81 / 100
Tìm hiểu về Huyệt Dũng Tuyền trong lòng bàn chân, quan trọng như thế nào cho sức khoẻ của con người ? Sun Simiao (Tôn Tư Mạc) (541 – 682), thọ 141 tuổi. Ông là một thầy thuốc nổi tiếng nhất nhà Đường, để lại rất nhiều đóng góp quan trọng đối với y học Trung Quốc. Ngoài những bài thuốc quý giá, ông còn rất am hiểu về các huyệt đạo.
Huyệt Dũng Tuyền
Huyệt Dũng Tuyền

Huyệt Dũng Tuyền ở lòng bàn chân huyệt đạo quan trọng trên cơ thể

Ở tuổi 102, ông đã viết một cuốn sách nói về một huyệt đạo quan trọng trên cơ thể có thể chữa được rất nhiều căn bệnh khác nhau. Vị trí này chính là huyệt dũng tuyền ở lòng bàn chân. Chỉ cần dùng bàn tay vỗ vào lòng bàn chân, xoa bóp hoặc ấn, dù hành động nào cũng mang lại hiệu quả tuyệt vời.
Các thí nghiệm lâm sàng cũng đã chứng minh rằng, lòng bàn chân có liên quan mật thiết tới nhiều mô và cơ quan nội tạng của con người. Khi các cơ quan nội tạng bất thường, nó sẽ phản chiếu lên bàn chân, tạo thành một điểm đau và nơi này sẽ có những phản ứng xúc giác khác nhau. Bạn có thể cảm nhận ở trong chân giống như có một hạt cát nhỏ hoặc bị sưng nhẹ. Khi lòng bàn chân có lực tác động, tự nhiên cơ thể sẽ tăng tốc độ đào thải độc tố ra ngoài.
Tác động như thế nào vào Huyệt Dũng Tuyền để cải thiện sức khỏe?
Đầu tiên, bạn hãy ngồi trong tư thế bản thân cảm thấy thoải mái nhất, có thể ngồi trên ghế hoặc dưới đất, không gượng ép, mắt nhắm nhẹ nhàng, loại bỏ những suy nghĩ phiền muộn giống như tập yoga trong 15 phút.
Tiếp theo, mở mắt, đặt chân phải lên trên đầu gối trái, dùng tay phải che phần trên của xương mắt cá chân của bàn chân phải. Sau đó, dùng lòng bàn tay ở vị trí huyệt lao cung vỗ vào huyệt dũng tuyền ở giữa lòng bàn chân. Lưu ý, cần vỗ đều và nhẹ, lực vừa phải giống như vỗ tay.
Ngày đầu tiên, bạn có thể tập mỗi bên 100 lần, ngày thứ 2 tăng lên 200 lần, ngày thứ 3 là 300 lần. Cứ như vậy, việc vỗ vào huyệt dũng tuyền tối đa cho mỗi bên không quá 900 lần. Thời gian vỗ chia ra 2 lần trong ngày: buổi sáng và buổi tối. Nếu có thời gian, bạn có thể tập nhiều hơn và tùy theo thể trạng của từng người.
Huyệt dũng tuyền là vị trí quan trọng của kinh mạch ở chân, là trung tâm kết nối toàn bộ cơ thể với nhau. Dùng lòng bàn tay vỗ vào lòng bàn chân, hay huyệt lao cung tác động vào huyệt dũng tuyền, sẽ giúp điều chỉnh và đả thông kinh mạch, điều tiết khí huyết của cơ thể. Bài tập này còn tác động rất lớn đến kinh mạch của thận, một khi thận khỏe mạnh, thận khí lưu thông trơn tru, con người sẽ luôn khỏe mạnh.
Vào mùa lạnh, để đối phó với các cơn ho kéo dài khó chịu, nhiều người truyền tai nhau cách xoa dầu vào huyệt dũng tuyền dưới bàn chân để trị bệnh. Cách này đặc biệt hiệu quả và an toàn với trẻ em thay vì dùng kháng sinh một cách bừa bãi. Vậy huyệt này có thực sự “thần kỳ” đến vậy?Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn cho hay việc kích thích thường xuyên và đúng cách vào huyệt dũng tuyền có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ và tăng cường sức khoẻ về cả tinh thần và thể chất, bao gồm cả việc trị dứt các cơn ho.Theo phân tích của chuyên gia này, “Dũng tuyền” có nghĩa là huyệt nằm dưới lòng bàn chân như một dòng suối, đồng thời lại là nơi tàng chứa chân dương ở phía dưới của tạng thận, nên nơi đây tựa như một “nguồn nước chảy vọt ra, tràn đầy sức sống”.

Huyệt vị này còn có nhiều tên khác như Địa xung, Quyết tâm, Địa cù… Từ xưa, huyệt này đã được ghi nhận để chữa các bệnh như đau nhức, nóng hay lạnh gan bàn chân, chuột rút bàn chân, đau mặt trong đùi, đỉnh đầu, thoát vị, đau sưng họng, hoa mắt chóng mặt, hôn mê, chết đuối, trúng nắng, trúng gió, động kinh, mất ngủ, tiêu khát…

“Nghiên cứu lâm sàng hiện đại cũng cho thấy, việc tác động đơn độc lên huyệt dũng tuyền bằng nhiều phương thức khác nhau có tác dụng chữa trị khá nhiều chứng bệnh”, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn khẳng định.

– Ho kéo dài: dùng bột thuốc đông y đắp vào huyệt

– Viêm phế quản mạn tính: dán thuốc đông y vào huyệt

– Ho ra máu: thuỷ châm Atropin vào huyệt

– Mất ngủ: cứu điếu ngải lên huyệt

– Đau đầu: châm dũng tuyền xuyên sang huyệt thái xung

– Sốt cao: đắp bột thuốc vào huyệt

– Nấc do co thắt cơ hoành: điện châm

– Cao huyết áp: cứu bằng điếu ngải hoặc đắp thuốc đông y

– Chảy máu cam: đắp tỏi giã nát vào huyệt

– Viêm loét miệng: dán thuốc đông y lên huyệt

– Quai bị: đắp thuốc vào huyệt

Do đó, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn khuyến nghị, chúng ta hàng ngày nên day bấm huyệt dũng tuyền một cách đều đặn nhằm mục đích làm cho thận khí, thận thuỷ luôn được tràn đầy, từ đó tinh thần, thể lực và tinh lực đều có chuyển biến tốt.

Theo Wiki Bác sĩ