88 / 100
Hội chứng asperger hay còn được gọi là Tự kỷ chức năng cao , điều này có nghĩa là các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với các loại rối loạn phổ tự kỷ khác. Các bác sĩ sử dụng nó để mô tả những người gặp khó khăn khi nói và viết, nhưng có trí thông minh bình thường.

 

Bé gái người Mexico Adhara Pérez Sánchez được chẩn đoán mắc bệnh Asperger – ASD khi mới 3 tuổi.

Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM-5) cũng bao gồm một số chẩn đoán mới, được gọi là rối loạn ngôn ngữ trong giao tiếp xã hội (social pragmatic communication disorder), có một số triệu chứng trùng lặp với Asperger.

Hội chứng Asperger và một bé Thần đồng 

Bé gái người Mexico Adhara Pérez Sánchez được chẩn đoán mắc bệnh Asperger – ASD khi mới 3 tuổi. Em gặp nhiều khó khăn trong lớp học mẫu giáo. Mẹ của em đã đưa em đi khám bác sĩ và phát hiện ra em có tố chất thông minh bất ngờ, chỉ số IQ của em đo được là 162 còn cao hơn chỉ số 160 của Albert Einstein và Stephen Hawking.
Từ đó em được dạy theo một chương trình đặc biệt. Nhờ sự thay đổi này, cô bé đã có thể học hết tiểu học khi 5 tuổi, trung học cơ sở năm 6 tuổi và tốt nghiệp trung học phổ thông vào năm 8 tuổi.
Sau đó em theo học đại học Universidad CNCI ở Mexico, em học cùng một lúc hai bằng kỹ sư, và mong muốn trở thành phi hành gia và du hành đến sao Hỏa. Cơ quan NASA đã chấp thuận cho em theo chương trình khám phá không gian của mình.
Chưa bước vào tuổi thứ 10, cô bé đã được Hiệu trường Đại học Arizona gởi giấy mời vào học tại trường theo chương trình Khoa học vũ trụ.
Nhìn hình ảnh cô bé ngồi chơi với mấy con chó nhỏ không ai nghĩ rằng em sắp sửa tốt nghiệp đại học với hai bằng Kỹ sư và chuẩn bị theo khóa học cao hơn về chương trình Khoa học Không gian. ( Lê  Văn Quy)