76 / 100

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ loan báo : Hoa Kỳ đóng cửa Đại sứ quán tại Belarus. Bên cạnh đó. Bộ Ngoại giao cũng cho phép các nhân viên không thiết yếu tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Nga,  rời khỏi đất nước do cuộc chiến ở Ukraine.

Hoa Kỳ đóng cửa Đại sứ quán tại Belarus
Hoa Kỳ đóng cửa Đại sứ quán tại Belarus

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 28/2 thông báo về việc đình chỉ các hoạt động tại đại sứ quán Minsk và cho phép nhân viên ngoại giao rời khỏi Moscow.

Hoa Kỳ đóng cửa Đại sứ quán tại Belarus

Ông nói: “Chúng tôi thực hiện các bước này do các vấn đề an ninh và an toàn bắt nguồn từ cuộc tấn công vô cớ và phi lý của lực lượng quân đội Nga ở Ukraine”.

Nga: Lực lượng hạt nhân được đặt trong tình trạng báo động cao

Quân đội Nga hôm 28/2 cho biết lực lượng răn đe hạt nhân của họ đã được đặt trong tình trạng báo động cao theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã báo cáo với ông Putin rằng các chức vụ chỉ huy của tất cả các lực lượng hạt nhân của Nga đã được tăng cường với nhiều nhân sự bổ sung.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tình trạng cảnh giác cao áp dụng cho tất cả các thành phần của lực lượng hạt nhân Nga – Lực lượng tên lửa chiến lược giám sát tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trên đất liền, Hạm đội phương Bắc và Thái Bình Dương có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ tàu ngầm, và phòng không tầm xa có phi đội máy bay ném bom chiến lược có trang bị năng lực hạt nhân.

Ông Putin đã ra lệnh đặt các lực lượng hạt nhân của Nga trong tình trạng báo động cao hôm 27/2, với lý do các lệnh trừng phạt của phương Tây và “tuyên bố gây hấn” của các cường quốc NATO.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói hôm Chủ nhật rằng động thái của Tổng thống Vladimir Putin, đặt các lực lượng hạt nhân của Nga trong tình trạng cảnh giác cao, là điều nguy hiểm và vô trách nhiệm, đồng thời làm tình hình nghiêm trọng hơn.

“Đây là một tuyên bố nguy hiểm. Đây là một hành vi vô trách nhiệm. Và tất nhiên khi ta kết hợp tuyên bố này với những gì họ đang làm trên thực địa ở Ukraine – tiến hành cuộc chiến chống lại một quốc gia độc lập, có chủ quyền, tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine – điều này càng làm tăng thêm tính nghiêm trọng của tình hình ”, ông Stoltenberg nói trên chương trình “State of the Union” của CNN.

Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói hôm Chủ nhật rằng động thái của ông Putin là một phần trong phương thức tạo ra các mối đe dọa để Moscow biện minh cho hành động gây hấn.

“Chúng tôi đã chứng kiến ông ấy làm điều này hết lần này đến lần khác. Chưa bao giờ Nga bị NATO đe dọa, bị Ukraine đe dọa”, bà Psaki nói trên chương trình “This week” của kênh ABC.

“Tất cả đều là phương thức của Tổng thống Putin và chúng tôi sẽ chống lại điều đó. Chúng tôi có khả năng tự bảo vệ mình, nhưng chúng tôi cũng cần chỉ ra những gì chúng tôi đang thấy ở đây từ Tổng thống Putin”.

Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp thêm hỗ trợ cho Ukraine, bà Psaki nói. Bà cũng cho biết rằng Washington cũng không loại trừ các biện pháp trừng phạt nhắm vào lĩnh vực năng lượng của Nga.

Bà Psaki nói: “Chúng tôi không loại bỏ điều đó, nhưng chúng tôi cũng muốn làm điều đó và đảm bảo rằng chúng tôi giảm thiểu tác động đến thị trường toàn cầu và thực hiện nó một cách thống nhất”.

Hoa Kỳ đóng cửa Đại sứ quán tại Belarus,  thì Nga cũng đóng cửa không phận đối với 36 quốc gia

Nga đã đóng cửa không phận đối với các hãng hàng không từ 36 quốc gia, bao gồm cả các nước châu Âu và Canada, đáp lại động thái đóng cửa không phận tương ứng của họ đối với tất cả các máy bay Nga.

Động thái này được cơ quan hàng không nhà nước Nga công bố hôm 28/2, sau quyết định của EU và Canada cuối tuần qua về việc đóng cửa bầu trời của họ đối với máy bay Nga để đáp trả cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

Cơ quan này nói thêm rằng máy bay từ 36 quốc gia này chỉ có thể đi vào không phận của Nga khi có sự cho phép đặc biệt.

Theo BBC và AP