Đúng 1 tuần Joe Biden vô toà Bạch Ốc. Nhìn lại tất cả những gì ông ta đã làm, thử đánh giá coi những điều đó nói lên xu hướng tương lai, chính sách của ông ta ảnh hưởng như thế nào đến nước Mỹ, người dân Mỹ và đến cả thế giới
Trong khi than thở quốc hội chưa kịp thông qua đề cử các thành viên nội các chính phủ. Nhưng đảng Dân chửi và Joe  Biden lại dồn tiền bạc và thời gian để chỉ luận tội một tổng thống đã mãn nhiệm.
Thay vào đó Joe Biden ký 33 cái sắc lệnh hành pháp tào lao, vội vàng thể hiện quyền lực hành pháp cuả ông ấy. Nhớ lại tuần đầu tiên TT Trump vô Nhà trắng, ông mới ký có 4 sắc lệnh hành pháp thì ngay lập tức đám dân chủ nhao nhao chỉ trích TT Trump lúc đó là nhà độc tài, lạm dụng quyền lực hành pháp, không thông qua quốc hội … Biden đạt kỷ lục là tổng thống Tân nhiệm ký nhiều lệnh hành pháp nhất trong lịch sử
Những lệnh hành pháp của  Joe Biden lấy đi công ăn việc làm của người Mỹ, hơn là giúp phục hồi kinh tế Mỹ. Điển hình là bắt ngưng xây dựng đường ống dẫn dầu, làm thất nghiệp ngay tức khắc hơn 11 ngàn việc làm. Tương lai sẽ mất đến 1 triệu việc làm, vì ngành dầu khí là ngành liên quan rất nhiều đến các lĩnh vực khác.
Các chính sách hỗ trợ cho người Mỹ, doanh nghiệp Mỹ vẫn chưa có gì rõ ràng, ngoài lời hứa sẽ đưa ra gói hỗ trợ $1,600 thêm cho mỗi người dân Mỹ. Những lời hứa mở rộng chích vaccin cúm tàu . Mà trước đó TT Trump trước khi mãn nhiệm đã kịp phân phối vaccin, chích cho các nhân viên y tế tuyến đầu, mặc dù TT Trump không nhận được sự hỗ trợ từ công ty Amazon, giúp phân phối vaccin nhanh hơn, dựa vào các nền tảng mà Amazon sẵn có…
Chính sách sai lầm ngưng xây dựng tức khắc bức tường biên giới giữa Mỹ  và Mexco icũng đã làm mất thêm vài ngàn việc làm. Đồng thời ảnh hưởng xấu đến chính sách di dân, chính sách lao động việc làm của Hoa kỳ.
Về chính sách đối ngoại thì Joe Biden thể hiện coi bộ còn tệ hơn.
Chẵng hạn như Joe Biden đã vừa gọi điện cho Putin để mong nối lại hai hiệp ước giải trừ, kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga. Hai hiệp ước mà TT Trump đã đóng băng vì nó đem lại sự nguy hiểm cho an ninh của nước Mỹ và đồng minh.
Joe Biden cũng có ý định tham gia lại hiệp ước hoà bình và giải trừ hạt nhân với Iran. Hiệp ước quốc tế giữa Iran với 6 đại cường. TT Trump cũng đã rút khỏi, vì không giúp giải trừ được vũ khí hạt nhân mà Iran đang phát triển. Và nó cũng đe doạ đến anh ninh của đồng minh quan trọng Israel  và các đồng minh Hồi giáo ở Trung Đông.
Hôm qua, Israel đã lên tiếng cảnh báo Joe Biden không nên tham gia trở lại hiệp ước này. Vì Israel tin rằng Iran  sẽ lợi dụng hiệp ước này để hoàn thành sản xuất vũ khí hạt nhân. Israel cũng đe doạ sẽ cùng các đồng minh Hồi giáo, cùng tấn công phủ đầu các cơ sở hạt nhân của Iran, bất cháp hiệp ước giải trừ hạt nhân vô tác dụng này. Mùi chiến tranh đến gần.
Cũng không có gì lạ, bởi vì Biden có hơn 36 năm làm thượng nghị sĩ, 8 năm làm phó tổng thống, 4 năm chạy đua tranh cử tổng thống. Mà Biden không làm được cái gì hết. Thì bây giờ ông ấy có ngồi thêm 4 năm nữa cũng chả làm được gì.
Một tuần qua là những ngày sóng gió trong lòng nước Mỹ. Biden, bà Pelosi và đảng dân chửi tiếp tục khoét sâu vào nỗi đau chia rẽ sâu sắc trong lòng nước Mỹ. Lòng dân bất phục từ những người đối lập. Họ càng thêm phẫn nộ vì sự chà đạp hiến pháp để cố gắng luận tội bằng được TT Trump.
