Có thể nói, chưa có một vị Tổng thống nào mà tên tuổi làm ra được hội chứng rối loạn cho đám đông , và nổi như cồn theo cả hai khía cạnh tốt -xấu như ông Trump. 

Không những vậy, tên của ông còn tạo ra hội chứng rối loạn giửa các “chiến tuyến” đối nghịch: Yêu và Ghét, hay có người gọi là “cuồng Trump” và “cuồng chống Trump” trở thành một

Có một bộ phận đông công chúng – những người chịu tác động bởi cách đưa tin của truyền thông đã trở nên thù nghịch, và dễ bị kích động trước bất cứ điều gì liên quan đến cái tên: Donald Trump.

Kể từ ngày 16/6/2015, khi nhà tài phiệt Donald Trump cùng vợ là Melania bước xuống thang cuốn, tiến vào phòng họp báo ở Tháp Trump và tuyên bố tranh cử tổng thống,  một bộ phận đáng kể công chúng Mỹ đã vì ông mà hoàn toàn “loạn trí” với hội chứng rối loạn này.

Hội chứng rối loạn vì Trump…

Bạn có tin có hội chứng này không? Thực tế, có quá nhiều sự kiện cho thấy nhiều người đã không còn kiểm soát được hành vi của mình khi nghe thấy, nhìn thấy bất cứ điều gì liên quan đến TRUMP.

Kể từ khi nhà tài phiệt Donald Trump tuyên bố tranh cử tổng thống,  một bộ phận đáng kể công chúng Mỹ đã vì ông mà hoàn toàn “loạn trí”... 
Kể từ khi nhà tài phiệt Donald Trump tuyên bố tranh cử tổng thống,  một bộ phận đáng kể công chúng Mỹ đã vì ông mà hoàn toàn “loạn trí”… (Getty)

Không chỉ những người theo Đảng Dân chủ và những lãnh đạo cao cấp của Đảng này, mà cả những người ủng hộ phong trào nữ quyền, một bộ phận lớn cộng đồng LGBT, những người tự do cấp tiến, giới nghệ sĩ Hollywood, giới truyền thông, công nghệ… và cả những người tự xưng là theo đảng Cộng hòa nhưng lại đang “vui vẻ” ủng hộ Joe Biden cho vị trí Tổng thống: Tất cả đều vì ông mà trở nên hỗn loạn.

Từ Nancy Pelosy – người đàn bà quyền lực nhất Quốc hội Mỹ đã không thể kiểm soát nổi hành vi của mình, đã bặm môi giơ cao bản sao Thông điệp Liên bang xé ngay khi Tổng thống Trump vừa kết thúc bài phát biểu, trước ống kính truyền hình trực tiếp.

Nancy Pelosy - người đàn bà quyền lực nhất Quốc hội Mỹ đã giơ cao bản sao Thông điệp Liên bang xé ngay khi Tổng thống Trump vừa kết thúc bài phát biểu, trước ống kính truyền hình trực tiếp.
Nancy Pelosy – người đàn bà quyền lực nhất Quốc hội Mỹ đã giơ cao bản sao Thông điệp Liên bang xé ngay khi Tổng thống Trump vừa kết thúc bài phát biểu, trước ống kính truyền hình trực tiếp. (Getty)

Một chính trị gia lão luyện còn thế, vậy nên chẳng có gì ngạc nhiên khi hai dân thường theo Đảng Dân chủ đã lao vào xé biển hiệu, thóa mạ những người ủng hộ Tổng thống Trump bên ngoài tòa nhà nơi diễn ra Đại hội Đảng Dân chủ.

Những người theo chủ nghĩa tự do cấp tiến nghĩ rằng, chỉ vì họ ghét Tổng thống Trump nên họ có quyền tấn công những người ủng hộ ông, ăn cắp và phá hủy tài sản, cũng như tấn công và nhục mạ người khác. Trong hơn 3 năm Tổng thống Trump lên nắm quyền, có quá nhiều sự vụ như thế đã xảy ra.

Tất cả đều có nguyên nhân từ Hội chứng rối loạn vì Tổng thống Trump. Hội chứng này là hoàn toàn có thật….

… và được nhà các nhà tâm thần học nghiên cứu hẳn hoi!

Tờ Politico.com dẫn chứng câu chuyện mà CNN đưa tin, trong đó cặp vợ chồng trẻ ở Philadelphia đã gặp trục trặc trong đời sống hôn nhân chỉ vì cô vợ trẻ mải mê theo dõi tình hình chính trị tại Washington. Họ phải tìm đến bác sĩ tâm lý để tư vấn, với lý do “các tin tức chính trị Mỹ kích động đã gây ra căng thẳng cho hôn nhân của họ”.

