ, người lao động mất việc, nhưng đến lúc này TPHCM, vẫn chưa có bất cứ chính sách nào hỗ trợ cho những người lao động mất việc và mất nguồn thu. Việc cứu trợ hoàn toàn do những nhà hảo tâm, những tổ chức từ thiện tự phát. Tuần cuối tháng 7, bắt đầu cuộc tháo chạy lần thứ nhất khỏi TP.HCM của những người lao động nhập cư. Họ ngủ vật vạ dọc đường, tránh né sự chận bắt của các chốt kiểm tra trên quốc lộ. Có người chở vợ đang mang thai, có gia đình phải chạy 1500 km bằng xe máy để về quê.
Mặc dù, theo bản tin tài chính cuối tháng 7-2021 của UBND TPHCM, ngân sách vẫn bội thu, bất chấp đại dịch. Sài Gòn vẫn làm ra mỗi ngày 1.500 tỷ đồng để nộp cho ngân sách. Con số thu được đang tăng nhanh, sáu tháng đầu năm đạt 54,42% trên tổng thu theo kế hoạch. Trong số những người tháo chạy khỏi TPHCM, hẳn không ít người đóng góp cho số thu hàng ngày của ngân sách Trung ương!!!

-Ngày 25 tháng 7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu: “16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ”. Những ngày sau đó, sự việc vẫn diễn ra như cũ, dịch bệnh càng khốc liệt, người dân vẫn đói khổ và cách chống dịch vẫn y như cũ. Lời xin lỗi vô nghĩa.

-Từ 0 giờ ngày 02/08/2021. TPHCM tiếp tục giãn cách theo chỉ thị 16 thêm 14 ngày, với phương châm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi Thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách. Tháng 8 chết chóc bắt đầu như vậy.

-Ngày 06/08 chính phủ ra nghị quyết 86/2021. Yêu cầu TPHCM, đến 15/09 phải kiểm soát được dịch, với tham vọng không tưởng “zero covid”. Đến nay nghị quyết này vẫn chưa thực hiện được.
Ngày 8-8, TT Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp… để lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.
Cũng tại cuộc họp này thủ tướng đã hứa “Thời gian tới, Chính phủ sẽ có phương án gặp doanh nghiệp theo từng lĩnh vực, từng nhóm ngành nghề để bàn sâu hơn, có giải pháp phù hợp hơn. Chính phủ luôn đồng hành, quan tâm, hỗ trợ và giúp đỡ doanh nghiệp lúc khó khăn, trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”
Phương án chưa thấy đâu, nhưng mệnh lệnh, chỉ thị, quy định chặt đứt chuỗi cung ứng sản xuất. Mỗi tỉnh mỗi kiểu, doanh nghiệp trở tay không kịp. Chưa hết hoàn hồn với 3T lại đến các loại giấy đi đường thay đổi như lên đồng. Biến thể của các quy định của chính quyền còn nhiều hơn cả biến thể của virus cúm tàu.

-Ngày 15/8/2021, UBND TP HCM ban hành văn bản số 2718. Tiếp tục thực hiện chỉ thị 16, từ 16/08 đến 15/09 với điệp khúc “ai ở đâu thì ở đó”. Bắt đầu cuộc tháo chạy lần thứ hai khỏi TPHCM, Ở lại thì không có gì để ăn, không có tiền đóng phòng trọ, ra đường ở thì bị phạt, đi về quê thì không có đường về…không lối thoát, chạy trốn là giải pháp duy nhất. Mặc dù, Chính phủ Việt Nam cho biết đã có gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ vào tháng 4/2020. Sau đó, tháng 7/2021, thêm 26 ngàn tỷ hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19. Nhưng những người cần không biết tìm nó ở đâu?
Cũng trong 15/08, trong lễ “Phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và ra mắt Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19”, Phan Văn Mãi, phó bí thư, đã phát động phong trào “lấy sức dân chăm lo cho dân” trong việc phòng, chống dịch COVID-19. Điều này khiến người dân tự hỏi, vai trò và trách nhiệm của nhà nước ở đâu? Họ chỉ biết thu thuế thôi sao. Dân bị cấm đủ đường, lấy đâu nguồn lực mà lo cho nhau?

-Ngày 22/8/2021 của UBND TPHCM ra chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM. Từ 0 giờ ngày 23-8 đến hết 6-9, TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 11 theo Công điện 1099 của Thủ tướng Chính phủ với yêu cầu người dân không ra khỏi nhà “ai ở đâu ở đó”, “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch”. 35.000 lính được điều động vào TPHCM. 10.000 lính để đi chợ giúp dân, còn tiền ở đâu để mua thì không biết.

