Trump liệt kê Việt Nam cú chót quyết định ở nhiệm kỳ lần này. Hoa Kỳ chính thức liệt Việt Nam vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ, bằng cùng cách đã gây thương chiến với TQ – mục 301 Đạo luật Thương mại 1974.

Báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết Việt Nam và Thụy Sỹ đã can thiệp không phù hợp vào thị trường ngoại hối để điều chỉnh cán cân thanh toán một cách có lợi cho họ. Đặc biệt trường hợp của Việt Nam là can thiệp trên quy mô lớn và trong một thời gian lâu dài.
Ngay lập tức, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ cho biết họ ‘không thao túng tiền tệ’ và cách tiếp cận chính sách tiền tệ của họ ‘sẽ không thay đổi, thậm chí có thể can thiệp mạnh hơn.’
Nhưng qua bằng chứng Nhà Băng Investment Banking Company ở Thụy Sĩ là nơi rửa tiền của hằng chục ngàn tài phiệt Mỹ và cũng là nơi gian lận trốn thuế.
Ngoài ra thêm một bằng chứng cho thấy UBS tại Thụy Sĩ  vào tháng 10 vừa qua đã bỏ ra 400 triệu Dollar để mua cổ phần của công ty Dominion Voting System . Ngân hàng này đã bị cáo giác là có quan hệ với Trung Quốc  và có các đối tác là đảng viên đảng csTQ nằm trong bộ chính trị TQ nhiều lần vi phạm trốn thuế ở Châu Âu và Hoa Kỳ .
Năm 2014 Tại một tòa án tại Pháp, ngân hàng này đã bị Pháp kết án lừa gạt tiền thuế lên đến 4.5 tỷ Dollar và đã bị bộ Cũng trong năm 2014, Ông Giám đốc Raulway của quỹ đầu tư UBS (  bạn thân với cựu TT Obama ) bị kết án là rửa tiền của nhiều tay tài phiệt ở Mỹ tại ngân hàng này lên đến 20 tỷ Dollar .
IRS của Mỹ đã gửi yêu cầu UBS (Investment Banking Company) phải cung cấp hồ sơ của 52,000 người Mỹ trốn thuế, rửa tiền. Nhưng cho tới nay IRS chỉ nhận được 5,000 hồ sơ mà thôi . Trong tập tài liệu IRS có được bao gồm chi tiết bà Clinton lúc còn làm Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ đã cấu kết với Cựu TT Obama tìm cách che giấu tội phạm, ngăn cản IRS điều tra hơn 20 tỉ Mỹ kim .
Mỹ sẽ xếp 1 quốc gia vào danh sách thao túng tiền tệ khi có 1 trong 3 tiêu chuẩn dưới:

– Thặng dư thương mại với Mỹ lớn hơn 20 tỷ USD;
– Thặng dư tài khoản vãng lai (tài sản ròng ở nước ngoài) lớn hơn 2% GDP;
– Sự can thiệp liên tục, một chiều vào tiền tệ khiến GDP tăng từ 2% trong vòng 6-12 tháng qua.

Trung quốc đã từng bị ‘dán nhãn’ này và kết quả là một loạt đòn trừng phạt thương mại nhất là thuế quan được tung ra.

Riêng bộ Công thương và Bộ Tài chính Việt Nam từ chối bình luận về vấn đề này

Báo cáo thao túng tiền tệ của Mỹ cho biết hành động can thiệp thị trường ngoại hối của Việt Nam đã đẩy giá trị của VND xuống mức thấp hơn nhiều so với thực tế để đạt lợi thế về thương mại, xuất khẩu hàng hoá.Đồng Mỹ Kim hầu như còn nguyên giá trị ở Mỹ từ mấy chục năm nay. Nhưng khi sử dụng ở Việt Nam nó mất giá kinh khủng. Hối suất Mỹ Kim – đồng Việt Nam vẫn không thay đổi một cách rất nhân tạo, không đúng với giá trị của thị trường tự do.
Theo bản tin của Bloomberg đưa ra cho biết. Chính quyền Trump có kế hoạch thông báo một cuộc điều tra tiền tệ của Việt Nam về tất cả các hoạt động điều chỉnh tỷ giá , thông qua mục 301 của Đạo luật Thương mại đã ký 1974.

Việt Nam nằm trong số 10 đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ. Thâm hụt thương mại hàng hóa của Hoa Kỳ với quốc gia châu Á năm nay đạt 34,8 tỷ đô la vào tháng 7, mức thâm hụt lớn nhất sau khi thâm hụt với Trung Quốc, Mexico và Thụy Sĩ.

Chính phủ Mỹ đã sử dụng mục 301 của Đạo luật Thương mại đã ký 1974, để chống lại Trung Quốc và áp dụng thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá hàng tỷ Dollar .Điều này đã khơi mào cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm 2019 đến nay.

Linda Liu, chuyên gia kinh tế tại Maybank Kim Eng Research Pte, cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á “vướng vào cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc và đả khiến Mỹ tức giận về việc thao túng tiền tệ của các đối tác thương mại” này. Cuộc điều tra “đã làm tăng khả năng Hoa Kỳ áp thuế đối với Việt Nam. Nhưng thuế quan có thể sẽ được nhắm mục tiêu và cụ thể theo từng sản phẩm, thay vì quét sạch. ”

Bà nói, “phát súng cảnh báo” này đối với Việt Nam cũng có thể khiến các nền kinh tế khu vực khác phải cảnh giác, bao gồm cả Thái Lan và Malaysia.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam bị Hoa Kỳ chính thức liệt vào danh sách Quốc gia thao túng tiền tệ này, sau điều tra nhằm vào thời điểm từ giữa 2019 tới giữa 2020.

Cuộc điều tra tiền tệ Việt Nam đã diễn ra từ lâu, sau khi Bộ Thương mại và Ngân khố Mỹ vào tháng 8 đã xác định Việt Nam có thao túng tiền tệ của mình trong nhiều vụ việc thương mại ..ví dụ như liên quan đến xuất khẩu lốp xe ..etc…

Theo luật thì phía Việt Nam có thời gian khoảng một năm để đàm phán về kết luận VN nằm trong danh sách này , trước khi bị trừng phạt về thương mại. Với bước đi này của Mỹ, Việt Nam sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ và IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế), và có khả năng Việt Nam sẽ phải tăng trị giá VND so với USD để không làm quan hệ kinh tế với Mỹ thêm căng thẳng. Việc điều chỉnh tỷ giá VND/USD sẽ gây ảnh hưởng tới lợi thế xuất khẩu của Việt Nam, thị trường chứng khoán có thể sẽ phản ứng tiêu cực trong phiên giao dịch mở cửa tiếp theo.

Trước đó, Trump đã cử cố vấn an ninh quốc gia Robert O’brien tới VN để gia tăng áp lực với phía Hà Nội về thâm hụt thương mại giữa hai bên.

Mỹ cũng đã thông báo trừng phạt Công ty cổ phần khí và hóa chất VN, do vận chuyển hàng hóa cho Iran.

Nếu Trump đắc cử, làn sóng các nhà sản xuất đổ sang VN chắc chắn sẽ bị đảo chiều trong nhiệm kỳ thứ 2 của ông.

                                                                                             Theo New York Times