Thông tấn xã Reuters hôm qua (13/10) đưa tin: Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo chính thức cho Quốc hội về việc Hoa Kỳ bán thêm 5 tỷ Dollar vũ khí cho Đài loan, cụ thể là bán thêm hai hệ thống tối tân khác cho Đài loan.

Việc Hoa Kỳ bán thêm 5 tỷ Dollar vũ khí cho Đài Loan này,  chỉ sau một ngày Hoa Kỳ tuyên bố bán ba hệ thống phòng thủ  tinh vi cho đảo quốc Đài Loan 

Tổng thống Đài loan Thái Anh Văn tuyên bố “Không ai có thể xóa bỏ được sự hiện hữu của Đài loan” tại Los Angeles (12-08-2018) REUTERS/Ringo Chiu

Cuộc giao dịch vũ khí cho Đài loan này là :Hai hệ thống này gồm máy bay không người lái General Atomics MQ-9 và 100 tên lửa chống hạm Harpoon. Kết hợp với tên lửa cơ động (HIMARS), tên lửa tấn công mặt đất (SLAM-ER), pháo tự hành M109A6 Paladin và mìn thông minh dưới nước, mà Mỹ đã công bố hôm thứ Hai (12/10), tổng chi phí lên tới 5 tỷ Dollar Mỹ.

Một chiếc F-16 của Không quân Đài loan (phía dưới) áp sát một oanh tạc cơ H-6 của Không quân Trung quốc khi chiếc máy bay này đến gần Đài loan. (ảnh chụp ngày 10/02/2020 do bộ Quốc phòng Đài loan công bố) AP.

Theo Aljazeera, Tổng thống Đài loan Thái Anh Văn cho biết chính phủ của bà sẽ tiếp tục hiện đại hóa khả năng phòng thủ đất nước và nâng cao khả năng “đối phó với những khiêu khích từ phía bên kia eo biển Đài loan”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “sẽ có phản ứng hợp pháp và cần thiết”.

Theo Reuters-Ringo Chiu