Joshua Wong – Hoàng Chi Phong bị áp giải tới nhà tù khắc nghiệt nhất Hong Kong dành cho tội phạm đặc biệt nguy hiểm cùng với Agnes Chow Ting – Chu Đình.
Tỷ phú Jimmy Lai sau đó cũng bị áp tải đến biệt giam ở đây. (Đã còng hết hai tay còn bị dây xích quấn quanh người)
53 người trẻ và hoạt động xã hội ủng hộ dân chủ Hong Kong đã bị bắt giam hàng loạt cùng lúc vào sáng 06/01 ngay vào ngày nước Mỹ tuần hành náo nhiệt nhất ở DC thu hút truyền thông thế giới.
Danh sách 53 người bị bắt bao gồm (danh sách này dự báo sẽ gia tăng trong những ngày tới):
– Cựu lập pháp viên: Alvin Yeung, Andrew Wan, Au Nok Hin, Claudia Mo, Eddie Chu, Gary Fan, Helena Wong, James To, Jeremy Tam, Kwok Ka Ki, Lam Cheuk Ting, Raymond Chan, Roy Kwong và Wu Chi Wai, Joseph Lee
– Ủy viên quận: Andrew Chiu, Andy Chui, Ben Chung, Clarisse Yeung, Fergus Leung, Kalvin Ho, Lawrence Lau, Lee Yue Shun, Lester Shum, Michael Pang, Ng Kin Wai, Ricky Or, Roy Tam, Sam Cheung, Sze Tak Loy, Tiffany Yuen and Wong Pak Yu.
– Nhà hoạt động: Owen Chow, Nathan Lau, Ventus Lau, Prince Wong, Ng Ching Hang)
– Phó chủ tịch của Liên đoàn Xã hội Dân chủ là Leung Kwok Hung và Jimmy Sham.
– Người triệu tập của Peninsula Commons là Frankie Fung bị bắt.
– Nhân viên xã hội Jeffrey Andrews, Hendrick Lui
– Cựu phóng viên Gwyneth Ho
– Cán bộ các công đoàn như Lee Chi Yung, Frankie Fung, Lau Hoi Man, Winnie Yu, Carol Ng, Ricky Yuen.
– Chủ Cửa hàng Màu Vàng About Thai – cung cấp nơi bỏ phiếu Mike Lam
– Luật sư kiêm thủ quỹ của Power For Democracy John Clanley bị cảnh sát tới khám xét công ty luật cũng bị bắt cùng các cộng sự khác và Ho Tse Wai, Andrew Chiu. Power For Democracy cũng là một trong những đơn vị tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ.
– Người đứng ra tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ là Benny Tai và giám đốc PORI Robert Chung cũng bị bắt trong khi phó giám đốc PORI là ông Chung Kim Wah cũng bị mời đến trụ sở để hợp tác điều tra. PORI là đơn vị cung cấp công nghệ cho cuộc bầu cử sơ bộ.
– Nhà của Joshua Wong cũng bị lục tung tìm kiếm.
– Stand News cũng bị cảnh sát ghé thăm để lấy một số giấy tờ có liên quan đến hành vi vi phạm luật Bảo An này. Tổng biên tập Chung Pui Kuen chia sẻ rằng ông có hỏi ý kiến luật sư về việc ký các tài liệu,.. và sẽ công bố sau.
Vào buổi chiều, cảnh sát xác nhận họ đã bắt giữ 45 đàn ông và 8 phụ nữ trong độ tuổi từ 23 đến 64 và dự định sẽ bắt thêm.
– Tất cả những người ủng hộ Dân chủ bị bắt trước cáo buộc vi phạm Luật An ninh Quốc gia do Trung Quốc áp đặt lên HK từ 1/7/2020.
– Theo những báo cáo từ giới truyền thông và các tài khoản mạng xã hội chính chủ thì nhóm người thuộc phe Dân chủ đã bị bắt vì đã tổ chức và tham gia cuộc bầu cử sơ bộ hồi năm ngoái.
– NowTV trích dẫn rằng vụ bắt giữ này nhắm vào mục đích muốn gây rắc rối sau khi các ứng cử viên cam kết bầu cử phủ quyết ngân sách của chính phủ.
– Chính quyền HK không cho bất cứ ai trong số người bị bắt này đóng tiền tại ngoại theo luật cũ HK mà biệt giam tù luôn đến ngày xét xử.
Theo HKFP, Stand News