75 / 100

UAV của Iran sẽ theo dõi được tàu sân bay Mỹ tại Vịnh Ba Tư.  Đêm 21/4, vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã công bố hình ảnh máy bay không người lái (UAV) đang theo dõi một tàu sân bay Mỹ tại Vịnh Ba Tư.

UAV của Iran theo dõi được tàu sân bay Mỹ tại Vịnh Ba Tư
UAV của Iran theo dõi được tàu sân bay Mỹ tại Vịnh Ba Tư

Video được kênh truyền thông Press TV của Iran đăng tải trên mạng xã hội Twitter cho thấy, nhóm bốn UAV được IRGC triển khai đã ghi lại chi tiết các máy bay chiến đấu, trực thăng và nhiều khí tài quân sự khác xuất hiện trên sàn tàu sân bay của Mỹ. Ngoài ra, các UAV trên cũng quay được cảnh một chiếc tàu khác có nhiệm vụ hỗ trợ tàu sân bay đang di chuyển gần đó.

UAV của Iran sẽ theo dõi được tàu sân bay Mỹ tại Vịnh Ba Tư

Hình ảnh được UAV Iran ghi lại về tàu sân bay Mỹ. Ảnh: Press TV

Hình ảnh được UAV Iran ghi lại về tàu sân bay Mỹ. Ảnh: Press TV

Theo Press TV, đây không phải là lần đầu tiên UAV của Iran áp sát và chụp lại những hoạt động trên tàu sân bay Mỹ được triển khai tại Vịnh Ba Tư. Hồi tháng 9 năm ngoái, các UAV được điều khiển bởi nhân viên quân sự IRGC cũng chụp lại được nhiều bức ảnh về cụm tàu sân bay Mỹ hoạt động gần eo biển Hormuz.

Trong một diễn biến khác, tướng Frank McKenzie thuộc Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (USCENTcom) trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ đã đề cập tới việc Iran đang sử dụng nhiều loại UAV cỡ vừa và nhỏ trong các nhiệm vụ trinh sát và tấn công.

“Cho đến khi nước Mỹ có thể phát triển và vận hành trên chiến trường một hệ thống có khả năng phát hiện và đánh bại các hệ thống bay không người lái (UAS), thì ưu thế sẽ vẫn thuộc về Iran”, ông McKenzie nhận định.