Cuối cùng, các chuyên gia tâm lý đã tìm ra nguyên nhân thực sự là do… Donald Trump – vị “tổng thống đã kích động cảm xúc nóng giận trong suốt nhiều tháng đã khiến họ nguội lạnh trong đời sống vợ chồng”. 

Nghe thì vô lý nhưng lại rất có lý, khi tờ Politco viết: “Ngay cả khi các triệu chứng không liên quan tới vấn đề tình dục, có rất nhiều bằng chứng cho thấy Trump và các hoạt động hằng ngày của ông đang tác động mạnh đến đời sống nội tâm của hàng triệu người Mỹ”

 

Tờ Politco viết: "Có rất nhiều bằng chứng cho thấy Trump và các hoạt động hằng ngày của ông đang tác động mạnh đến đời sống nội tâm của hàng triệu người Mỹ". (Getty)
Tờ Politco viết: “Có rất nhiều bằng chứng cho thấy Trump và các hoạt động hằng ngày của ông đang tác động mạnh đến đời sống nội tâm của hàng triệu người Mỹ”. (Getty)

Trong hai năm đầu làm Tổng thống, các nhà bình luận, các nhà tâm lý đã tham khảo và quan sát chéo lẫn nhau về hành vi của ông Trump, và dựa trên Sổ tay thống kê và chẩn đoán APA về chứng rối loạn nhân cách, họ đi đến kết luận như sau: Tổng thống Trump “đã trau dồi, thích nghi và phát triển mạnh mẽ từ sở thích đặc biệt của mình là khiêu khích, bạo lực và tự diễn kịch trong 72 năm qua”. 

Politico cũng cho biết, Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ trong một cuộc khảo sát tháng 5/2018 cho biết, 39% số người được hỏi cho thấy mức độ lo lắng của họ đã tăng so với năm trước, 56% “cực kỳ lo lắng” hoặc “hơi lo lắng về “tác động của chính trị đối với cuộc sống hằng ngày”. Nghiên cứu năm 2017 cũng cho thấy, 2/3 người Mỹ coi tương lai của đất nước là “nguồn cơn gây ra căng thẳng”.

Jennifer Panning, nhà tâm lý học gọi hiện tượng này là “Rối loạn Lo âu Trump”, và cô đã viết hẳn một chương có tên là “Trường hợp nguy hiểm của Donald Trump”. Cô cho biết chứng rối loạn này được ghi nhận bằng các triệu chứng như “lo lắng gia tăng, suy nghĩ ám ảnh, căng cơ và lo lắng khi đọc tin tức.”

Như vậy, hiểu theo cách các nhà tâm lý, các nhà bình luận “định nghĩa”, thì chứng “Rối loạn Lo âu Trump” là do những người chỉ vì theo dõi tin tức hằng ngày mà họ trở nên càng ngày càng bị lo lắng.

Có điều là, trong khi đổ lỗi cho Tổng thống Trump thì họ lại cố tình quên đi thực tế rằng, chính giới truyền thông và chính trị gia Đảng Dân chủ mới là nguồn cơn gây ra những tin tức tiêu cực này.

Trong khi đổ lỗi cho Tổng thống Trump thì họ lại cố tình quên đi thực tế rằng, chính giới truyền thông và chính trị gia Đảng Dân chủ mới là nguồn cơn gây ra những tin tức tiêu cực này. 
Trong khi đổ lỗi cho Tổng thống Trump thì họ lại cố tình quên đi thực tế rằng, chính giới truyền thông và chính trị gia Đảng Dân chủ mới là nguồn cơn gây ra những tin tức tiêu cực này. (Getty)

Còn đối với độc giả, một bộ phận những người chịu tác động bởi hội chứng này là chỉ vì họ chỉ tìm kiếm những tin tức xấu. Cổ nhân có câu rằng, nếu ai đó chỉ chăm chăm tìm kiếm cái xấu xa, thì họ không có khả năng nhìn thấy những điều tốt đẹp.

Tất cả các thế lực “đồng lõa” cùng hại Trump

Nếu chỉ xem và tin vào các phương tiện truyền thông chính thống, tin và nghe những chỉ trích của các chính trị gia Dân chủ thiên tả, thì hẳn nhiên bạn sẽ đi đến kết luận chắc nịch rằng, nhiệm kỳ của vị Tổng thống này đầy rẫy “bê bối” và hỗn loạn.

Hơn ba năm qua, Big Media đã đưa tin Tổng thống Trump thông đồng với Nga, và ngay cả sau khi báo cáo của “phù thủy” Robert Muller cho thấy không tìm thấy bất cứ chứng cứ nào thì truyền thông cánh tả, Đảng Dân chủ và những người tự do cấp tiến vẫn tiếp tục thúc đẩy niềm tin mãnh liệt này.

