71 / 100

Joe Biden đề xuất đợt tăng thuế liên bang lớn đầu tiên kể từ năm 1993 để tài trợ cho kế hoạch trị giá hàng nghìn tỷ đô la nhằm đối phó với biến đổi khí hậu, cơ sở hạ tầng

Joe Biden đang có kế hoạch đề xuất đợt tăng thuế liên bang lớn kể từ năm 1993 để tài trợ cho kế hoạch giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, cơ sở hạ tầng và các dự án vật nuôi khác của Đảng Xã hội. Gói kinh tế được báo cáo sẽ có giá từ $ 2 – $ 4 ngàn tỷ Dollar .

Bloomberg trích dẫn các nguồn không xác định để phác thảo mức tăng sẽ hỗ trợ những lời hứa của Biden đã đưa ra trong chiến dịch năm 2020 của ông.
Theo báo cáo, một phân tích độc lập về kế hoạch thuế của chiến dịch Biden do Trung tâm chính sách thuế thực hiện cho thấy nó sẽ huy động được khoảng 2,1 cho đến 4 nghìn tỷ đô la trong 10 năm.
Việc tăng thuế bao gồm một phần của cơ sở hạ tầng và gói việc làm có thể sẽ bao gồm việc bãi bỏ một phần luật thuế năm 2017 của Tổng thống Trump có lợi cho các tập đoàn và cá nhân giàu có, hãng tin này lưu ý, trích dẫn các nguồn tin thân cận. Theo dự kiến ​​sẽ tăng thuế doanh nghiệp (28%) và thuế cá nhân đối với những người có thu nhập cao (> 400.000 usd/năm).
Như Breitbart News đã đưa tin, Biden đã hai lần đánh dấu mong muốn tăng thuế đối với tất cả mọi người, kể cả tầng lớp trung lưu, trong các cuộc tranh luận tổng thống năm ngoái.
“Đó là lý do tại sao tôi sẽ loại bỏ việc cắt giảm thuế của ông Trump,” Biden nói trong ba cuộc tranh luận đầu tiên của mình với Tổng thống Trump. Và sau đó, để nhấn mạnh quan điểm, ông ấy nói lại lần nữa, “Tôi sẽ loại bỏ những khoản cắt giảm thuế đó.”
Thuế liên bang sẽ tăng rất cao để bù vô những khoản nợ khổng lồ từ các gói cứu trợ ‘kinh tế xã nghĩa’ núp bóng COVID-19 (nhưng dân thực sự chẳng được hưởng bao nhiêu).
Theo The Gateway Pundit 
Sarah Bianchi, người đứng đầu chính sách công của Mỹ tại Evercore ISI và là cựu trợ lý kinh tế của ông Biden cho biết: “Toàn bộ quyết định của Joe Biden luôn đặt người Mỹ lên hàng đầu, và ông ấy tin rằng chính sách thuế cần phải công bằng nên ông đã xem xét tất cả các lựa chọn chính sách của mình qua lăng kính đó. Đó là lý do trọng tâm để giải quyết sự đối xử bất bình đẳng giữa công việc và sự giàu có”.
Mặc dù Nhà Trắng đã bác bỏ kế hoạch trực tiếp đánh thuế người giàu như đề xuất của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, nhưng lối suy nghĩ của chính quyền đương nhiệm nhắm vào những người giàu có. Tăng thuế đánh vào người giàu cũng là một trong những hứa hẹn mà ông Biden đã đưa ra khi tranh cử.
Dưới đây là những đề xuất hiện đang được lên kế hoạch hoặc đang được xem xét:
Tăng thuế suất thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%
Cắt giảm các ưu đãi về thuế cho nhóm các công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty hợp danh.
Tăng thuế suất thuế thu nhập cá nhân có thu nhập trên 400.000 đô la
Mở rộng phạm vi đánh thuế bất động sản
Nâng thuế thặng dư vốn đối với các cá nhân có thu nhập ít nhất 1 triệu USD/năm.
Theo Andrew Husby và Eliza Winger, các nhà kinh tế học Hoa Kỳ của Bloomberg nói:
“Sáng kiến trong ​​kế hoạch lớn tiếp theo vào đầu tư cơ sở hạ tầng, có thể mang lại lợi ích kinh tế lâu dài không chỉ hỗ trợ việc trả lương cao hơn mà còn thúc đẩy sự lan tỏa của những lợi ích đó qua các tuyến nhân khẩu học và thuyết phục chính trị”.
Đảng Dân chủ sẽ cần đến ít nhất 10 nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ kế hoạch mới để có thể được Thượng viện thông qua. Tuy nhiên các thành viên đảng Cộng hòa đang phát tín hiệu họ đang chuẩn bị “chiến đấu” chống lại kế hoạch này. Nghị sĩ Kevin Brady gọi dự định nâng thuế thặng dư vốn là một “sai lầm nghiêm trọng về mặt kinh tế”.
Ngoài ra có những sáng kiến thuế khác mà đảng Cộng hòa có thể ủng hộ. Ví dụ như chuyển từ thuế xăng dầu sang thu phí tính theo dặm mà mỗi phương tiện di chuyển trên cao tốc để tài trợ cho các dự án đường cao tốc. Hoặc chi nhiều tiền hơn cho Sở thuế vụ Hoa Kỳ (IRS). Một ước tính cho thấy mỗi USD mà cơ quan này chi thêm cho kiểm toán, IRS sẽ mang về thêm 3 đến 5 USD.
Các chiến lược gia của đảng Dân chủ coi gói kích thích tiếp theo là cơ hội cuối cùng để thực hiện 1 cuộc cải tổ quy mô lớn giúp họ tái định hình kinh tế Mỹ trước khi các nhà làm luật phải tập trung nguồn lực cho chiến dịch tranh cử giữa kỳ vào năm 2022.
                                                                                                        Theo Bloomberg