-Mặc dù lập ‘pháo đài’ đủ mọi cấp độ nhưng đến 19g ngày 6/9, vẫn ghi nhận 7.122 trường hợp nhiễm mới tại TP.HCM, số người tử vong là 311. Đến thời điểm này cho thấy, chống dịch bằng việc dựng lên các chốt chặn, hàng rào, phong tỏa hoàn toàn không hiệu quả. Nhưng lại dẫn đến hậu quả to lớn, khi tỷ lệ tử vong ở Sài gòn cao hơn tỷ lệ trung bình trên thế giới.
Cũng ngày 06/09. Phan Văn Mãi, chủ tịch TPHCM nói “Thay mặt lãnh đạo TP, tôi nhận khuyết điểm với bà con”. Lại tiếp điệp khúc xin lỗi, nhưng không chịu trách nhiệm.

-Ngày 12/09 báo chí cũng như người dân rối loạn với các ứng dụng chống dịch. Tình trạng hổn loạn, chồng chéo giữa các ứng dụng khiến người dân đau đầu. Thống kê có đến 20 ứng dụng chỉ riêng cho việc khai báo liên quan đến dịch cúm tàu. Hình ảnh các ứng dụng có lẽ là mô tả sinh động nhất cho hành trình chống dịch tại TPHCM.

-Ngày 15/09. Sau ba 115 ngày giãn cách, cách ly, phong tỏa ở các cấp độ. Không thể thực hiện nghị quyết 86/2021, không thể quét sạch virus trong công đồng. TPHCM, lại tiếp tục thực hiện chỉ thị 16, dự kiến đến ngày 30/09.

-Ngày 27/09, Sở Y Tế TPHCM có công văn đề nghị Bộ Y tế công nhận 150.000 ca dương tính tại TPHCM. Nếu được công nhận, tỷ lệ tử vong sẽ giảm xuống khi tổng số ca nhiễm tăng. Điều này giúp tỷ lệ tử vong tiệm cận với tỷ lệ tử vong chung của thế giới. Làm tăng số người không phải chích ngừa (có kháng thể phòng virus ít nhất trong vòng 6 tháng), giúp cải thiện phần nào đó chỉ tiêu mở cửa an toàn mà TP.HCM đang triển khai. Đơn giản chỉ phục vụ cho bệnh thành tích, vốn ăn sâu vào não trạng lãnh đạo, điều này cũng không thay đổi số người đã chết tại TPHCM. Nhưng rõ ràng các con số thông kê trong suốt thời gian qua không đáng tin cậy, có thể lấp liếm với người sống, liệu có thể che giấu với người chết được không?

-Đến ngày 29/09, cả nước có gần 20.000 người tử vong. Tại TPHCM, gần 15.000 người đã chết vì dịch bệnh.-Ngày 29/09. Vũ Đức Đam chỉ đạo, Quân đội sẽ tiếp tục ở lại TPHCM. Vẫn tiếp tục xét nghiệm toàn dân, có chỉ tiêu tiêu thụ các bộ test kit giá cao chăng?

Nhìn lại 5 tháng dịch bệnh hoành hành tại TPHCM. Hầu như chỉ thấy chỉ thị, nghị quyết, cách ly, giãn cách, phong tỏa ngoài ra không có một giải pháp căn cơ nào mang tính khoa học phù hợp với dịch tể học. Vừa lúng túng, vừa chắp vá. Chỉ thị, nghị quyết, chỉ đạo… có nghĩa là không ai chịu trách nhiệm.

Qua cơn dịch bệnh có thể nhìn thấy rõ ràng năng lực của hệ thống lãnh đạo, con virus đã lột bỏ sự giả tạo được bao phủ bằng khẩu hiệu và nghị quyết. Đánh giá thế nào về năng lực quản trị XH, an sinh xã hội, giải quyết khủng khoảng của chính quyền là tùy mỗi người. Vài dòng ghi lại lại ở đây, đơn giản để nhớ.

Nếu phải mô tả cách chống dịch tại thành phố này bằng hình ảnh, có lẽ các chốt chặn là phù hợp nhất.

-Ngày 30/09. TPHCM ra chỉ thị mới. Mở cửa từng bước, hy vọng sẽ không thay đổi giữa chừng.