86 / 100

Khi Hiệp định RCEP vừa có hiệu lực. Trung Quốc khai trương chuyến tàu chở hàng đầu tiên từ Trung Quốc đến Việt Nam ngay ngày đầu năm mới 2022.

 Hiệp định RCEP vừa có hiệu lực, chuyến tàu chở hàng đầu tiên từ Trung Quốc đã đến Việt Namngay ( Ảnh: Tân Hoa Xã) 
Hiệp định RCEP vừa có hiệu lực, chuyến tàu chở hàng đầu tiên từ Trung Quốc đã đến Việt Namngay ( Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trong video cung ứng địa phương sở hữu lô hàng được giao cho biết, Hiệp định RCEP sẽ giảm thuế quan ở mức độ lớn.

Hiệp định RCEP vừa có hiệu lực, Trung Quốc chở hàng đến Việt Nam ngày đầu năm

“Sau khi RCEP có hiệu lực, Trung Quốc và ASEAN, đặc biệt là Việt Nam gần Trung Quốc, sẽ chứng kiến kim ngạch thương mại tăng đáng kể. Nhờ chuyến tàu chở hàng này, chúng tôi có thể cung cấp cho khách hàng dịch vụ logistic xuyên quốc gia ổn định và hiệu quả” – ông Ma Ziqiang nói.

Ông Ge Hongliang, Phó giám đốc Trường nghiên cứu ASEAN, Đại học Dân tộc Quảng Tây nói: “RCEP có hiệu lực. Từ gócđộ toàn cầu , đây là khu vực lớn thứ ba. Từ Bắc Mỹ đến Châu Âu, và sau đó chúng ta có thể nhìn thấy sự hợp tác như vậy trong nền kinh tế khu vực ở Châu Á – Thái Bình Dương. Sau khi khu vực này được thiết lập, chúng ta có thể nói rằng đây là một thị trường lớn”.

Hiệp định RCEP vừa có hiệu lực bao gồm 10 nước thành viên ASEAN

Cũng trong video, ông Xu Ningning, Chủ tịch điều hành Hội đồng Kinh doanh ASEAN – Trung Quốc nhận định: “RCEP sẽ đem đến luồng sinh khí mới, sức sống tuyệt vời cho tăng trưởng kinh tế thế giới. Thuế quan sẽ dần dần được cắt giảm, các hàng rào thuế quan và phi thuế quan sẽ được xóa bỏ. Thị trường sẽ mở cửa nhiều hơn. Các thị trường mở sẽ dẫn đến hội nhập và phát triển chung, đem lại sự hợp tác kinh doanh thịnh vượng, giúp tăng đầu tư song phương”.

Hiệp định RCEP gồm 10 nước thành viên ASEAN cùng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Tổng dân số, tổng sản phẩm quốc nội và thương mại của 15 quốc gia này đều chiếm khoảng 30% của thế giới.

Hiệp định RCEP loại bỏ hơn 90% thuế nhập khẩu giữa các nước thành viên ký kết hiệp định và tiến tới xóa bỏ hoàn toàn thuế

Theo LDO