Những vụ bạo loạn, đập phá do các nhóm BLM  và Antifa tiếp tục diễn ra ở những thành phố như New York, Seatle … Mà Biden và truyền thông bẩn cố tình lờ đi, không nhắc đến. Mặc dù Biden đã vừa bổ nhiệm một tướng gốc Châu Phi làm bộ trưởng quốc phòng. Trong nội các của Biden cũng có nhiều người là người Mỹ gốc Phi, cũng chưa làm vừa lòng cộng đồng người gốc Phi.
Chúng tiếp tục đập phá, bạo loạn  và nói thẳng là chúng không cần Biden. Có lẽ cái chúng cần chính là Kamala Harris, một người có cha gốc Phi và mẹ gốc Á.
Những điều này không phải là mâu thuẫn sắc tộc mà Biden, Pelosi và đảng dân chửi hay nói. Mà nó là nghiệp quật do Biden, Pelosi và Kamala Harris dung dưỡng cho BLM với Antifa bạo loạn trên khắp đất nước Mỹ, nhằm mục đích hạ bệ TT Trump.
Trong tuần qua, chứng khoáng nước Mỹ cũng đã 2 lần đỏ sàn. Thị trường chứng khoán phản ứng trước những chính sách kinh tế không rõ ràng của Biden. Các nhà đầu tư và dân chúng chưa thấy một tín hiệu nào thể hiện rằng Biden sẽ đối phó hiệu quả với dịch cúm tàu
Biden không đưa ra được một quyết sách để vực dậy nền kinh tế Hoa Kỳ. Thậm chí ông ấy ký một lệnh hành pháp làm mất ngay hàng chục ngàn việc làm ngay vừa nhậm chức.
Đó là những tín hiệu không tốt mà thị trường đón nhận từ Biden. Và nó đã phản ứng bằng 2 lần rớt giá của chứng khoán trong vòng 7 ngày . Nhà đầu tư đã biết được năng lực của Biden, vì họ không lạ gì khả năng của ông ấy đã thể hiện trong hơn 40 năm sự nghiệp chính trị của ông ta.
Cũng tranh thủ thời cơ tranh sáng tranh tối. Trung Quốc đã có những động thái nắn gân, thăm dò bản lĩnh, chính sách của Biden đối với Trung Quốc. Và Trung quốc đã nhận được sự phản kháng yếu ớt từ Biden qua các vụ: cấm cửa 28 người là cựu viên chức trong chính quyền TT Trump, trong đó có các quan chức cấp cao như cựu bộ trưởng ngoại giao, cựu đại sứ Mỹ tại LHQ và cựu cố vấn an ninh quốc gia. Trung Quốc cho máy bay ném bom và máy bay chiến đấu xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đơn phương cho phép hải cảnh được bắn tàu nước ngoài trên vùng biển tự nhận của Trung Quốc  . Và thông báo sẽ mang giàn khoan xuống khai thác tại biển Đông của VN… Tất cả những động thái đó của Trung Quốc đều nhận được sự phản ứng yếu ớt từ chính quyền Biden. Cho dù đó là những động thái xúc phạm các nhân viên ngoại giao của chính phủ Hoa Kỳ. Cho dù đó là sự xâm phạm an ninh của đồng minh Đài Loan và vùng biển Đông chiến lược.
Không quá sớm để từ bây giờ có thể khẳng định Biden là một tổng thống không có năng lực. Vì ông ấy đã có thời gian cả đời để thể hiện những gì ông ấy có. Hơn 40 năm không làm được gì thì mãi mãi Biden cũng sẽ không làm được gì tốt hơn cho nước Mỹ.
Bên cạnh là một bà Kamala vô dụng, non kém và hoàn toàn không có kinh nghiệm về kinh tế và ngoại giao. Thì chúng ta không có một cơ sở nào để hy vọng 4 năm tới sẽ tốt đẹp hơn.
Tiền mặt (tiền USD chứ không phải tiền đồng nghe) và vàng có thể vẫn là hầm trú ẩn hiệu quả và an toàn trong tương lai. Chứng khoán và địa ốc vẫn bấp bênh khi dịch bịnh chưa được kiểm soát, và không biết đến bao giờ mới kiểm soát được. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công ăn việc làm trong thời gian tới. Cũng như đã nhốt chúng ta trong nhà cả năm nay. Hết tiền tiêu người yêu cũng bán, nói gì tới mua chứng khoáng, mua nhà, mua đất.
                                                                                                  Theo Cánh Hữu Việt