84 / 100
Hong Kong bắt giữ Tổng biên tập báo Apple Daily vào ngày 17/6. Cảnh sát thuộc Sở An ninh Quốc gia Hong Kong- đã bắt giữ Tổng biên tập và 4 giám đốc khác của báo Apple Daily,  theo luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh ban hành.
Hong Kong bắt giữ Ban biên tập tờ báo báo Apple Daily
Hong Kong bắt giữ Ban biên tập tờ báo báo Apple Daily

Hong Kong bắt giữ Tổng biên tập và 4 giám đốc khác của báo Apple Daily

Theo South China Morning Post, vụ bắt giữ 5 nhân vật quan trọng của tờ báo Apple Daily sáng sớm 17/6 được tiến hành bởi đơn vị cảnh sát trực thuộc Sở An ninh Quốc gia của Hong Kong.
Đơn vị này thành lập theo luật an ninh quốc gia Trung cộng áp dụng cho đặc khu, bất chấp việc ban hành bộ luật bị các nước phương Tây lên án vì xâm hại đến các quyền tự do mà Trung cộng hứa cho Hong Kong khi thành phố được trao trả từ Anh năm 1984.
Danh sách bắt giữ bao gồm Tổng biên tập Ryan Law Wai-kwong; Giám đốc tài chính và giám đốc phụ trách điều hành Next Digital – công ty mẹ của Apple Daily, Royston Chow Tat-kuen; CEO Cheung Kim-hung; Cộng sự xuất bản Apple Daily Chan Pui-man và Giám đốc kỹ thuật số Cheung Chi-Wai.

Sau khi bắt giữ cả 5 người, khoảng 7h, 200 cảnh sát đã tiến vào trụ sở tòa soạn Apple Daily tại khu Tseung Kwan O theo lệnh khám xét của tòa án. Cảnh sát cũng chặn hết lối ra vào và yêu cầu nhân viên tòa soạn phải đăng ký trước khi vào nơi làm việc. Nhà báo không được phép ngồi vào bàn. Họ cũng bị cấm phát trực tiếp hay ghi hình cuộc đột kích của cảnh sát

Cả năm người này đều bị bắt vì bị nghi ngờ “thông đồng, cấu kết với thế lực nước ngoài”, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, vi phạm Điều 29 của luật.

Cảnh sát Hong Kong bố ráp báo Apple Daily

Cảnh sát Hong Kong bố ráp báo Apple Daily
 Vào tháng 8/20. Hong Kong bắt giữ nhà sáng lập Apple Daily  Jimmy Lai Chấn Anh
Ngày 17/6 là cuộc bắt giữ thứ hai liên quan đến giám đốc điều hành cấp cao của tờ báo.
Tháng 8/2020, lực lượng của Sở An ninh Quốc gia của Hong Kong đã bắt giữ Jimmy Lai Chấn Anh, nhà sáng lập báo Apple Daily, và 9 người khác – bao gồm cả con trai ông – vì bị nghi ngờ vi phạm an ninh quốc gia.
Nhà sáng lập Apple Daily là Jimmy Lai Chấn Anh đã bị kết án vào tháng 4 vừa qua.
Theo Viet Light