Joe Biden: Nếu người Mỹ  nào sợ COVID-19 tại nơi làm việc, nên nghĩ việc, sẽ  hưởng được trợ cấp thất nghiệp

Ông Joe Biden đang kêu gọi Bộ Lao động làm rõ điều này: Người lao động có quyền từ chối công việc gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ mà không phải hy sinh trợ cấp thất nghiệp.

Vấn đề là một vấn đề diễn ra theo từng trạng thái khác nhau, với hàng triệu người Mỹ phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn trước chiến tuyến của một đại dịch chết người hoặc mất khả năng bày thức ăn lên bàn.

Trong số một loạt các lệnh hành pháp được ký bởi ông Joe Biden trong 48 giờ đầu tiên của ông tại nhiệm, tổng thống hôm thứ Sáu đã chỉ đạo Bộ Lao động làm rõ rằng “người lao động có quyền được liên bang bảo đảm từ chối việc làm sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ và nếu họ làm như vậy , họ vẫn sẽ đủ điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp. ”

Khi công bố lệnh này, ông Joe Biden đã trích dẫn một cuộc thăm dò của Gallup năm 2019, trong đó 43% hộ gia đình Mỹ cho biết có ít nhất một thành viên mắc các bệnh sẵn có khiến họ dễ mắc bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong nếu họ nhiễm COVID-19. Nhà Trắng tuyên bố: “Tổng thống Biden tin rằng người lao động có quyền được hưởng môi trường làm việc an toàn và không ai phải lựa chọn giữa sinh kế và sức khỏe của bản thân hoặc gia đình”.

Nhiều công nhân bị ảnh hưởng là một trong những người được trả lương thấp nhất, bao gồm cả những người làm việc trong các viện dưỡng lão, nhà máy chế biến thịt và cửa hàng tạp hóa, những người mà đi làm trong thời kỳ đại dịch có thể là một trải nghiệm đáng sợ mà ít người đăng ký. Như Michelle Gonzalez, một y tá trong phòng chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Y tế Montefiore của Thành phố New York ở Bronx, nói với CBS MoneyWatch vào cuối tháng 3: “Tôi có người nhà ở nhà là những người cao tuổi, vì vậy điều đó khiến gia đình tôi gặp nguy hiểm.”

Thay vì đặt ra tiêu chuẩn quốc gia, chính quyền Trump đã để các tiểu bang diễn giải các quy tắc, theo Andrew Stettner, một chuyên gia thất nghiệp và thành viên cấp cao tại Century Foundation, một tổ chức tư vấn ở thành phố New York.

Ví dụ, ở Iowa, các quy tắc nhanh chóng được xác định có lợi cho các công ty cần lao động. “Nếu bạn là một nhà tuyển dụng và bạn đề nghị đưa nhân viên của mình trở lại làm việc và họ quyết định không làm vậy, đó là một sự tự nguyện nghỉ việc”, Thống đốc bang Iowa Kim Reynolds, một đảng viên Đảng Cộng hòa, tuyên bố vào tháng Tư. “Do đó, họ sẽ không đủ điều kiện nhận tiền thất nghiệp.”

Nỗi lo sợ an toàn kết thúc trong đau lòng
Các lựa chọn hạn chế đã diễn ra theo những cách đau lòng, với một cô con gái lên tiếng sau cái chết của cha cô vì COVID-19 chỉ một tháng sau khi ông trở lại công việc bảo vệ ở Chandler, Arizona. “Cha tôi đã gọi cho tôi vào ngày 16 tháng 5 để lo lắng cho sự an toàn của ông ấy”, Lina Washington đã tweet vào giữa tháng Sáu. “Anh ấy nói rằng không có ai xa lánh xã hội và rất ít người đeo mặt nạ.”

Người cha 68 tuổi của cô, Robert Washington, mắc bệnh tiểu đường và đang hồi phục sau bệnh ung thư tuyến tiền liệt – tình trạng khiến ông dễ bị nhiễm trùng. Nhưng anh ta đã chọn quay lại khi sòng bạc thuê anh ta mở cửa trở lại, vì anh ta cần các quyền lợi sức khỏe và tiền lương để trang trải chi phí insulin, tiền thuê nhà và bảo hiểm nhân thọ, cô nói. Các lựa chọn khác của cha cô là làm việc không lương hoặc nghỉ việc.

Stettner nói: “Đó là một vấn đề rất lớn” ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn công nhân. Kể từ quý 2 năm 2020, khoảng 500.000 yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đã bị các bang từ chối, nhưng không rõ có bao nhiêu trường hợp liên quan đến COVID-19, ông nói.

Stettner nói: “Vấn đề mà lệnh hành pháp này được đào tạo là hơn 40 triệu người đã nhận trợ cấp thất nghiệp sau đại dịch. Quy tắc thông thường mà bạn phải tìm kiếm việc làm để nhận trợ cấp thất nghiệp về cơ bản đã bị đình chỉ, vì đây không phải là thời điểm an toàn để làm việc, đặc biệt nếu bạn được tuyển dụng vào một công việc có rủi ro cao, ông giải thích.

Tiêu chuẩn khẩn cấp chưa bao giờ được thiết lập bởi DOL
Mọi tiểu bang đều yêu cầu sức khỏe và an toàn cơ bản như một điều kiện lao động, nhưng hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh về điều kiện làm việc trong thời kỳ đại dịch đã được ban hành và sau đó bị hủy bỏ, và Bộ Lao động chưa bao giờ đưa ra tiêu chuẩn khẩn cấp về COVID-19, Stettner nhớ lại.

“Sau đó, mọi người bắt đầu được gọi trở lại làm việc hoặc được mời làm việc, vì vậy không có hướng dẫn về câu hỏi này. Nó thực sự để các bang xác định điều đó có nghĩa là gì”, Stettner nói. Bây giờ, ông nói thêm: “ông Joe Biden đang nói, ‘chúng ta cần tìm ra chính sách về vấn đề này’.”

Lệnh của Biden được đưa ra một ngày sau một lệnh khác chỉ đạo Bộ Lao động sửa đổi hướng dẫn về an toàn và sức khỏe công nhân trong vòng hai tuần.

                                                                Theo CBS News