Hôm nay 25/05/2020, lúc 13 giờ trưa. Hàng chục ngàn người Hong Kong lại xuống đường biểu tình để phản đối dự luật an ninh quốc gia mà Quốc hội Trung Quốc sắp thông qua.  Đoàn biểu tình bất kể lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19 vẫn còn hiệu lực ở Hong Kong. Hàng chục ngàn người Hong Kong bắt đầu tuần hành ở Vịnh Causeway với sự tái hiện của khẩu hiệu “Glory To Hong Kong”ngập trời . Theo tờ báo South China Morning Post loan báo : Tính đến 4:30 chiều chủ nhật 24-5-2020, đã có ít nhất 120 người bị bắt ở cuộc biểu tình này 

Cuộc biểu tình, nhằm phản đối dự luật an ninh quốc gia mà Quốc hội Trung Quốc sắp thông qua với mục đích tước quyền tự trị của người Hong Kong trong khuôn khổ mô hình “Nhất quốc, Lưỡng chế”. Giống như các cuộc xuống đường cuối năm ngoái, cuộc biểu tình lần này cũng có những biểu ngữ khẳng định sự bất tuân trước hành động áp đặt của Trung Quốc ” Trời không dung, đất không tha cho đảng cộng sản Trung Quốc”; “Độc lập cho Hong Kong, là cách duy nhất!”.

Cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ của HongKong đã chính thức khởi động lại,
Cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ của HongKong

Tờ báo cho hay Hoàng Chi Phong cũng đã có mặt cùng đoàn biểu tình từ sớm, và Phong cho biết sẽ tiếp tục vận động để được cộng đồng quốc tế quan tâm. Phong tuyên bố “Nếu Bắc Kinh tuyên bố áp dụng luật (an ninh quốc gia), người dân Hong Kong đã đến lúc phải chiến đấu chống đối lại đạo luật này ”

Dòng người ồ ạt kéo nhau xuống đường trước sự quyết liệt đàn áp ngăn cản của hắc cảnh Hong Kong đã mạnh tay dùng súng bắn hơi cay vào đám đông biểu tình.

Người biểu tình nổi dậy chống cái gọi là “luật an ninh” có từ 1997 và có ý đưa vào luật HK từ 2003, theo đó phía TQ đại lục có quyền can thiệp vào HK để bảo vệ an ninh Hong Kong mà không cần hội đồng lập pháp HK thông qua.

Có vẽ như Trung Quốc chuẩn bị thủ tục xóa bỏ lời hứa “một quốc gia hai chế độ” với Hong Kong. Vì hôm 22-5 vừa qua Quốc hội nước này đã đưa một bản dự thảo có tên “Quyết định về thiết lập và cải thiện hệ thống pháp lý cùng các cơ chế thực thi dành cho Hong Kong để đảm bảo an ninh quốc gia” để thảo luận. Bản dự thảo gồm 7 điều. Trong đó đáng chú ý tại điều 4, có một nội dung: “Khi cần thiết, các tổ chức an ninh quốc gia liên quan của chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ thiết lập các cơ quan tại đặc khu hành chính Hong Kong để hoàn thành các nhiệm vụ liên quan nhằm bảo vệ an ninh quốc gia phù hợp với luật”. Được biết luật này sẽ đưa ra biểu quyết tại Hong Kong Kong vào ngày 28 tháng 5 sắp đến

Nếu dự luật này biểu quyết thành công, trong một tương lai rất gần Hong Kong sẽ là là một tỉnh hay một đặc khu bình thường của Trung Quốc

Hong Kong sau những ngày tháng im vắng và co cụm vì đại dịch Covid-19 vừa qua. Cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ của HongKong đã chính thức khởi động lại, người dân Hong Kong đã xuống đường biểu tình  tiếp tục biểu tình đòi hỏi tự do, dân chủ. Người dân Hong Kong sẽ chiến đấu theo cách Tự do hay là chết trước kẻ bành trướng mang tên Trung Quốc .

Tara Mulholland (phóng viên truyền thông xã hội CNN)