Big Media cố tình trích dẫn sai hoặc xuyên tạc những tuyên bố của Tổng thống Trump, rồi tự đi đến kết luận ông là một kẻ phát xít, bạo chúa, độc tài, cực đoan da trắng, kỳ thị đồng tính, lăng mạ người Hồi giáo… Tất cả đều nằm trong kế hoạch bôi nhọ uy tín của Donald Trump để “hất văng” ông ra khỏi Tòa Bạch ốc.

Big Media cố tình trích dẫn sai hoặc xuyên tạc những tuyên bố của Tổng thống Trump, rồi tự đi đến kết luận ông là một kẻ phát xít, bạo chúa, độc tài, cực đoan da trắng, kỳ thị đồng tính
Big Media cố tình trích dẫn sai hoặc xuyên tạc những tuyên bố của Tổng thống Trump, rồi tự đi đến kết luận ông là một kẻ phát xít, bạo chúa, độc tài, cực đoan da trắng, kỳ thị đồng tính. (Getty)

Một ví dụ điển hình cho việc truyền thông “đoạn chương thủ nghĩa”, cắt xén phát biểu của Tổng thống Trump vào tháng 6/2015, khi CBSNews.com đã đăng toàn bộ bài phỏng vấn Donald Trump ngay trước khi ông ra ứng cử Tổng thống.

Trong đó có đoạn ông Trump nói rằng, Mexico “đang gửi những người có rất nhiều vấn đề và họ đang mang những vấn đề đó cho chúng ta. Họ mang theo ma túy. Họ gây tội ác. Họ là những kẻ hiếp dâm. Và một số, tôi cho rằng, là những người tốt”.

Tuy nhiên, hầu hết các kênh truyền thông cánh tả đều cố tình giật tít: “Trump gọi người Mexico là những kẻ hiếp dâm”, và cắt bỏ hoàn toàn vế sau ông nói: “Và một số, tôi cho rằng, là những người tốt”. 

Hiển nhiên mọi tội lỗi “khinh khi” chủng tộc đổ dồn lên ứng viên Tổng thống Trump, dẫn đến các cuộc biểu tình bạo lực của người Mexico, và đương nhiên làm uy tín ông Trump “sứt mẻ” chẳng hề ít.

Rất nhiều ngôi sao giải trí Hollywood quá khích – những người có sức ảnh hưởng tới fan hâm mộ đe dọa sẽ rời bỏ nước Mỹ nếu ông Trump trở thành Tổng thống. Ca sĩ gạo cội Cher tuyên bố: “Nếu ông ta đắc cử, tôi sẽ tới sao Hỏa”. Ca sĩ Miley Cyrus cho biết: “Tôi sẽ rời đi nếu đây là tổng thống của tôi, tôi không nói điều mà tôi không định làm”... cùng hàng loạt những người nổi tiếng khác như Whoopi Goldberg, Jon Stewart, Al Sharpton, Chelsea Handler, George Lopez… Nhưng cho tới nay, không thấy ai trong số họ thực hiện đúng lời nói của mình.

Ca sĩ Miley Cyrus cùng hàng loạt những người nổi tiếng nói rằng họ sẽ rời nước Mỹ nếu ông Trump làm tổng thống. Nhưng cho tới nay, không thấy ai trong số họ thực hiện đúng lời nói của mình. 
Ca sĩ Miley Cyrus cùng hàng loạt những người nổi tiếng nói rằng họ sẽ rời nước Mỹ nếu ông Trump làm tổng thống. Nhưng cho tới nay, không thấy ai trong số họ thực hiện đúng lời nói của mình. (Getty)

Thượng nghị sĩ Mitt Romney, thành viên duy nhất của đảng Cộng hòa bỏ phiếu “kết tội” Tổng thống Trump với tội danh lạm dụng quyền lực trong phiên luận tội phế truất Tổng thống hồi tháng 1/2020. Mitt Romney chỉ là một trong số những thành viên Cộng hòa “never Trump” như George H.W. Bush, George W. Bush, Jeb Bush, Laura Bush, Marvin Bush, Colin Powell, Condoleezza Rice, John Kasich, Mitt Romney, Arnold Schwarzenegger, John McCain…

Vậy có phải hội chứng “Rối loạn lo âu Trump” là do Tổng thống Trump gây ra? Hay do truyền thông dòng chính và những người chống đối ông điên cuồng tạo ra? Một điều dễ nhận thấy, tất cả đều xuất phát từ lòng căm ghét Tổng thống Trump.

Theo NTDVNNEWS